50 giờ hành xác trên chuyến xe bão táp !

Tin mới

11/02/2010 01:27

Suốt cuộc hành trình, chiếc xe của chúng tôi hơn 10 lần bị CSGT thổi dừng nhưng không lần nào thấy CSGT trực tiếp lên xe kiểm tra !

103 con người bị nhồi nhét trên chiếc xe khách 50 chỗ suốt hơn 50 giờ từ TPHCM đi Hà Tĩnh. Nhiều hành khách mệt, đói lả nhưng không dám phản ứng. Phóng viên Báo NLĐ cũng có mặt trên chuyến xe kinh hoàng này.


Bắt khách, thu tiền rồi... “nhốt”


16 giờ ngày 8-2, tôi cùng ba thanh niên khác quê Quảng Bình đến khu vực trước Nghĩa trang liệt sĩ TPHCM để đón xe về Bắc. Không đợi lâu, xe khách mang biển số 35N-3379 chạy tuyến TPHCM - Hà Nội tấp vào.

Chúng tôi ngã giá đi Hà Tĩnh 650.000 đồng, đi Quảng Bình 600.000 đồng và được nhà xe đồng ý. Trên xe, ngoài chúng tôi còn có hơn 30 hành khách được nhà xe đón dọc đường.


103 hành khách bị nhồi nhét trên xe


Sau khi thu tiền khách xong, tài xế cho xe quay đầu lại và tiếp tục đón khách. Khi đến cây xăng số 169 Quốc lộ 1A, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, nhà xe bắt tất cả 30 hành khách xuống xe nhưng lại không cho mang hành lý xuống.

Nhiều hành khách phản ứng, chủ xe trấn an: “Cứ ở đây chờ, xe đi đón khách quen ở Bình Dương sau đó sẽ chạy suốt chứ không đón khách dọc đường nữa!”.

Tuy nhiên, tài xế lại cho xe quay về khu vực ngã tư An Sương, dọc Bến xe Miền Đông, sau đó vòng ra Khu Du lịch - Văn hóa Suối Tiên, ngã ba Tân Hiệp (Đồng Nai)... để tiếp tục đón khách.

Hơn 30 hành khách rã rời ngồi đợi đến 24 giờ kém 15 phút ngày 8-2, chiếc xe này mới quay lại. Trên xe đông nghẹt người. Tôi nhẩm đếm tất cả có 103 hành khách bị nhồi nhét trên chiếc xe 50 chỗ. Nhiều hành khách thấy không thể chen vào ngồi nên yêu cầu nhà xe trả tiền lại nhưng chủ xe trả lời tỉnh queo: “Ai không đi thì xuống, đếch trả tiền!”.


Xe bị lạc đường, hành khách  bị “đuổi” khỏi xe để xe dễ quay đầu


Hai ngày chỉ được ăn hai bữa cơm


Do quá đông khách, ngoài ra còn có hơn 5 chiếc xe gắn máy, sợ CSGT TPHCM, Đồng Nai thổi phạt nên nhà xe quyết định không đi theo Quốc lộ 1A để ra Bắc mà đi ngược lên Tây Nguyên theo Quốc lộ 14. Do không thuộc đường nên tài xế cứ cho xe chạy lòng vòng quanh thị trấn Gia Nghĩa (Đắk Nông).

Đến 12 giờ ngày 9-2, chiếc xe này vẫn không ra khỏi được địa phận tỉnh Đắk Nông. Phải vòng vo đến 16 giờ cùng ngày, chiếc xe “kinh hoàng” mới đến được địa phận tỉnh Gia Lai và cho khách xuống ăn cơm trong tình trạng đói lả.


Để bù thời gian lạc đường, sau khi ăn cơm xong, tài xế bắt đầu... đua tốc độ. Đến khu vực đèo Hải Vân, tài xế không cho xe chạy vào hầm mà leo đèo khiến nhiều hành khách thót tim. Xe đi đến đèo Đá Đẽo thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình thì tiếp tục bị... lạc đường.

Do đường hẹp, dốc cao nên chủ xe bắt tất cả hành khách xuống xe để dễ quay đầu xe. Sau khi quay đầu lại thì xe hết xăng. Gần 3 giờ sau tài xế mới cho xe tiếp tục khởi hành.

Đến 16 giờ ngày 10-2, xe mới về đến thị xã Hồng Lĩnh gần ngã ba Gia Lách (Hà Tĩnh) và dừng xe cho khách ăn cơm trưa. Hết chịu nổi không khí ngột ngạt, chúng tôi đành xuống xe tại TP Hà Tĩnh. Khoảng 100 hành khách còn lại tiếp tục chịu đựng sự “hành hạ” đến tận Hà Nội.


Tài xế xe đò 35N-3379 đang chích ma túy ngay trên xe! Ảnh: T.ĐỒNG

Đã xuống xe nhưng tôi vẫn còn rùng mình khi nhẩm tính: Từ TPHCM đến Hà Tĩnh, chiếc xe này “bò” hơn 50 giờ, trong khi bình thường, đi chỉ mất khoảng 30 giờ. Hơn 50 giờ nhưng hành khách chỉ được ăn hai bữa cơm.


Điều bất thường hơn là trên suốt cuộc hành trình, chiếc xe chúng tôi đi hơn 10 lần bị CSGT các tỉnh thổi dừng nhưng không lần nào thấy CSGT trực tiếp lên xe kiểm tra!?

 

Tài xế, lơ xe “phê” ma túy


Suốt cuộc hành trình, chúng tôi cùng nhiều hành khách càng thót tim hơn khi chứng kiến cảnh tài xế cùng lơ xe tiêm chích ma túy ngay tại ghế ngồi của khách. Ngày 9-2, khi đến địa phận tỉnh Gia Lai, trên tay lơ xe cầm một chiếc xi lanh và một lọ thuốc thản nhiên đi xuống gần cuối xe, đuổi hai hành khách đang ngồi ra khỏi chỗ. Sau đó lơ xe nhảy vào ghế, cầm xi lanh lắc đi lắc lại rồi xắn tay áo lên tự chích cho mình. Nằm dựa lưng vào ghế khoảng 3 phút, lơ xe này vứt ống tiêm xuống đường, sau đó lên cầm lái để tài xế xuống... chích!


Ngày 10-2, khi xe đến một đoạn đường vắng thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị, tài xế dừng xe cho khách đi vệ sinh. Sau đó hai tài xế và một lơ xe xuống băng ghế sau của xe chích ma túy cho nhau.

 

Bài và ảnh: Thành Đồng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI