Sau hơn 2 tháng tìm hiểu, phóng viên Báo Người Lao Động đã vỡ lẽ: Nhiều xe “vua” đã được trung tá Nguyễn Thanh Trai - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang - giải cứu khi bị CSGT kiểm tra, bắt giữ.

“Bao hết trơn”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Tỉnh lộ 868 đoạn từ xã Ngũ Hiệp đến ngã ba Cai Lậy được chia làm 2 địa bàn tuần tra của CSGT. Đoạn từ xã Ngũ Hiệp đến cầu Cây Trâm (xã Long Khánh) là địa bàn do CSGT huyện Cai Lậy tuần tra; từ cầu Cây Trâm đến Quốc lộ 1 thuộc địa bàn kiểm soát của Đội CSGT thị xã Cai Lậy. Trung bình, mỗi đêm có hàng chục xe container chở sầu riêng từ xã Ngũ Hiệp về TP HCM và các tỉnh miền Đông để tiêu thụ.

Một trong 2 xe “vua” mà trung tá Nguyễn Thanh Trai giải cứu (bên trái) Ảnh: THÚY AN
Một trong 2 xe “vua” mà trung tá Nguyễn Thanh Trai giải cứu (bên trái) Ảnh: THÚY AN

Con đường này là độc đạo để xe container đi về TP HCM nhưng tải trọng chỉ cho phép 25 tấn, trong khi trọng lượng toàn xe cộng với hàng hóa thấp nhất cũng 30 tấn. Chính vì thế mà xe container chở hàng qua đây luôn quá tải cầu đường. Vậy thì sao xe quá tải vẫn lọt qua lực lượng làm nhiệm vụ?

Để làm rõ, phóng viên đã tìm hiểu thực tế trên Tỉnh lộ 868 nhiều ngày liền. Tối 5-12, chúng tôi bám theo một tổ CSGT làm nhiệm vụ và ghi nhận câu chuyện giữa tài xế và CSGT cho thấy có sự “bảo kê” khi xe qua tuyến đường này.

Cụ thể, hơn 20 giờ, một tổ CSGT gồm 3 người xuất phát từ trụ sở Công an thị xã Cai Lậy hướng ra Quốc lộ 1 trên 2 mô tô. Đến đoạn trước chi nhánh Sacombank, tổ CSGT chặn một xe container mang biển kiểm soát tỉnh Tiền Giang. Phóng viên tiếp cận tổ CSGT và ghi nhận cuộc trao đổi.

Theo đó, tài xế Đ.H.L, nhà ở huyện Cái Bè, cho biết xe của ông ta đã “gửi” cho một người tên M. CSGT hỏi lại: “M. nào?”. Tài xế đáp: “ M. bao. M. báo ông Trai”. CSGT thắc mắc: “Vậy sao điện không được?”. Tài xế giải thích: “M. nói ông Trai xỉn, điện không được”.

Tiếp đó, CSGT hỏi: “Sao kỳ vậy? Điện cho ông Trai đi. Gửi M. bao nhiêu?”. Tài xế đáp: “Thường thường vẫn bao hết trơn đó”. CSGT truy: “Gửi bao nhiêu một chiếc?”. Tài xế đáp “Triệu, chín trăm gì đó, nó bao hết, tôi nói thiệt”...

Để kiểm chứng những gì tài xế L. nói liên quan đến trung tá Trai, phóng viên đã thu thập được chứng cứ quan trọng. Cách đó không lâu, khi một tổ CSGT dừng xe mang biển số ...0389, trung tá Trai liền điện thoại cho cấp dưới yêu cầu “cho nó đi đi”.

Liên tục can thiệp

Trở lại việc trung bình mỗi ngày có hàng chục xe quá tải ngang nhiên lưu thông trên Tỉnh lộ 868, mới đây, đại tá Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, đã bí mật điều động một tổ công tác để phục kích bắt xe “vua”. Khi tổ công tác vừa phát hiện xe 63C-01457 của công ty V.Kh chở quá tải hơn 100% đi trên Tỉnh lộ 868 thì các xe khác liền “án binh bất động”.

Qua tìm hiểu của phóng viên, một xe của công ty V.Kh từng bị CSGT thị xã Cai Lậy giữ lại thì trung tá Trai cũng đã giải cứu. Cụ thể, trung tá Trai đã điện thoại yêu cầu cho xe đi. Một CSGT trong tổ công tác phân trần: “Xe chở 50 tấn anh ơi, tài xế nói lấy gạo”. Ông Trai vẫn chỉ đạo cho đi và còn nói: “Mấy ổng điện anh quá trời.”

Một lần khác, khi tổ CSGT làm nhiệm vụ cho dừng một xe quá tải, trung tá Trai cũng liền điện thoại chỉ đạo cho đi. Khi CSGT hỏi lại “nghe nói có thanh tra” và “ghi nhật ký thế nào” thì trung tá Trai phán: “Cứ ghi là có nhắc nhở”.

Ngoài ra, trong lúc tuần tra kiểm soát, một tổ CSGT phát hiện xe 63L-9321 chở quá tải, yêu cầu dừng lại kiểm tra. Trung tá Trai cũng điện thoại can thiệp, với lý do xe “của anh P. ở VKS”. Lần khác, một tổ CSGT cho dừng một xe chở quá tải. Trung tá Trai lại điện thoại giải cứu, rằng xe “của anh V.”…

Thanh tra đang vào cuộc

Chiều 28-12, nguồn tin của phóng viên cho biết Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang vừa nhận được đơn tố cáo của một người dân ở huyện Cái Bè về việc trung tá Nguyễn Thanh Trai có nhiều khuất tuất trong chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang đã chuyển đơn chỉ đạo thanh tra xác minh.

Ngoài ra, một lãnh đạo Công an tỉnh Tiền Giang còn cho biết sẽ chỉ đạo thanh tra, làm rõ một số nội dung mà báo chí đã phản ánh về tình trạng xe “vua” lộng hành trên Tỉnh lộ 868, trong đó có sự việc mà Báo Người Lao Động nêu.

“Cho nó đi đi!”

Vụ 1

Chiến sĩ CSGT: A lô, nghe anh Trai ơi.

Ông Trai: Em có bắt xe nào 0389 đuôi không?

CSGT: Container hả anh? Có anh. Mới bắt.

Ông Trai: Cho nó đi đi.

CSGT: Dạ, dạ… rồi.

Vụ 2

Chiến sĩ CSGT: Nghe anh Trai ơi.

Ông Trai: Em có bắt chiếc nào chở cát không?

CSGT: Dạ có, em mới bắt chiếc chở cát.

Ông Trai: Ừ, em lập biên bản chưa?

CSGT: Dạ, chưa lập.

Ông Trai: Ừ ! anh nhậu chung hoài, cho ổng đi đi...

Vụ 3

Chiến sĩ CSGT: Nghe anh Trai ơi.

Ông Trai: 00350 lập chưa em?

CSGT: Tài xế nói Vũ… dưới phòng hả anh?

Ông Trai: Ừ, ông Vũ mới điện anh đó.

CSGT: Em nghe chú Vân nói có thanh tra sao anh? Thấy mấy anh thợ điện nữa... Ghi nhật ký sao anh? Em nghe nói có thanh tra bộ...

Ông Trai: Anh Vũ xin mà, kỳ quá.

CSGT: Ghi nhật ký sao anh Trai?

Ông Trai: Ghi mình có nhắc nhở gì đó.

CSGT: Dạ... dạ...

(Trích băng ghi âm)

NHÓM Phóng Viên