Đó là khẳng định của UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức-TPHCM, trong báo cáo gởi UBND quận Thủ Đức ngày 20-4 về thực trạng xây dựng trái phép trên địa bàn phường liên quan đến loạt bài “Rầm rộ xây nhà không phép” trên Báo NLĐ từ ngày 17 đến 19-4.


 Một phần rạch Ông Hương thuộc khu phố 2 bị chủ đất Phạm Văn Trọng lấp phân lô bán nền nhưng đến nay đã hơn 2 năm chưa ai xử lý. Ảnh: V. Lê

 

Nhiều nguyên nhân... “chạy chọt”!


Theo UBND phường Hiệp Bình Chánh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng “chạy chọt” để được xây nhà trái phép như Báo NLĐ phản ánh. Cụ thể, do địa bàn rộng, lực lượng xử phạt chưa đáp ứng so với nhu cầu thực tế nên vẫn còn trường hợp vi phạm chưa kịp thời xử lý.

Từ đó, chủ thầu xây dựng, người môi giới mua bán nhà đất đã lợi dụng tình hình này thuyết phục những người có nhu cầu về nhà ở, đất ở là họ có thể “lo lót” chính quyền địa phương trong việc xây nhà trái phép.

Ngoài ra, việc phân định ranh giới chức năng các khu quy hoạch chưa được các cơ quan chức năng cắm mốc ngoài thực địa (chỉ dựa trên bản đồ) nên thực tế trên một thửa đất có hai chức năng khác nhau.

Trường hợp có hai căn nhà đối diện nhau qua một con hẻm nhưng một bên được cấp phép xây dựng, một bên  xây dựng trái phép, điều này cũng là nguyên nhân làm cho người dân có nhu cầu về nhà ở dễ bị các phần tử xấu xúi giục để xây dựng trái phép.

“Cũng không loại trừ trường hợp cán bộ, lực lượng thanh tra xây dựng phường bị mua chuộc nên bao che cho hành vi xây dựng trái phép. Hiện phường đang kiến nghị cơ quan công an và lực lượng thanh tra chuyên ngành tiến hành điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định”- bà Võ Thị Hằng, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, khẳng định.


Cưỡng chế tất cả trước ngày 15-5


Liên quan đến việc xử lý các trường hợp xây nhà trái phép mà Báo NLĐ nêu đích danh, ông Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, cho biết sáng 17-4, ngay khi báo đăng, thanh tra xây dựng phường đã kiểm tra các khu vực mà báo phản ánh nằm trên địa bàn “nóng” là khu phố 2, 6, 8.

Tại khu phố 6, thanh tra đã xử lý cưỡng chế 3 trường hợp xây dựng trái phép. Trong đó đáng lưu ý chủ nhà của một trường hợp bị xử lý đã cung cấp hợp đồng giấy tay ký kết việc bao thầu xây dựng giữa chủ nhà này với  chủ thầu xây dựng tên Vũ.

Vũ là nhân vật đã được Báo NLĐ phản ánh vì thực hiện nhiều phi vụ “bao thầu” không bị đập dù  xây nhà trái phép. Ngay trong ngày, lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh đã chuyển giao hồ sơ vụ việc cho Công an quận Thủ Đức điều tra làm rõ.

“Quan điểm của lãnh đạo phường là điều tra tận gốc để làm rõ việc có hay không cán bộ nhà đất phường tiếp tay sai phạm. Nếu có, phường sẽ đề nghị cơ quan điều tra xử lý triệt để!”- ông Hải  cam kết.

Tiếp đó, ngày 18-4, thanh tra xây dựng phường Hiệp Bình Chánh cũng đã xử lý thêm một trường hợp xây dựng trái phép tại khu phố 6 với 6 căn nhà xây dựng liên kế.


Báo cáo với lãnh đạo UBND quận Thủ Đức, UBND phường Hiệp Bình Chánh khẳng định từ nay đến hết ngày 15-5, phường sẽ tổ chức kiểm tra tất cả các trường hợp xây dựng trên địa bàn từng khu phố. Kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ tất cả các trường hợp vi phạm về xây dựng.


Việc san lấp rạch là có!

Việc san lấp rạch Ông Hương tại khu phố 2 để xây dựng nhà mà Báo NLĐ phản ánh, UBND phường Hiệp Bình Chánh thừa nhận là có thật. Theo đó, ông Phạm Văn Trọng là chủ đầu tư đồng thời là chủ đất đã lén lút san lấp một phần rạch Ông Hương. Sau khi sự việc xảy ra, UBND phường đã tiến hành lập biên bản và báo cáo vụ việc cho thanh tra xây dựng quận Thủ Đức. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hình thức xử lý!?

QUÝ HIỀN