Từ 10-12-2009, chỉ cấp một giấy chứng nhận nhà đất

Tin mới

22/10/2009 10:02

(NLĐO)- Từ 10-12-2009 sẽ thống nhất cấp một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Cũng từ thời điểm trên, các địa phương sẽ ngừng cấp các loại “sổ hồng”, “sổ đỏ” cũ. Đó là nội dung chính của Nghị định 88/2009/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất do Chính phủ ban hành vào ngày 19-10.

Giấy chứng nhận được cấp theo từng thửa đất

Theo Nghị định mới, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) được cấp theo từng thửa đất. Nếu thửa đất có nhiều người sử dụng, nhiều chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì GCN được cấp cho từng người sử dụng đất, từng chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.


Mẫu giấy chứng nhận nhà, đất mới

Bên cạnh đó, người sử dụng đất được chứng nhận quyền sử dụng đất nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 và 9 điều 49 của Luật Đất đai.

Còn chủ sở hữu nhà ở được xác nhận quyền sở hữu nếu thuộc đối tượng được sở hữu nhà tại VN theo quy định của pháp luật về nhà ở và có một trong 8 nhóm giấy tờ (như Giấy phép xây dựng nhà ở, Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, Giấy tờ về sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy tờ về mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND các cấp...)

Chấm dứt cấp các loại GCN cũ

Nghị định 88 cũng quy định các loại GCN cũ như GCN quyền sử dụng đất, GCN quyền sở hữu nhà ở và GCN quyền sở hữu công trình vẫn có giá trị pháp lý và được cấp đổi sang GCN mẫu mới khi người dân có nhu cầu. Các trường hợp cấp đổi sẽ được miễn lệ phí cấp GCN.


Thời gian làm GCN nhà, đất mới sẽ được rút gọn

Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp GCN (theo quy định cũ) đã nộp trước ngày 10-12-2009 nhưng chưa được cấp sẽ được chuyển cho cơ quan Tài nguyên - Môi trường để cấp GCN theo quy định mới.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Phạm Khôi Nguyên cho biết do đất đai là lĩnh vực sát sườn, để tránh ách tắc, Chính phủ đã linh hoạt cho tiếp tục cấp song song 2 loại “sổ hồng”, “sổ đỏ” cho tới khi Nghị định mới được ban hành. Kể từ ngày 10-12 sẽ chấm dứt cấp các loại GCN cũ.

Rút ngắn thời gian cấp GCN

Trong vài ngày tới, Bộ TN-MT sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn các địa phương cấp GCN theo mẫu mới. Theo quy định mới, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ cấp GCN mới. Ngoài ra, thời gian cấp GCN cũng sẽ rút gọn hơn trước đây.

- Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người VN định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư nộp hồ sơ và nhận GCN tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh. 

- Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư tại phường nộp hồ sơ và nhận GCN tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cấp huyện.

- Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư tại xã, thị trấn nộp hồ sơ và nhận GCN tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp GCN kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ  không quá 50 ngày làm việc đối với trường hợp cấp GCN lần đầu; không quá 30 ngày làm việc đối với trường hợp cấp đổi.

Bài và ảnh: THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI