Trong phiên tòa xét xử Lê Thị Kim Ngân (SN 1991, quê Đồng Tháp) bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, người chồng Nguyễn Văn Cẩn (SN 1984) nhất mực đề nghị phải chuyển đổi tội danh, tăng hình phạt đối với bị cáo từng là người vợ một thời chia ngọt sẻ bùi. Điều khiến những người tham dự phiên tòa rất ngạc nhiên là vợ chồng họ đều là cán bộ y tế, có nhận thức nhưng hành xử rất kém cỏi.

Theo hồ sơ, Lê Thị Kim Ngân và Nguyễn Văn Cẩn là vợ chồng kết hôn vào năm 2012, hai người từng sống hạnh phúc và có một con chung. Vào khoảng 21 giờ ngày 27/12/2016, anh Cẩn kêu chị Ngân làm mồi tổ chức uống rượu tại nhà. Khách đến ăn nhậu có 3 người bạn của anh Cẩn. Sau khi “cưa” hết nửa lít rượu, đồng hồ cũng đã điểm gần nửa đêm nhưng do đang cao hứng nên anh Cẩn tiếp tục rủ ba người bạn cùng đi xuống thị trấn để kéo dài cuộc vui.

Thấy đêm khuya, chồng đã uống rượu nên chị Ngân không đồng ý cho anh Cẩn đi. Việc chỉ nhỏ như vậy nhưng vợ chồng cũng đấu khẩu mâu thuẫn.Trong lúc cự cãi tại nhà sau, anh Cẩn không kiềm chế được nên dùng tay phải đánh trúng vào vùng mặt của chị Ngân. Sau đó, anh Cẩn nhất quyết vào thay áo đi ra nhà trước.

Mặc dù bị đòn đau nhưng chị Ngân không thay đổi quan điểm, vẫn đi theo và nắm tay chồng kéo lại. Thấy vậy, anh Cẩn tiếp tục dùng tay đánh vào mặt vợ. Trong khi hai vợ chồng mâu thuẫn căng thẳng, nhóm bạn nhậu anh Cẩn ra ngoài xe cách nhà anh Cẩn khoảng 5m kiên trì đứng chờ. Đánh vợ xong, anh Cẩn quyết ra đi nhưng khi đến cửa nhà trước, chị Ngân quát vọng theo: “Đi thì đi luôn đừng về nhà nữa”.

Chưa hả giận, chị Ngân mắng nhóm bạn chồng lần sau không được ghé nhậu nữa vì đến là “phá hoại gia đình ”. Nghe vợ quát tháo, anh Cẩn giận quá nên đi trở lại chỗ chị Ngân đứng và cầm mũ bảo hiểm đánh trúng vào vùng đỉnh đầu vợ khiến chị Ngân té xuống nền gạch. Do bị đánh nhiều cái nên chị Ngân bức xúc nhặt con dao Thái Lan quơ từ dưới lên trên trúng vào vùng mạn sườn trái của chồng. Gây án xong, chị Ngân cũng lăn ra bất tỉnh.

Lúc này, nghe tiếng kêu la thất thanh của anh Cẩn, mọi người mới chạy vào đưa nạn nhân đi cấp cứu. Do vết thương nặng nên nạn nhân được chuyến đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Tỷ lệ thương tật của anh Cẩn được xác định là 37%. Chị Ngân bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” và bị cấp sơ thẩm phạt 3 năm cải tạo không giam giữ. Bị cáo kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt, riêng người bị hại kháng cáo đề nghị xử lý Ngân về tội “Cố ý gây thương tích”, phải tống giam và đề nghị yêu cầu bị cáo phải bồi thường dân sự là 60 tháng lương cơ bản.

Tại phiên tòa phúc thẩm được TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử, vợ chồng Lê Thị Kim Ngân thể hiện sự căng thẳng tột cùng, không còn chút tình nghĩa. Vị luật sư bảo vệ cho anh Cẩn cho rằng theo bị cáo Ngân khai lúc bị bắt bị cáo đã thừa nhận sử dụng dao đâm anh Cẩn. Hành vi của bị cáo là cố ý gây thương tích. Án sơ thẩm chưa điều tra làm rõ hành vi của bị cáo là sử dụng dao đâm hay quơ nên cần hủy án để điều tra làm rõ.

Hội đồng xét xử đã làm rõ và phân tích, trước khi xảy ra vụ án thì cuộc sống của vợ chồng vẫn bình thường, không có mâu thuẫn gì lớn. Khi anh Cẩn muốn đi nhậu tiếp cùng bạn bè, bị cáo ngăn cản không cho đi nên xảy ra mâu thuẫn. Lẽ ra anh Cẩn phải suy nghĩ vì thương anh nên bị cáo mới ngăn cản. Khi anh Cẩn bỏ đi cùng bạn, bản thân bị cáo lúc này lại thiếu kiềm chế và đứng trước cửa nhà nói vọng theo “đi thì đi luôn đừng về nhà nữa”, việc bị cáo nói như vậy cũng không đúng.

Tòa phân tích: Đáng lý ra khi nghe bị cáo nói vậy anh Cẩn phải chọn ở nhà để bảo vệ gia đình hạnh phúc hoặc chọn cùng bạn bè bỏ đi thì không có việc gì xảy ra. Thế nhưng anh Cẩn lại đi vào nhà đánh bị cáo té xuống nền rồi không buông tha, tiếp tục dùng tay đánh bị cáo nhiều cái. Do bị đánh nhiều nên bị cáo lấy con dao và khai lúc đâm, lúc quơ với tư thế nằm dưới nền nhà khiến anh Cẩn bị thương tích. Như vậy, cấp sơ thẩm xử bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” là hoàn toàn có căn cứ.

Chính hành vi của anh Cẩn đã kích động tinh thần của bị cáo như dùng tay tát bị cáo nhiều cái và sử dụng mũ bảo hiểm đánh vào vùng đầu bị cáo té xuống nền nhà. Anh Cẩn yêu cầu chuyển đổi tội danh bị cáo sang tội “Cố ý gây thương tích” và xử tù giam bị cáo là không có căn cứ. Bản thân bị cáo hiện nay cũng là người nuôi con chung giữa bị cáo và anh Cẩn, nên án sơ thẩm xử bị cáo hình phạt cải tạo không giam giữ là có căn cứ. Từ đó, HĐXX tuyên chấp nhận kháng cáo của bị cáo, phạt Lê Thị Kim Ngân 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Phiên tòa kết thúc, bị cáo và bị hại nhanh chóng ra về, phía sau họ là một gia đình ly tán. Vụ án là bài học ứng xử chung cho mọi người trong cuộc sống, hạnh phúc không thể thiếu vắng sự quan tâm, chia sẻ, nhường nhịn, “cơm sôi bớt lửa”. Gia đình là tổ ấm, là giá trị thiêng liêng, cần sự thấu hiểu để chung tay gìn giữ, vun đắp…

(Tên nhân vật đã được thay đổi).

Theo Báo Công Lý