Rơi nước mắt nhìn đàn vịt gần 1.500 con đến ngày xuất chuồng bị đầu độc

Tin mới

21/05/2018 10:32

(NLĐO) – Trong thời gian chờ thương lái đến thu mua, đàn vịt gần 1.500 con đang trong giai đoạn xuất chuồng của một nông dân "bỗng dưng" lăn đùng ra chết hàng loạt.

Ngày 21-5, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, xác nhận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân gần 1.500 con vịt đang trong giai đoạn xuất chuồng của ông Nguyễn Chín (SN 1973; ngụ thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn) bị chết hàng loạt. "Nếu đàn vịt chết không phải do dịch bệnh thì công an huyện vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm đầu độc để xử lý theo quy định của pháp luật", ông Sỹ khẳng định.

Rơi nước mắt nhìn đàn vịt gần 1.500 con đến ngày xuất chuồng bị đầu độc - Ảnh 1.

Đàn vịt nhà ông Chín bỗng dưng lăn đùng ra chết hàng loạt

Theo trình bày của ông Nguyễn Chín, ngày 13-5, ông lùa đàn vịt khoảng 1.500 con của mình từ cánh đồng về nhốt tại khoảnh đất trống bên cạnh bàu nước cách nhà vài trăm mét. Đàn vịt này hơn 2 tháng tuổi, đạt từ 2,5 kg/con trở lên, đã được một thương lái ở huyện Tuy Phước (Bình Định) đặt mua, hẹn ngày 14-5 lên bắt. Tuy nhiên, vì bận việc nhà đột xuất, thương lái hẹn lại mấy ngày sau mới lên bắt vịt nên ông Chín phải nhốt thêm mấy ngày nữa.

Trong thời gian này, ông Chín đổ bên cạnh nơi nhốt đàn vịt một đống thức ăn dự trữ. Đến khoảng 8 giờ ngày 15-5, khi ra thăm đàn vịt, ông Chín "chết đứng" khi thấy vịt lăn đùng ra chết hàng loạt. Kiểm tra đống thức ăn đổ bên rông vịt, ông Chín phát hiện có những hạt thuốc màu trắng đục, không mùi, rải đều trên lớp mặt. Theo ông Chín, đây là một loại thuốc bảo vệ thực vật cực kỳ độc.

"Kinh nghiệm 12 năm nuôi vịt, tôi có thể khẳng định đàn vịt nhà tôi chết không phải do dịch bệnh. Bởi nếu dịch bệnh có nghiêm trọng cỡ nào thì vịt cũng chỉ chết lai rai, chứ không thể chết đồng loạt như thế. Đàn vịt là tài sản duy nhất của gia đình, giờ chúng chết gần hết. Không biết sau này vợ chồng tôi phải xoay sở ra sao để nuôi con ăn học vì không còn vốn để tái sản xuất", ông Chín nói trong nước mắt.

Ông Chín cho biết thêm, thời gian gần đây, gia đình ông đã xảy ra mâu thuẫn nhỏ với một người dân địa phương do liên quan đến chuyện chăn thả vịt. Bởi vậy, "thủ phạm" trong vụ việc đàn vịt nhà ông "bỗng dưng" lăn đùng ra chết hàng loạt có thể là đối tượng này.

Rơi nước mắt nhìn đàn vịt gần 1.500 con đến ngày xuất chuồng bị đầu độc - Ảnh 2.

Ông Chín cho rằng đàn vịt nhà ông bị đầu độc qua đống thức ăn

Ông Lê Đình Quang, Trưởng Trạm Thú y huyện Tây Sơn, cho biết sau khi mổ khám đàn vịt chết tại nhà ông Chín, cơ quan chức năng không phát hiện có bệnh. Ngoài ra, qua điều tra dịch tể trong vùng cũng không có dịch bệnh.

"Nguyên nhân gây vịt chết do bị ngộ độc thực phẩm là rất rõ ràng. Trực quan cho thấy trên đống thức ăn còn lại có rơi vãi những hạt thuốc bảo vệ thực vật cực độc dùng để xử lý đất. Chúng tôi đã chuyển vụ việc sang công an tiếp tục điều tra làm rõ", ông Quang thông tin.

Ông Hồ Đức Hiệp, Trưởng Công an xã Bình Tân, xác nhận vụ việc đàn vịt nhà ông Chín chết hàng loạt đang được Công an huyện Tây Sơn tiến hành điều tra. Theo kết quả điều tra ban đầu, đàn vịt của anh Chín chết do bị bỏ thuốc độc trong đống thức ăn.

"Hiện ngành chức năng chưa phát hiện được đối tượng gây hại, nhưng Công an huyện Tây Sơn đã chỉ đạo phát động phong trào "Toàn dân tham gia tố giác tội phạm" để truy tìm đối tượng đầu độc đàn vịt của anh Chín", ông Hiệp cho hay.

Bài và ảnh: Đức Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI