xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xây dựng hình ảnh "thành phố hoa phượng vàng" cho Bảo Lộc

Trường Nguyên

(NLĐO) - Ngoài xây dựng khu phố đêm, Bảo Lộc đang dự kiến trồng hàng ngàn cây hoa phượng vàng để tạo điểm nhấn đặc biệt giúp phát triển du lịch.

Phát triển kinh tế đêm trung tâm Bảo Lộc

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, lãnh đạo thành phố Bảo Lộc đã chia sẻ nhiều phương hướng phát triển du lịch cho địa phương này.

Xây dựng hình ảnh "thành phố hoa phượng vàng" cho Bảo Lộc- Ảnh 1.

Hai hồ Đồng Nai Thượng và Đồng Nai Hạ sẽ được cải tạo để phát triển kinh tế ban đêm cho Bảo Lộc.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, tháng 5-2024, thành phố đón 13.374 lượt khách lưu trú (348 lượt khách quốc tế). Tính tổng 5 tháng đầu năm 2024, địa phương này đón 45.338 lượt khách (1.225 lượt khách quốc tế), tăng hơn 83% so với năm trước.

Dù lượt khách 5 tháng đầu năm 2024 có tăng mạnh so với cùng kỳ nhưng điều này vẫn chưa tương xứng với thế mạnh, tiềm năng phát triển du lịch của Bảo Lộc. Đặc biệt là khi so sánh với Đà Lạt (hơn 5 triệu lượt khách trong 6 tháng), Bảo Lộc đón lượng khách thấp hơn 100 lần.

Ông Phương cho biết một phần khách du lịch hiện nay chọn tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết rồi theo Quốc lộ 28 để lên Đà Lạt nhanh hơn thay vì lộ trình trước đây là Quốc lộ 20 - đèo Bảo Lộc cũng là một trong những khó khăn cho Bảo Lộc. Hiện thành phố đang nâng cấp cơ sở hạ tầng, như nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng qua trung tâm thành phố.

"Làm sao cho đẹp như Di Linh, Đức Trọng, Đà Lạt chứ đi qua hệ thống chiếu sáng trung tâm của Bảo Lộc hiện nay không có cái gì hết. Chúng tôi đã được phê duyệt và triển khai thực hiện" - ông Phương nói.

Việc tiếp theo là Bảo Lộc sẽ triển khai nạo vét các hồ Đồng Nai, cải tạo đường 28 Tháng 3 để chuẩn bị cho các hoạt động kinh tế ban đêm thời gian tới quanh khu vực này. Đây cũng là một trong những phương án cải thiện môi trường du lịch, thu hút du khách đến với Bảo Lộc.

Theo ông Phương, ngoài các sản vật địa phương như măng cục, trà B'lao, tơ lụa Bảo Lộc thì năm nay sẽ xây dựng thương hiệu hoa phong lan Bảo Lộc, tổ chức các cuộc thi về hoa lan và nhiều chương trình, dự án lớn mang dấu ấn của Bảo Lộc.

Xây dựng hình ảnh "thành phố hoa phượng vàng" cho Bảo Lộc

Nói tiếp về vấn đề phát triển du lịch, ông Tôn Thiện Đồng, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, khẳng định thời gian qua thành phố đã chú trọng vào công tác truyền thông quảng bá hình ảnh thông qua các cơ quan báo chí và mạng xã hội. Lâu nay nói đến Bảo Lộc là chỉ nói đến "hương trà sắc tơ" nhưng lâu nay chưa được phát triển đúng mức.

Ông Đồng chia sẻ, ai cũng biết Bảo Lộc là thủ phủ của dâu tằm tơ, sản lượng đứng đầu cả nước, chiếm khoảng 85% thị phần tơ lụa Việt Nam nhưng chưa có một doanh nghiệp tơ lụa hàng đầu. Vừa rồi thành phố rất mừng khi một tập đoàn đã mua thị phần của Tổng Công ty Dâu tằm tơ Việt Nam, đây là hi vọng xây dựng lại ngành tơ lụa của Bảo Lộc chuyên nghiệp, mạnh mẽ hơn.

Xây dựng hình ảnh "thành phố hoa phượng vàng" cho Bảo Lộc- Ảnh 3.

Tu viện Bát Nhã, là điểm đến yêu thích của nhiều du khách đến Bảo Lộc khi vào mùa hoa phượng vàng nở. Ảnh: Ngô Trần Hải An.

Bí thư Thành ủy Bảo Lộc thông tin hiện thành phố đã trồng được hàng ngàn cây hoa phượng vàng với mục tiêu xây dựng Bảo Lộc thành "thành phố hoa phượng vàng". "Ở tu viện Bát Nhã có 5-6 cây hoa phượng vàng thôi nhưng khi mùa hoa nở cũng thu hút rất nhiều khách đến. Điều này thành phố đang cố gắng thực hiện" - ông Đồng nói.

Bảo Lộc cũng trích nguồn kinh phí, kêu gọi nguồn lực xã hội hóa triển khai thí điểm các mô hình trồng cây phượng vàng tại các tuyến đường trung tâm thành phố, công viên, trường học, công sở, doanh nghiệp. Đến nay, toàn TP Bảo Lộc đã trồng được khoảng 2.000 cây hoa phượng vàng.

Chia sẻ về kinh tế đêm, ông Đồng nói thẳng rằng: "Tôi đã về đây hơn một năm rưỡi rồi, buổi tối chẳng biết đi chơi ở đâu hết. Bây giờ du khách đến thì phải có chỗ vui chơi nhưng Bảo Lộc không có chỗ nào để đi chơi buổi tối".

Trong khi đó, Bảo Lộc có 2 hồ rất đẹp ở trung tâm là Đồng Nai Thượng và Đồng Nai Hạ. Thành phố sẽ cải tạo lại 2 hồ này, cải tạo cầu trắng giữa 2 hồ, xung quanh sẽ tổ chức phố đêm. Địa phương đang xây dựng đề án, sắp tới trình HĐND TP phê duyệt để triển khai khu phố đêm bài bản, tạo điểm nhấn.

Đặt tên đường Trịnh Công Sơn ở Bảo Lộc

TP Bảo Lộc đang rà soát và sẽ tìm một tuyến đường thật đẹp để đặt tên là đường Trịnh Công Sơn. "Hồi xưa cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có thời gian đi dạy ở B'lao - là Bảo Lộc cũ, sáng tác đầu đời của ông là bài "Ướt mi" cũng sáng tác ở B'lao. Do đó chúng tôi đặt tên đường Trịnh Công Sơn và xây dựng thành điểm về văn hóa, nghệ thuật của thành phố" - Bí thư Thành ủy Bảo Lộc Tôn Thiện Đồng chia sẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo