VỤ XÂY GẦN 20 CĂN NHÀ BẰNG GIẤY PHÉP GIẢ

Ai là kẻ chủ mưu?

Tin mới

21/01/2011 00:12

Có dấu hiệu đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để xây dựng gần 20 căn nhà khá đồ sộ

Ngày 20-1, trở lại khu đất trên đường số 34, khu phố 8, phường Linh Đông, quận Thủ Đức – TPHCM, nơi có gần 20 căn nhà được xây dựng bằng giấy phép giả (Báo NLĐ ngày 11-1 đã thông tin), theo ghi nhận của phóng viên Báo NLĐ,  toàn bộ khu nhà đã bị cơ quan chức năng quận Thủ Đức cưỡng chế tháo dỡ hoàn toàn.

 
Lách thuế?
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, đứng tên trên giấy chủ quyền sử dụng đất của khu đất trên là ông Trần Hữu Liêm, ngụ phường 8, quận Phú Nhuận - TPHCM. Ngày 21-10-2010, ông Liêm bán khu đất (có gần 20 căn nhà xây dựng bằng giấy phép giả) cho các cá nhân: Võ Thiện Thăng, Lê Doãn Phương, Phùng Minh Tân và Đào Thanh Tân.
 
Theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất công chứng tại Phòng Công chứng Nhà nước số 3, với diện tích 1.014 m2, ông Liêm bán cho 4 người nêu trên chỉ với giá 300 triệu đồng, nghĩa là chưa tới 300.000 đồng/m2.
 
 
Gần 20 căn nhà xây bằng giấy phép giả đã bị cơ quan chức năng quận Thủ Đức tháo dỡ. Ảnh: ĐĂNG LÊ


Thế nhưng ông T., một trong những người mua đất của ông Liêm, cho biết mỗi mét vuông đất mua lại sau khi cộng tất cả các khoản chi phí có giá tương đương 3 triệu đồng. “Nhà tôi bị giải tỏa trong một dự án nên gia đình dành tiền mua một phần diện tích đất của ông Liêm để xây nhà ở, thấy người ta chìa ra giấy phép xây dựng nên tôi xây theo. Đến khi bị tháo dỡ mới biết giấy phép giả, trên giấy phép xây dựng giả được ghi rõ cấp cho ông bà Trần Hữu Liêm - Trần Thị Kim Liên”- ông T. buồn rầu nói.
 
Như vậy, qua thương vụ mua bán 1.014 m2 nêu trên, có khả năng giá chuyển nhượng trong bản hợp đồng công chứng đã bị khai thấp nhằm lách thuế phải nộp cho Nhà nước?
 
Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra
 
Trong công văn ngày 5-1 của UBND phường Linh Đông gửi các cơ quan chức năng để báo cáo và đề nghị “điều tra, làm rõ việc giả mạo giấy phép xây dựng”, có ghi rõ: “Ngày 4-1, UBND phường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận tiến hành kiểm tra, rà soát hồ sơ lưu, được biết vào ngày 8-11-2010, Phòng Quản lý đô thị quận cấp giấy phép xây dựng tạm số 2516/GPXDT cho ông bà Phạm Hồng Tới và Trần Thị Thuận, vị trí xây dựng tại thửa đất số 1173 tờ số 1 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) chứ không cấp cho ông bà Trần Hữu Liêm và Trần Thị Kim Liên xây dựng tại phường Linh Đông”.
 
Hiện dư luận đang đặt câu hỏi những ai đứng sau đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để xây dựng gần 20 căn nhà khá đồ sộ trong một thời gian dài? Vì sao ngày 22-12-2010, UBND phường Linh Đông lập biên bản yêu cầu ông Phùng Minh Tân, đại diện chủ đầu tư xây dựng công trình, phải phá dỡ một bức tường dài 5 m nằm trong hành lang bảo vệ rạch và phần sân sau nằm trong hành lang bảo vệ mương nhưng mãi đến ngày 4-1-2011 mới phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận kiểm tra hồ sơ lưu?
 
Bởi vì ngoài giấy phép xây dựng giả cấp cho ông bà Trần Hữu Liêm - Trần Thị Kim Liên mang số 2516/GPXDT ngày 8-11-2010 có đóng dấu, ký tên ông Lê Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, những người trong đường dây còn có cả bản vẽ “xin phép xây dựng” có đóng dấu, ký tên ông Trần Văn Dũng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức. Bản vẽ này được đóng dấu sao y “chứng thực bản sao đúng với bản chính” có chữ ký và đóng dấu mang tên Dương Hoàng Chinh, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, vào ngày 11-11-2010.
 
Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Trương Văn Thống, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức để điều tra, làm rõ vì dư luận cho rằng có việc đưa tiền này nọ nhưng những cán bộ có liên quan làm tường trình cho rằng không có nhận tiền. Khi có kết quả, UBND quận sẽ làm căn cứ để xử lý.
TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI