Hội Hoa Xuân và những... mối tình

Tin mới

11/02/2010 01:27

Có nghệ nhân “yêu” Hội Hoa Xuân ngay từ cái nhìn đầu tiên, có người... từ từ mới “yêu” nhưng mối tình nào cũng chung thủy đến tận bây giờ...

Nghệ nhân Út Ánh: Thành danh nhờ “đa tình”


Nhắc đến cái tên Út Ánh (Nguyễn Phúc Ánh, huyện Bình Chánh-TPHCM), người trong giới biết ngay sứ là loài cây giúp ông thành danh. Trong khu vườn rộng 6.000 m2 của ông không chỉ có sứ mà còn có mai, bonsai, kiểng cổ.

“Hồi đó, tôi hay đi bẫy chim rừng. Đi ngang mấy vườn kiểng thấy hay hay nên tập tành chơi, dần dần bỏ luôn nghề bẫy chim. Tôi chọn chơi sứ vì thích ngắm vườn nhà mình nở hoa quanh năm” - nghệ nhân Út Ánh kể lại.


Bảy năm trước, nghe bạn bè rủ rê, ông đem sứ vườn nhà đến Hội Hoa Xuân (HHX) tranh tài. Bộ “sưu tập” huy chương HHX của ông ngày một nhiều thêm. Năm nay, ông chỉ trưng bày sứ nhưng bật mí sẽ thi thố tài năng ở bộ môn... đá.
 


Nghệ nhân Ba Thật: “Mối tình” qua 5 đời giám đốc


Nghệ nhân Ba Thật (Lê Văn Thật, quận Thủ Đức-TPHCM) hài hước: “Tôi tham gia HHX ngay từ năm đầu tiên, tính đến nay đã qua... 5 đời giám đốc của Công ty Công viên Cây xanh TPHCM rồi”.


Đã ở vào tuổi thất thập cổ lai hy nhưng nghệ nhân Ba Thật vẫn còn “máu” nghề ghép kiểng mà ông theo đuổi từ lâu. HHX năm nay, ông tiếp tục so tài bằng cây kiểng ghép 15 loại lá (như gia quy, đom đóm, sao nhái, lá mít, xoài tây, ruột vịt...) khiến nhiều kỹ sư nông lâm “hết hồn” vì không hiểu sao ông ghép được nhiều loài cây có “họ hàng xa lắc” lên cùng một thân.

Mà đâu đã hết, cây chuông vàng ghép kèn hồng, cây dó ghép nhất chi mai, ngô đồng, cây cần thăng ghép cam Mỹ, chanh Đà Lạt... - những tác phẩm kiểng ghép độc đáo của nghệ nhân Ba Thật cũng có mặt tại khu trưng bày cây nội thất của HHX 2010.

Nghệ nhân Năm Trường: “Hổ phụ sinh hổ tử”


Nếu nghệ nhân Ba Thật “phải lòng” kiểng ghép ngay từ đầu thì nghệ nhân Năm Trường (Ngô Thọ Trường, quận Thủ Đức) quyết định “chung tình” với xương rồng sau nhiều năm thử sức nuôi cá, trồng lan, chơi non bộ và bonsai. Hơn 50 năm trồng xương rồng, gia tài của ông là khu vườn rộng 8.000 m2 với gần 1.000 loài xương rồng và danh hiệu “vua xương rồng” nức tiếng xa gần.


Nhiều năm nay, nghệ nhân Năm Trường không còn dự thi mà làm giám khảo chấm thi bộ môn xương rồng tại các kỳ HHX. Người con của ông – nghệ nhân Ngô Trường Thịnh – lại thành danh trong giới làm hồ thủy sinh và cũng đảm nhận vai trò giám khảo nội dung thi này tại HHX năm nay.

Bài và ảnh: MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI