Làm giấy chủ quyền nhà đất chỉ qua một cửa

Tin mới

23/10/2009 08:11

Ông Phùng Văn Nghệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, khẳng định như vậy tại buổi họp báo công bố Nghị định 88/2009/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất được tổ chức ngày 22-10 ở Hà Nội

. Phóng viên: Người dân được lợi gì hơn so với quy định cũ khi làm thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà đất, thưa ông?


- Ông Phùng Văn Nghệ: Điểm đổi mới đầu tiên là thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là giấy chứng nhận - GCN) giảm đi khá nhiều. Nếu như cấp GCN lần đầu trước đây là 85 ngày thì nay không được quá 50 ngày; cấp đổi có bổ sung tài sản trước là 40 ngày nay chỉ còn 30 ngày... Đặc biệt, quy trình, thủ tục rõ trách nhiệm và thuận lợi hơn cho người có nhu cầu. Người dân chỉ phải tới một cửa, nộp hồ sơ tại đâu nhận GCN tại đó.


Bên cạnh đó, mẫu GCN mới lồng ghép nội dung của “sổ đỏ” và “sổ hồng” trước đây, có tính kế thừa chứ không phủ nhận những đặc điểm trước đây. Ngoài ra, người dân nếu có nhu cầu cấp đổi từ các loại GCN cũ (đã cấp) sang mẫu GCN mới sẽ không phải đóng phí.


. Nhiều huyện hiện chưa lập văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, vậy cơ quan nào sẽ tiếp nhận yêu cầu cấp  GCN?


- Đúng là còn nhiều huyện chưa có văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Chính phủ đang chỉ đạo tất cả các huyện đều phải lập văn phòng này. Trước mắt, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện sẽ nhận và thụ lý hồ sơ cấp GCN.


Người dân làm thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà đất tại
UBND quận Bình Thạnh - TPHCM. Ảnh: T.THẠNH


. Ngày 10-12-2009, Nghị định 88/NĐ-CP có hiệu lực. Vậy các địa phương có tiếp tục cấp “sổ hồng”, “sổ đỏ” theo quy định cũ không?


- Trước thời điểm 10-12-2009, các địa phương vẫn áp dụng các quy định cấp “sổ đỏ”, “sổ hồng”, từ ngày 10-12 trở đi mới dừng cấp theo quy định cũ và bắt đầu cấp GCN mới theo một đầu mối như quy định tại Nghị định 88/NĐ-CP.


. Theo nghị định mới, hợp đồng góp vốn thực hiện trước ngày 10-12-2009 có được cấp GCN mới không?


- Tại các địa phương đã có sàn giao dịch bất động sản, những trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của tổ chức đầu tư xây dựng để bán từ ngày 10-12-2009 trong hồ sơ cấp GCN phải có giấy tờ chứng minh việc nhận chuyển nhượng được thực hiện tại sàn giao dịch. Quy định này áp dụng đối với doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh nhà ở, còn người dân thì chuyển nhượng bình thường. Những trường hợp góp vốn trước ngày 10-12-2009 vẫn được cấp GCN bình thường như quy định.

Thế Dũng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI