Vận động 3,25 tỉ đồng để mua... “cóc vàng” !

Tin mới

10/10/2009 00:49

Công đoàn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) kêu gọi toàn thể CB-CNVC (13.000 người) đóng góp 250.000 đồng/người (quy ra 3,25 tỉ đồng) để mua một tượng linh vật gọi là Thiềm Thừ (cóc vàng) nhằm trang trí cho tòa nhà mới

Sự vụ nói trên được thể hiện tại văn bản số 232/CĐNHĐT&PT do Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn BIDV ký ngày 21-9-2009 gửi các chủ tịch Công đoàn cơ sở của đơn vị này.Văn bản của Ban Thường vụ Công đoàn BIDV kêu gọi CB-CNVC góp tiền để mua tượng “cóc vàng”


Trưng cóc vàng cho oai


Theo văn bản nói trên, đây là chủ trương của Ban Thường vụ Công đoàn đơn vị nhằm vận động CB-CNVC mua hiện vật lưu niệm đặt tại trụ sở mới của BIDV ở 194 Trần Quang Khải - Hà Nội. Văn bản viết: “Hơn nửa thế kỷ (52 năm) kể từ ngày thành lập (26-4-1957), với sự nỗ lực vượt bậc của tập thể ban lãnh đạo và CB-CNVC toàn hệ thống qua các thời kỳ, công trình tháp BIDV đã được xây dựng và đang giai đoạn hoàn thiện, dự kiến sẽ khánh thành vào dịp tổng kết năm 2009, đón chào năm mới 2010 gắn với sự kiện trọng đại của đất nước chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là một công trình có ý nghĩa hết sức to lớn, vừa đáp ứng sự mong đợi của toàn thể CB-CNVC trong toàn hệ thống vừa khẳng định được bước phát triển đi lên và thể hiện rõ nét vị thế của BIDV trong hiện tại và tương lai. Từ ý nghĩa đó, Ban Thường vụ Công đoàn BIDV nhận thấy CNVC-LĐ BIDV nên mua hiện vật lưu niệm lưu giữ tại tòa nhà trụ sở chính của BIDV. Qua tìm hiểu, Ban Thường vụ Công đoàn BIDV được biết có một hiện vật vừa là vật tâm linh vừa là vật có giá trị trưng bày để mọi người chiêm ngưỡng, tạo thêm uy nghi, khang trang cho tòa nhà, đó là linh vật Thiềm Thừ...”.


Cóc “đẻ” ra vàng?


Cũng tại văn bản trên, linh vật Thiềm Thừ được giải thích như sau: “Thiềm Thừ là con vật huyền thoại cóc vàng ba chân, miệng ngậm đồng tiền vàng, là biểu tượng của thần tài, của sự may mắn trong kinh doanh và tiền bạc. Thiềm Thừ được sử dụng trong phong thủy ở những khu vực tốt để tăng cường tài lộc. Tương truyền, Thiềm Thừ là con vật chỉ ăn vào nhưng không bài tiết mà chỉ sinh ra những đồng tiền vàng, do đó tượng trưng cho phát tài phát lộc, giảm thiểu rủi ro. Hình tượng cóc vàng mang lời chúc đến khách hàng sự thành công, phát tài, làm việc gì được việc đó”.


Văn bản viết tiếp: “Từ một gốc cây “nu”, một loài gỗ quý hiếm, đường kính lớn hơn 2 m, cao 2,8 m đã qua ngàn năm tuổi, vỏ cây đã bị phong hóa và có nguồn gốc từ xứ sở Chùa Tháp (Campuchia), sau 10 năm miệt mài, một nghệ nhân người Việt gốc Hoa đã tạo nên tác phẩm nghệ thuật có một không hai, đó là bức tượng gỗ cóc vàng - Thiềm Thừ. Tượng gỗ linh vật Thiềm Thừ không chỉ có giá trị nghệ thuật - văn hóa cao mà còn có giá trị tâm linh và ý nghĩa phong thủy, sẽ là một tác phẩm kiến trúc trang trí cho công trình, hoàn toàn tương xứng và phù hợp với tính chất của một ngân hàng thương mại hàng đầu và tăng thêm vẻ hoành tráng của công trình...


Tượng Thiềm Thừ sẽ được thiết kế trên bệ xoay tự động, buổi sáng quay đầu ra cửa, buổi tối quay đầu vào trong nhà và được đặt tại sảnh chính của tòa tháp BIDV”.

Không bắt buộc đóng góp (?!)

Ban Thường vụ Công đoàn BIDV đề nghị: “Để mua cóc vàng, mỗi CB-CNVC cần tham gia đóng góp kinh phí với mức 250.000 đồng/người. Hiện tổng số CB-CNVC của đơn vị là 13.000 người, tính ra là 3,25 tỉ đồng, tương đương 147 cây vàng. Đề nghị các đồng chí chủ tịch Công đoàn cơ sở báo cáo cấp ủy, ban giám đốc đơn vị để có sự hỗ trợ và phổ biến đến đoàn viên lao động trong đơn vị việc làm có ý nghĩa này, tiếp nhận sự tham gia, đóng góp của đoàn viên - lao động tại Công đoàn cơ sở và gửi về Công đoàn BIDV trước ngày 5-10-2009”.


Chiều 9-10, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo NLĐ, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết việc vận động trên là chủ trương của Công đoàn, không liên quan đến ban lãnh đạo ngân hàng và trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc. Ông Hà cho rằng cóc vàng là một tác phẩm nghệ thuật, chứ không phải mê tín.
K.Long

Nhã Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI