Xe đò Tết: Trong dư, ngoài bát nháo

Tin mới

25/01/2011 00:18

Hàng loạt điểm bán vé xe Tết tự phát mọc lên, bán giá cao ngất. Thanh tra Sở GTVT và Công an TPHCM sẽ mở đợt cao điểm xử phạt

Mặc dù xe trong bến không thiếu nhưng do thói quen nên nhiều người vẫn thích đi xe của các “bến cóc” bởi dịch vụ tiện ích đưa khách về tận nhà. Thực chất đây là các doanh nghiệp (DN) chạy xe hợp đồng du lịch nhưng lại bán vé lẻ cho hành khách và có phụ thu ngày cao điểm Tết.
 

 Có quá nhiều điểm bán vé xe Tết tự phát

Bát nháo
 
Trong vai hành khách cần mua vé xe đò về quê ăn Tết, chúng tôi được một phụ nữ bán hàng tại khu vực Bến xe Miền Đông mách nước: “Về miền Trung thì đến quận Tân Bình, Tân Phú mà mua vé”.
 
Không lạ gì các địa điểm này bởi nhiều năm qua, chúng tôi thường xuyên theo chân lực lượng Thanh tra Giao thông xử lý việc đón rước khách sai quy định.
 
Tại khu vực đường Hồng Lạc, Phan Sào Nam, Vườn Lan (quận Tân Bình) có gần chục DN trưng bảng to tướng “Bán vé xe đò Tết các tuyến Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng” như Đình Nhân, A Tỷ, Xuân Tùng, Ba Nga, Chín Xong, Trần Hòa...
 
Không thiếu xe!
 

Chiều 24-1, ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết tính đến sáng 23-1, đã có 4.500 vé bán trước cho hành khách được bán ra, chủ yếu cho 16 tuyến đi miền Trung và Bắc. “Vé xe Tết vẫn còn nhiều, chúng tôi bảo đảm không thiếu vé, thiếu xe, hành khách yên tâm vào bến mua vé, không nên đứng ngoài đường đón xe “dù” dễ bị nhồi nhét, bỏ khách dọc đường...”- ông Hải khẳng định.

So với những năm trước, số lượng DN có giảm và hầu như quầy vé nào cũng tấp nập khách ra vào. Nhộn nhịp nhất là quầy vé của DN Ba Nga, khách ra vào mua vé không ngớt.
 
Khi chúng tôi hỏi giá vé xe đi Quảng Ngãi ngày 27 tháng chạp, một nhân viên đáp gọn lỏn: “520.000 đồng, không bao ăn!”. Chúng tôi chê giá cao hơn năm trước, nhân viên này không thèm trả lời.
 
Một hành khách đứng kế bên nói nhỏ: “Năm trước đi Quảng Ngãi vé chỉ 480.000 đồng, bao ăn 2 bữa, năm nay họ phụ thu cao quá!”.
 
Nói là vé nhưng thực chất đây là “phiếu đặt chỗ” có ghi ngày giờ đón khách và địa điểm tập trung, nhận phiếu đặt chỗ. Vị khách tên Thanh đành bấm bụng móc túi 520.000 đồng để mua một vé về Quảng Ngãi.
 
Ngay cạnh quầy vé Ba Nga, một chiếc xe loại 45 chỗ đang nhốn nháo rước khách về quê. Theo người dân sống gần đấy, dịp cận Tết, mỗi ngày có hơn 3 xe của DN Ba Nga rước khách tại đây. Tại DN Xuân Tùng gần đó, nhân viên cũng “hét” giá vé 520.000 đồng cho vé đi Quảng Nam, trong khi ngày thường chỉ 400.000 đồng.
 
 Quanh khu vực Bến xe Miền Tây như đường Vành đai trong, An Dương Vương, Tên Lửa (quận Bình Tân)... cũng có nhiều điểm trưng bảng bán vé xe đò đi các tuyến miền Tây.
 
Thậm chí có những nơi không hề hoạt động vận tải khách nhưng vẫn có bàn, treo bảng “Bán vé xe Tết” như các quán cà phê trên đường Phan Văn Hớn (quận 12), hẻm 686 Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình)...
 
Nhập nhằng trong quản lý
 
Ông Lê Hồng Việt, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT, cho biết theo kế hoạch phối hợp giữa Công an và Sở GTVT TPHCM, đợt cao điểm xử lý các trường hợp vi phạm về đón, rước khách không đúng quy định, chạy xe không an toàn kỹ thuật, nhồi nhét, bỏ khách dọc đường... sẽ bắt đầu từ ngày 24-1 đến 4-3 (từ 21 tháng chạp đến 30 tháng giêng).
 
Riêng từ ngày 24-1 đến 1-2, lực lượng Thanh tra Sở GTVT tăng cường 100% quân số kiểm tra 24/24 giờ nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
 
Những tuyến giao thông trọng điểm như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 22, Quốc lộ 13, xa lộ Hà Nội và các tuyến đường xung quanh hai bến xe Miền Đông và Miền Tây sẽ có lực lượng thanh tra thường xuyên bố trí, xử lý các trường hợp vi phạm như chạy quá tốc độ, chở người, hàng quá tải, đón trả khách không đúng quy định... đồng thời sẽ tập trung xử lý việc đón, rước khách không đúng quy định tại các DN bán vé lẻ cho khách tại quận Tân Bình, Tân Phú...
 
Kẽ hở cho xe hợp đồng núp bóng xe dù hoạt động hiện nay là sự nhập nhằng trong quản lý giữa ngành du lịch và vận tải.
 
Tết Nguyên đán năm 2009, Thanh tra Sở GTVT đã đề nghị ngành du lịch tăng cường kiểm tra hoạt động của các DN vận chuyển khách dạng hợp đồng, đồng thời phối hợp với ngành vận tải chấm dứt việc cấp biển hiệu “xe hợp đồng” đối với các DN vi phạm hoạt động vận tải khách.
 
Tuy nhiên, vấn đề trên đến nay vẫn bỏ ngỏ, các DN vẫn ngang nhiên bán vé xe Tết, đón khách về quê không đúng quy định.
 
Bài và ảnh: THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI