Tàu xe bắt đầu “nóng”

Tin mới

26/01/2011 00:30

Bảo đảm đủ xe đưa người dân về quê ăn Tết an toàn l Hàng trăm khách đi tàu dở khóc dở cười vì vé không hợp lệ

Sáng 25-1, kiểm tra tình hình hoạt động phục vụ Tết tại hai bến xe Miền Đông và Miền Tây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài yêu cầu các bến xe bằng mọi biện pháp phải bảo đảm đủ xe đưa người dân về quê ăn Tết an toàn, không vì bất cứ lý do gì để hành khách ở lại bến. Ngoài ra, các bến xe phải bảo đảm an ninh trật tự, hạn chế thấp nhất tình trạng khách bị móc túi, lấy giỏ.

 
Hết giao thừa vẫn còn xe
 
Cũng trong buổi kiểm tra, ông Nguyễn Thành Tài còn yêu cầu lãnh đạo các bến xe phải có kế hoạch phối hợp với công an địa phương, thanh tra giao thông kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về bến cóc, xe dù... vì hiện đang bước vào thời gian cao điểm người dân ồ ạt về quê đón Tết. 
 

Ông Nguyễn Thành Tài (thứ hai từ trái sang) kiểm tra hoạt động tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: THU HỒNG 

 
Theo ông Nguyễn Văn Thông, Giám đốc Bến xe Miền Tây, lượng khách qua bến bắt đầu tăng từ 2.000-4.000 người so với ngày thường, dự kiến khách sẽ tăng cao đến 50.000-55.000 lượt vào ngày 27 và 28 tháng chạp.
 
Tại Bến xe Miền Đông, ông Nguyễn Ngọc Thừa, giám đốc bến xe, cho biết lượng khách qua bến trong 4 ngày từ 21 đến 24-1 tăng 50.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng ngày 24-1, khách qua bến là 28.000 lượt, tăng 8.000 so với ngày thường.   
 
Dự kiến những ngày cao điểm từ 24 đến 26 tháng chạp (từ 27 đến 29-1), lượng khách có thể đạt đến 60.000. Đến nay, bến đã bán trước hơn 5.000 vé xe tăng cường cho 16 tuyến về miền Trung, miền Bắc.
 

Tăng cường tàu xe tối đa

 
Từ ngày 25-1, đợt cao điểm đi lại Tết bắt đầu với khoảng 18 đoàn tàu (13 đoàn tàu Thống Nhất, 5 đoàn tàu địa phương) xuất phát từ ga Sài Gòn mỗi ngày, đưa khoảng 18.000 hành khách đi đến các ga thuộc khu vực miền Trung, miền Bắc nên lượng hành khách đổ về ga rất đông. Ngoài nhân viên nhà ga, Công an phường 9, quận 3 - TPHCM cũng được huy động kiểm tra vé và giữ an ninh trật tự.
 
Trong khoảng thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán, dự kiến Bến xe Miền Tây sẽ huy động 2.400 lượt xe và hơn 100 xe buýt tăng cường. Tại Bến xe Miền Đông, những ngày cao điểm từ 24 đến 26 tháng chạp, bến xe sẽ huy động 3.700 lượt xe, hơn 300 xe hợp đồng bên ngoài và gần 200 xe buýt tăng cường để đưa khách về quê.
Riêng các doanh nghiệp tự bán vé đã bán hơn 105.000 vé cho hành khách. Theo ông Thừa, bến xe cũng đã chuẩn bị 2 xe loại 45 chỗ hoạt động đến hết đêm giao thừa để đưa tất cả những hành khách về quê muộn, kiên quyết không để hành khách nào ở lại bến xe.
 
Khách đi tàu “khóc dở” vì vé không hợp lệ
 
Theo quy định, từ ngày 25 đến 31-1 đối với tàu Thống Nhất và từ ngày 25-1 đến 1-2  đối với các tàu địa phương, ga Sài Gòn thực hiện kiểm tra, đối chiếu số CMND hành khách đi tàu với tên, số CMND ghi trên vé.
 
Sự cố đã xảy ra ngay từ sáng 25-1,  khi rất nhiều trường hợp cầm vé trên tay nhưng CMND và tên trên vé không khớp với tên và số CMND của mình.
 
Ông Nguyễn Văn Thành, Phó ga Sài Gòn, cho biết bình quân mỗi chuyến tàu có gần 20 trường hợp, thậm chí như chuyến tàu Thống Nhất TN12 khởi hành sáng 25-1, nhà ga phát hiện đến 40 hành khách có vé lên tàu không hợp lệ.
 
Thống kê của ga Sài Gòn đến  17 giờ ngày 25-1 cho thấy có tổng cộng 233 vé/13 đoàn tàu không trùng khớp tên, số CMND nên hành khách phải đổi vé để được lên tàu.
 
“Những hành khách có vé tàu không hợp lệ đa phần  mua lại từ bạn bè hoặc từ “cò” vé ngoài chợ đen!”- ông Thành nhận định.
 
Một trường hợp đi tàu có vé không trùng tên và số CMND
đang chờ được giải quyết vào tối 25-1. Ảnh: PHẠM DŨNG
 
Cách đây hơn một tháng, ga Sài Gòn đã thông báo những hành khách khi đi tàu mà CMND không trùng khớp với tên và số CMND in trên vé sẽ không được giải quyết lên tàu hay đổi, trả vé...
 
Tuy nhiên, trước sự cố xảy ra, để tạo điều kiện cho hành khách về quê và tránh bị mất trắng tiền vé, Công ty Vận tải Hành khách đường sắt Sài Gòn  đã chỉ đạo ga Sài Gòn giải quyết cho người trả lại vé (mất phí 30%), sau đó nhà ga cho mua lại vé hợp lệ, đúng với chuyến tàu, số chỗ khách đã mua trước đó.
 
“Đây là một cảnh báo để sau này hành khách không mua vé chợ đen,  tránh bị mất  tiền và nguy cơ không được lên tàu. Ngay từ bây giờ, hành khách đã mua vé tàu Tết nên kiểm tra tên người đi tàu trên vé, nếu không đúng thì đến ga Sài Gòn làm thủ tục sớm để đổi vé, trả lệ phí theo quy định”- ông Thành khuyến cáo.
THU HỒNG - QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI