SUỐI CÁI TỆ HƠN KÊNH BA BÒ

Chỉ số ô nhiễm vượt chuẩn cả ngàn lần

Tin mới

27/10/2009 00:05

Hàm lượng coliform vào những ngày nước ròng vượt quy chuẩn cho phép đến hàng trăm ngàn lần

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm trên suối Cái, quận Thủ Đức-TPHCM theo khảo sát mới đây của Chi cục Bảo vệ  Môi trường Sở Tài nguyên-Môi trường, suối Cái có 6/8 vị trí nước có mùi hôi khó chịu và màu đen gây ảnh hưởng đến độ trong lành của bầu không khí, sức khỏe và mỹ quan khu vực.


Phát hiện ô nhiễm chì


Kết quả quan trắc mặt nước của Chi cục Bảo vệ Môi trường trong mùa nắng năm 2009 về chất lượng nước mặt, cho thấy suối Cái đang bị ô nhiễm hữu cơ và ô nhiễm kim loại nặng, các chỉ số đều vượt tiêu chuẩn cho phép rất cao và tăng rất nhiều lần so với cùng kỳ năm 2008.Công trình dự án tiêu thoát nước suối Nhum vẫn ngổn ngang

Cụ thể, giá trị chất rắn lơ lửng dao động từ 6-799 mg/lít (vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,1-8 lần), hàm lượng coliform vào những ngày nước ròng vượt quy chuẩn cho phép đến hàng trăm ngàn lần. Hàm lượng kim loại trong nước cũng tăng mạnh: nồng độ sắt dao động từ 0,5-3,3 mg/lít (tăng 5,3 lần so với năm 2008), đáng lo ngại là kết quả quan trắc năm nay đã phát hiện nước suối Cái bị nhiễm chì với hàm lượng dao động từ 0,05- 0,17 mg/lít.

Chưa kể hàm lượng oxy hòa tan (chỉ số DO) cũng dao động trong khoảng từ 0,13-5,45 mg/lít, hàm lượng nitơ dao động từ 0,24- 20,8 mg/lít (vượt ngưỡng cho phép 94 lần).


Các kết quả phân tích cho thấy nguyên nhân gây ô nhiễm suối Cái có thể là do nước thải của các doanh nghiệp trong KCX Linh Trung 1, các cơ sở sản xuất trên địa bàn hai phường Linh Trung, Linh Xuân (quận Thủ Đức) cũng như các cơ sở sản xuất trên địa bàn Bình Dương, thuộc lưu vực suối Nhum. Rác đã bịt kín miệng cống thoát nước trên suối Cái


Dự án “cứu” suối Cái vẫn ngổn ngang


Dự án tiêu thoát nước suối Nhum được triển khai tại ba đoạn suối thuộc địa bàn TPHCM: suối Xuân Trường, suối Cái và suối Gò Công (đoạn đổ ra sông Đồng Nai, quận 9) với nhiệm vụ tiêu thoát nước mưa, nước thải cho lưu vực 4.080 ha thuộc khu vực TPHCM và 1.400 ha thuộc tỉnh Bình Dương.

Dự án gồm ba hạng mục chính: nạo vét, gia cố lòng suối bằng cống hộp bê tông, xây dựng cống xả nước và xây dựng hành lang bảo vệ suối. Tổng kinh phí đầu tư là 237 tỉ đồng. Ngày 26-10, trao đổi với phóng viên Báo NLĐ về tiến độ triển khai dự án, ông Nguyễn Thái Thuật Huy, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư dự án thuộc Công ty Quản lý Khai thác Dịch vụ thủy lợi TPHCM (chủ đầu tư), cho biết dự án đến nay mới chỉ hoàn thành được hơn 50%.

Hiện tại, công trình tại suối Xuân Trường đã hoàn tất gần 90%, công trình tại suối Cái gồm ba gói thầu nhưng chỉ mới triển khai và hoàn thành một gói thầu, riêng công trình trên suối Gò Công vẫn chưa triển khai.

Theo ông Huy, nguyên nhân tiến độ chậm trễ là do vốn ngân sách ghi hằng năm nhỏ giọt, đoạn từ hợp lưu suối Nhum và suối Xuân Trường đến đường Lê Văn Chí (quận Thủ Đức) vướng giải phóng mặt bằng chưa thi công được, mặt khác do địa hình suối có độ dốc cao vì vậy mùa mưa phải nghỉ nên kéo dài thời gian thi công.


Khẩn trương cứu suối Cái

Trước tình trạng ô nhiễm đáng báo động tại suối Cái, Chi cục Bảo vệ Môi trường đã kiến nghị UBND TPHCM có kế hoạch phối hợp với tỉnh Bình Dương có biện pháp kiểm soát các nguồn thải từ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn thải ra lưu vực suối Nhum nhằm giảm mức độ ô nhiễm cho lưu vực suối Cái- Xuân Trường.


Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng đề nghị Sở Tài nguyên-Môi trường phối hợp với UBND quận Thủ Đức tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường của các cơ sở sản xuất trong lưu vực suối Cái. Ban Quản lý các KCX- KCN TPHCM và Công ty Quản lý KCX Linh Trung 1 kiểm tra hệ thống đấu nối, vận hành  hệ thống xử lý nước xả thải của các cơ sở sản xuất trong KCN.

Bài và ảnh: Thu Sương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI