Tổng lực tấn công tội phạm

Tin mới

30/12/2012 23:02

Tình hình tội phạm đang rất nghiêm trọng, Bộ Công an sẽ mở đợt cao điểm tấn công trên cả nước từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Những người có trách nhiệm tại các địa phương đã nêu nhiều thực trạng và giải pháp trước đợt ra quân trọng điểm này

Một đối tượng trộm cắp xe máy bị bắt tại khu vực giáp ranh TPHCM với tỉnh Bình Dương. Ảnh: NHƯ PHÚ

Hai đối tượng trộm cắp xe máy bị bắt tại khu vực giáp ranh TPHCM - Bình Dương. Ảnh: NHƯ PHÚ

 
THIẾU TƯỚNG PHAN ANH MINH, PHÓ GIÁM ĐỐC CÔNG AN TPHCM:
Đừng để mang tiếng bảo kê, bất lực!
 
Hiện rất phổ biến tình trạng người địa phương này đi gây án nơi khác, trong đó có nhiều đối tượng đang trốn lệnh truy nã vẫn tiếp tục phạm tội. Trong vụ chặt tay nạn nhân để cướp xảy ra ở cầu Phú Mỹ (quận 2) hay vụ cướp, giết ở huyện Nhà Bè - TPHCM… đều có đối tượng từng phạm tội và đang bị truy nã. Giá mà chúng ta phối hợp truy bắt tốt hơn để ngăn chặn, không cho chúng gây tội ác. Tôi đề nghị các địa phương lập danh sách truy nã đặc biệt với các đối tượng như trên, phổ biến các dữ liệu liên quan rộng rãi hơn.

Ở các tuyến đường lên biên giới Campuchia qua ngả Long An, Tây Ninh, đề nghị kiểm tra phương tiện của các đối tượng không phải cư dân địa phương nhằm ngăn chặn những người chạy xe máy trộm cắp đi tiêu thụ, người đi đánh bạc, nhập vàng lậu, thuốc lá lậu... Nếu không xử lý được, chúng ta sẽ mang tiếng bảo kê hoặc là bất lực.

ÔNG PHẠM VĂN RẠNH, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH LONG AN:

Kiểm soát chặt vùng giáp ranh
 

Hàng lậu qua địa phân Long An chủ yếu tuồn vào TPHCM. Nhiều nhóm tổ chức, hoạt động theo tuyến cục bộ hoặc đường dài. Theo ghi nhận của lực lượng chức năng, mỗi ngày có khoảng 150 đến 200 xe chở người về địa bàn huyện Đức Hòa, Đức Huệ để sang Campuchia đánh bài, đá gà. Những người này đi tay không hoặc mang theo gà nhưng không mang theo tiền; như vậy chứng tỏ họ có đường dây giao dịch riêng để không bị phát hiện. Ngoài ra, Long An cũng là đường đi của các loại xe gắn máy bị trộm cướp đưa lên biên giới tiêu thụ, mỗi ngày khoảng 10 đến 20 chiếc. Đa số khi bị bắt đều khai là chạy xe mướn. Dù nghi ngờ đối tượng trộm, cướp nhưng lực lượng chức năng chưa có chứng cứ để bắt.

Việc chống buôn lậu, về lâu dài phải dùng giải pháp kinh tế, nghĩa là sản phẩm tiêu dùng trong nước phải có chất lượng tốt hơn, số lượng đủ thì tự khắc sẽ đẩy hàng lậu ra ngoài. Nếu cứ đưa lực lượng ra đối đầu, xử lý hành chính mãi thì làm hoài không xuể.

Với tình hình trộm cướp phức tạp hiện nay, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa huyện với huyện giáp ranh, ngành với ngành giáp ranh. Với những đường dây lớn, Bộ Công an phải chủ trì tổ chức tấn công toàn tuyến thì mới hiệu quả.

THIẾU TƯỚNG PHAN TẤN TÀI, PHÓ TƯ LỆNH QUÂN KHU 7:

Quân đội vào cuộc
 

Ngày 3-1-2013 tới sẽ có cuộc họp trực tuyến về phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm giữa Bộ Công an với Bộ Quốc phòng. Chúng tôi thấy việc bảo vệ an ninh trật tự xã hội cũng quan trọng như bảo đảm an ninh chính trị. Việc để  xảy ra các vụ cướp tài sản của du khách nước ngoài là đáng hổ thẹn, họ sẽ đánh giá mình kém văn minh.

Tôi lo ngại một điều, có thể vì mục đích bảo đảm chỉ tiêu văn hóa mà một số nơi cố tình che giấu các vụ việc, làm theo cách xua đuổi tội phạm ra khỏi địa bàn là chính, báo cáo không trung thực. Nhân đây, tôi cũng xin đề nghị để pháp luật có tính răn đe nên đưa những người phạm tội về quê của họ để xét xử lưu động. Họ cần cảm thấy hổ thẹn trước người thân, dòng họ của mình vì đi xa không phải làm ăn chân chính mà là phường trộm, cướp.

ĐẠI TÁ BẠCH THÀNH ĐỊNH, PHÓ GIÁM ĐỐC CÔNG AN TP HÀ NỘI:

Hà Nội, TPHCM cùng đánh mạnh
 

Từ thực trạng gia tăng các nhóm tội phạm hoạt động liều lĩnh, chống người thi hành công vụ, Công an Hà Nội đã thành lập lực lượng 141. Các chiến sĩ được huấn luyện nghiệp vụ kỹ càng, tác phong, tư thế chuẩn mực. Mỗi ngày, các tổ 141 ra quân 2 đợt, từ 9 giờ đến 11 giờ và từ 17 giờ đến 23 giờ, từ nay đến Tết Nguyên đán mật độ sẽ dày hơn. Đối tượng nghi vấn nào bị phát hiện đều được trinh sát thông báo cho tuyến sau thực hiện kiểm tra. Lực lượng này đã hoạt động rất hiệu quả, khám phá nhiều vụ án nghiêm trọng, thu giữ lượng ma túy và súng ống lớn.

Với lực lượng 141, bất cứ ai chống đối, tấn công người thi hành công vụ đều bị khống chế ngay. Sự có mặt của 141 đã làm nhân dân rất yên tâm, tạo khí thế mạnh cho phong trào quần chúng nhân dân đấu tranh phòng chống tội phạm; nhiều người dân, kể cả phụ nữ, đã tham gia vào việc bắt trộm, cướp. Trước đây, Hà Nội có 75 điểm nóng về trật tự xã hội, năm 2011 đã giảm xuống 50 và nay chỉ còn lại 10 điểm. Hà Nội đánh mạnh, làm rát, có lẽ tội phạm sẽ chạy vào TPHCM nhiều hơn. Chúng tôi sẽ có sự phối hợp, trao đổi thông tin để kịp thời phát hiện, ngăn chặn. 

Quản lý đối tượng truy nã có vấn đề

Theo ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hơn 50% số vụ phạm tội tại địa bàn này là do người ở các nơi khác đến gây án. Ở những khu dân cư ổn định, tình hình an ninh trật tự cũng rất ổn định. Tuy nhiên, tại các nơi tập trung đông người nhập cư đến sinh sống, tìm việc làm như TP Vũng Tàu, Khu Du lịch Long Hải… thì khó có thể kiểm soát toàn diện. Trong đó, những đối tượng đã có tiền án, tiền sự từ phía Bắc vào luôn là mối nguy hiểm cho an ninh trật tự xã hội.

“Tôi đề nghị công tác truy nã phải chú trọng đầu tư công nghệ tin học để tiện quản lý và cập nhật ở bất cứ nơi nào. Ngành kinh doanh nhà trọ, khách sạn cũng cần có tinh thần trách nhiệm, cùng hợp tác phát hiện đối tượng truy nã. Để đến khi bọn chúng gây án mới biết đó là đối tượng truy nã thì rõ ràng công tác quản lý có vấn đề” - ông Dũng nói.

 

QUÝ LÂM - THÀNH ĐỒNG ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI