VỤ VEDAN NHẬN GIẢI THƯỞNG "SẢN PHẨM AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG”

Vẫn chưa nhận được giải trình vụ Vedan

Tin mới

29/10/2009 14:34

Vedan VN cho rằng mình chỉ là nạn nhân và đồng ý trả lại giải thưởng với điều kiện đây là sơ sót của ban tổ chức

Hôm qua, ngày 28-10, mặc dù Bộ Khoa học-Công nghệ (KH-CN) đã yêu cầu vụ trưởng - trưởng cơ quan đại diện của bộ tại TPHCM chịu trách nhiệm giải trình cụ thể về toàn bộ nội dung sự việc và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan, báo cáo bộ trưởng trong ngày này song văn phòng phía Nam vẫn chưa có báo cáo về bộ.


Nước sông Thị Vải bị ô nhiễm nghiêm trọng vì nước thải của Vedan VN. Ảnh: L. Cường


Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, ông Ngô Quý Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng (Bộ KH-CN), cho biết ông đã tìm mọi cách để liên lạc với văn phòng phía Nam nhưng không có hồi âm.

“Tôi gọi điện thì không ai nghe máy, gửi email cũng không có phản hồi”- ông Việt nói. Về việc xử lý đối với vấn đề này, ông Việt cho biết cần đợi đến hôm nay (29-10) và phải căn cứ vào giải trình của văn phòng phía Nam mới kết luận được.


Liên quan đến giải thưởng “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” năm 2009, ông Yeh Sheau Yeh, Giám đốc Văn phòng Tổng Giám đốc Công ty Vedan VN, khẳng định để có được giải thưởng này, Vedan VN đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của ban tổ chức và được ban tổ chức bình chọn, xét duyệt theo đúng quy trình.

Bên cạnh đó, lễ trao giải cũng đã được truyền hình trực tiếp. Tuy nhiên, nếu ban tổ chức quyết định thu hồi giải thưởng này thì Vedan VN đồng ý trả với điều kiện đây là sơ sót của ban tổ chức, còn sản phẩm của Vedan không có lỗi.

Ông Yeh Sheau Yeh cho biết Vedan VN không hề mua giải thưởng và trong việc này Vedan VN chỉ là nạn nhân. “Nếu sai lầm đã được làm rõ thì Vedan phải trả lại, đó cũng là lẽ thường”- ông Yeh Sheau Yeh nói.


Chiều 28-10, ông Trịnh Đình Cần, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), cho biết Bộ Y tế đã yêu cầu ông Hoàng Thủy Tiến, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, giải trình. Hạn chót ông Tiến phải nộp giải trình là ngày 30-10.

Sau khi xem xét, nếu sai sót là “không đáng kể”, ông Tiến sẽ trở lại làm việc bình thường, còn nếu có khuyết điểm, Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm. Về con dấu của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trong giấy chứng nhận “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng”, ông Cần khẳng định là không phù hợp.

Theo ông Cần, đây là con dấu dùng để sử dụng trong các văn bản liên quan đến công tác quản lý Nhà nước. “Với những giải thưởng như thế này, nên đóng dấu của ban tổ chức hoặc hội đồng giải thưởng thì phù hợp hơn” - ông Cần nói.


Natusi nhận tiền cứu trợ là sai

Liên quan đến việc một số doanh nghiệp đóng góp cho Natusi để ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, khẳng định: “Theo Nghị định 64/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện... của Thủ tướng Chính phủ, việc làm của Natusi là hoàn toàn sai. Việc tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ phải thông qua các đầu mối chính như: MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, các cơ quan báo đài. Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.


“Nếu cơ quan, tổ chức đó đứng ra vận động cán bộ cơ quan mình đóng góp, phải nộp vào tài khoản của ban cứu trợ theo quy định chứ không thể trực tiếp đi tặng quà” - ông Linh cho biết.

T.Hồng

Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI