icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng tấn công muỗi cầu Băng Ky

Bài và ảnh: Thu Sương

Hai sở, một quận cùng quản lý một đoạn kênh. Khi phát dịch, cơ quan nào cũng đùn đẩy trách nhiệm

Ngày 11-3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã khảo sát tình hình muỗi bùng phát tại khu vực rạch Lăng (quận Bình Thạnh). Trước việc các cơ quan chức năng chưa tích cực giải quyết dịch muỗi, phó chủ tịch TP phải chỉ việc cụ thể cho từng ngành.


Lắm sở vẫn không đuổi được... muỗi


Tại khu vực cầu Băng Ky (phường 13), công nhân của Công ty Thoát nước đô thị dùng thiết bị cơ giới để vớt lục bình. Do phát triển khá lâu, lục bình kết thành từng mảng lớn, các công nhân phải lội xuống nước hỗ trợ.

Mỗi mảng lục bình được vớt lên, mọi người đều không khỏi rùng mình: Trên dòng nước đen đặc, bốc mùi hôi thối, là cả đàn muỗi dày đen. Được biết, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP đã thuê Công ty Thoát nước đô thị vớt lục bình bắt đầu từ ngày 8-3.


Theo ông Hoàng Song Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, lục bình nhiều là do tích tụ hơn một năm nay. Đây là tuyến kênh do TP quản lý, cụ thể là hai sở GTVT và Tài nguyên - Môi trường (TN-MT).

Ngày 28-1, UBND quận Bình Thạnh đã mời các các sở, ngành liên quan đến xác định công tác quản lý và vớt rác nhưng vẫn không sở nào chịu trách nhiệm nên UBND quận Bình Thạnh đã có công văn đề nghị TP chỉ đạo vụ việc.

Đến ngày 1-2, Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận đã ra văn bản giao Sở TN-MT chỉ đạo Công ty Môi trường đô thị phối hợp với quận Bình Thạnh vớt lục bình trên một số tuyến kênh rạch của TP. Tuy nhiên, cho  đến nay, Sở TN-MT vẫn chưa nhận được văn bản này nên chưa thực hiện.

img
Công nhân Công ty Thoát nước đô thị TPHCM vớt lục bình ở rạch Lăng chiều 11-3


 “Tôi tưởng hôm nay xuống đây sẽ thấy Sở TN-MT sốt sắng lên kế hoạch vớt lục bình và những công nhân kia chính là người của Công ty Môi trường đô thị nhưng không ngờ đến văn bản chỉ đạo cũng chưa nhận được!”- ông  Nguyễn Thành Tài tỏ ra thất vọng, trong khi phó giám đốc Sở TN-MT thì ấp a ấp úng.

Ông Tài cũng nhận định một dòng kênh có quá nhiều người quản lý: Sở GTVT quản lý nước, Sở TN-MT quản lý rác và quận quản lý chung... rốt cuộc không ai chịu làm và kết quả “đến hẹn lại lên” năm nào muỗi cũng xuất hiện, tấn công người dân.


Giao việc tận tay


Báo cáo về nguyên nhân trì trệ dự án công trình kiểm soát nước triều Cầu Bông - Bình Triệu - Bình Lợi, ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP, cho biết công trình này đã chuyển giao qua nhiều chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công và đến tháng 10-2008, trung tâm mới tiếp nhận công trình này.

Do trượt giá và một số thủ tục đã làm phát sinh nhiều “vấn đề” giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công. Hiện hai bên đang giải quyết rốt  ráo các vướng mắc, dự kiến đến tháng 5 sẽ thi công trở lại và hoàn tất sau 4 tháng.


Ông Nguyễn Thành Tài yêu cầu trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP phải giải quyết các vướng mắc ngay trong tháng 3 để tháng 4 có thể thi công, đồng thời sẽ lập tổ liên ngành giải quyết vấn đề muỗi ở quận Bình Thạnh, giao cho trung tâm làm tổ trưởng với các thành viên là quận và các sở, ngành liên quan, có kế hoạch chi tiết cụ thể, hằng tuần phải họp và báo cáo tiến độ lên UBND TP.

Ông Nguyễn Thành Tài cũng yêu cầu trung tâm phải có báo cáo về kế hoạch dập dịch muỗi thật chi tiết: vớt rác, vận chuyển xử lý, phun xịt... về UBND TP chậm nhất là ngày 16-3.
 
“Khi có kế hoạch chi tiết, công tác chống dịch sẽ làm quyết liệt với tốc độ nhanh chóng hơn. tuy nhiên, trước mắt, tôi yêu cầu trung tâm tăng cường đội vớt  rác để vớt lục bình nhanh hơn và Sở Y tế vẫn tiếp tục phun xịt diệt muỗi” - ông Nguyễn Thành Tài chỉ đạo.

Ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM:

Muỗi có khả năng kháng thuốc

Rác (lục bình, rác thải sinh hoạt) ngập mặt nước, dòng chảy không đủ giải phóng chất bẩn phát sinh, tích tụ lâu ngày làm muỗi bùng phát như hiện nay. Trong khi con rạch bị chặn dòng chảy, bao nhiêu rác thải đều đổ dồn về đây.

Để giải quyết triệt để tình trạng này phải khẩn trương thi công đập để điều tiết dòng chảy. Biện pháp phun xịt của ngành y tế chỉ là nhất thời, có thể hạ thấp mật độ muỗi trong vòng 1 tuần nhưng sau đó muỗi sẽ bùng phát lại và có khả năng kháng thuốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo