CB-CNV của BIDV có nguyện vọng mua “cóc vàng” ?

Tin mới

13/10/2009 00:58

Dù không tin linh vật thiềm thừ (cóc vàng) linh thiêng nhưng Công đoàn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) vẫn kêu gọi CB-CNLĐ của mình đóng góp mỗi người 250.000 đồng để tậu “cóc vàng”. Bà Trương Nguyễn Phương Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn BIDV, cho rằng đó là “nguyện vọng” của CB-CNV...

- Phóng viên: Thưa bà, tại sao có chuyện mua linh vật để bày tại trụ sở mới của BIDV?

- Bà Trương Nguyễn Phương Lan: Thực ra đây là nguyện vọng của một số cán bộ ,CNVC-LĐ của BIDV. Sau khi xây xong trụ sở, cán bộ, CNV-LĐ cũng cần có một cái gì đấy để lưu niệm. Có ý kiến nên có một “món quà” trang trí, lưu niệm mừng trụ sở mới.

Trong một buổi họp, Ban Thường vụ Công đoàn (CĐ) đã đưa vấn đề này ra thảo luận. Mọi người đã thống nhất sẽ tìm mua một vật gì đó có giá trị về vật chất lẫn tinh thần. Sau bàn bạc, chúng tôi quyết định đưa ra phương án mua linh vật thiềm thừ vì linh vật này có khá nhiều điều mới lạ. Đó là lý do chúng tôi có công văn gửi các CĐ cơ sở để vận động đoàn viên thực hiện.


Trụ sở mới của BIDV, nơi dự định sẽ đặt linh vật


- 
Nhưng việc thờ cúng trong các cơ quan công sở bị cấm?

- Thực ra tìm vật kỷ niệm khó chứ không phải dễ. Đây là một công trình nghệ thuật do nghệ nhân làm ra chứ không phải đồ thờ cúng. Chúng tôi không thờ, không thắp hương. Do bày ở sảnh của tòa nhà nên nếu vật kỷ niệm bé quá thì cũng không hay. Những lời đồn đại về linh vật thiềm thừ cũng chỉ là truyền thuyết thôi chứ thực sự không ai biết được con vật này linh thiêng ra sao. Chúng tôi tuyệt nhiên không hề mê tín dị đoan về việc làm này.


- Nghe nói linh vật này có giá khoảng 3,25 tỉ đồng?

- Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán về giá cả, nhưng chắc chắn không có cái giá 3,25 tỉ đồng. Người ta phát giá khoảng 2 tỉ đồng nhưng chúng tôi còn đàm phán để giảm bớt.

- Vậy dựa vào đâu để CĐ đề nghị thu 250.000 đồng/người?

- Công trình nghệ thuật khó mà đo đếm giá trị được. Sở dĩ có mức đóng ấy là do chúng tôi ước lượng giá trị nhất định của món quà. Mức tiền này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không cố định đối với các đoàn viên. Chúng tôi cũng không bắt buộc tất cả đoàn viên phải đóng. Mọi người có thể đóng nhiều hơn hoặc ít hơn, tùy vào mong muốn, nguyện vọng của từng người.


- CB-CNV của BIDV có bao nhiêu người, thưa bà?

- Số CNVC-LĐ trên cả nước của BIDV khoảng 13.000 người. Thu nhập bình quân là 8 triệu đồng/người/tháng.


- Hiện CĐ đã thu được bao nhiêu tiền qua việc quyên góp mua linh vật này?

- Chưa được nhiều vì cuối tháng 9 vừa qua mới phát động. Còn cụ thể chúng tôi vẫn chưa có thống kê.


- Có nhiều ý kiến cho rằng, lẽ ra BIDV nên dùng số tiền ấy để ủng hộ đồng bào bị bão lũ thay  vì mua một linh vật mà chính bà cũng không tin vào giá trị của nó? Bà nghĩ sao?

- Nói thế là “oan” cho BIDV. Đợt bão lũ vừa qua, BIDV đã quyên góp được 3 tỉ đồng, trong đó riêng quỹ CĐ là 500 triệu đồng. Ngoài ra, CĐ BIDV cũng có 4 quỹ khác là quỹ vì người nghèo, bảo trợ trẻ em, khắc phục hậu quả thiên tai và đền ơn đáp nghĩa.


- Chắc bà biết hiện đã có nhiều dư luận quanh việc BIDV mua linh vật đắt tiền?

- Chúng tôi sẽ họp Ban Thường vụ CĐ để xem hướng xử lý. Nếu người lao động vẫn có nguyện vọng thì sẽ tiếp tục làm còn nếu không, chúng tôi sẽ dừng lại việc này.


Ông Nguyễn Hải Kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực CĐ Ngân hàng Nhà nước VN:

Rất khó trả lời!


Đối với việc mua hiện vật trưng bày tại trụ sở mới của BIDV, tôi nghĩ có thể có đoàn viên ủng hộ, có đoàn viên không. Việc làm của CĐ BIDV có đúng luật, đúng điều lệ hay chưa cũng rất khó trả lời bởi lâu nay CĐ đứng ra vận động người lao động trong tất cả các hoạt động xã hội từ thiện và các hoạt động mang tính tự giác, tự nguyện. Việc đóng góp này là do CĐ đứng ra vận động, tổ chức, mang tính chất tự nguyện chứ không ép buộc. Chúng tôi đã yêu cầu CĐ BIDV có báo cáo cụ thể để tìm hướng giải quyết.


Ông Đặng Quang Điều, Phó Ban Kinh tế - Chính sách Tổng LĐLĐ VN:

Không nên!

CĐ là tổ chức phục vụ cho lợi ích của đoàn viên CĐ, người lao động. Về nguyên tắc, việc vận động đóng góp của CĐ BIDV không sai. Việc vận động cần phải nhận được sự đồng tình hưởng ứng, nhất trí cao của các CĐ viên. Nếu vì mục đích mang lại lợi ích cho xã hội hay người lao động thì không vấn đề gì. Tuy nhiên trong trường hợp này, CĐ vận động cho việc mua vật lưu niệm như vậy thì không nên. Nếu việc vận động mua vật lưu niệm này mang màu sắc mê tín dị đoan thì có thể phải xem xét phê bình, kỷ luật, vì luật pháp nghiêm cấm mê tín dị đoan.

Nguyễn Quyết thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI