Cặp đôi chuyên rình rập phụ nữ ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Chiếc xe máy Trần Vị Thanh và Lê Văn Nhật sử dụng làm phương tiện đi gây án.

Không có nghề nghiệp ổn định, Thanh và Nhật chọn những phụ nữ đi đường sơ hở trong việc giữ tài sản, như: giỏ xách, điện thoại di động, nữ trang... để thực hiện nhiều vụ cướp, cướp giật tài sản để bán lấy tiền ăn chơi, tiêu xài.

 Mang roi điện đi cướp

Theo điều tra của Công an TP.Biên Hòa, Đồng Nai để thực hiện ý đồ phạm pháp, Thanh và Nhật đã “sắm” roi điện để làm hung khí trấn áp bị hại trong quá trình gây án, hoặc để chống trả nhằm tẩu thoát khi bị người dân phát hiện, vây bắt.

Tối 19-6, sau khi thủ sẵn roi điện trong người, Thanh điều khiển xe máy chở Nhật rong ruổi trên các tuyến đường nội ô TP.Biên Hòa để tìm kiếm “con mồi”. Khoảng 22 giờ 40 cùng ngày, đi đến địa bàn KP.10, phường Hố Nai, cả 2 phát hiện chị N.T.D.M. (ngụ phường Hố Nai) điều khiển xe máy đi một mình trên đường nên bám theo để chờ cơ hội ra tay cướp tài sản. Khi chị M. còn cách nhà khoảng 300m thì Thanh điều khiển xe vượt lên ép sát, cúp đầu xe chị M. để Nhật ngồi phía sau giật sợi dây chuyền chị đang đeo trên cổ.

Chị M. chống trả và tri hô cầu cứu thì bị Thanh lấy roi điện chích vào người. Ngay lúc này, Thanh giằng lấy chiếc giỏ xách (bên trong có 800 ngàn đồng và chiếc điện thoại di động Samsung J7) đang treo trên xe máy của chị M. rồi cả 2 lên xe máy tẩu thoát. Chiếc điện thoại cướp được, Thanh và Nhật đem đến một tiệm kinh doanh điện thoại di động ở phường Tân Hòa (TP.Biên Hòa) bán được 3,2 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài.

Tiếp nhận tin báo của chị M., Công an TP.Biên Hòa vào cuộc điều tra đã xác định được danh tính kẻ gây án. Ngay hôm sau Nhật đã đến cơ quan công an đầu thú.

Qua đấu tranh khai thác đối với Nhật, cơ quan công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Thanh để điều tra về hành vi cướp tài sản, đồng thời thu hồi tài sản để trả lại cho chị M.

Gây án hàng loạt…

Tại cơ quan điều tra, ngoài vụ cướp tài sản của chị M., Thanh và Nhật khai nhận hơn 1 tháng trước đó đã thực hiện 8 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP.Biên Hòa, chiếm đoạt được nhiều điện thoại di động, giỏ xách, trang sức của nhiều phụ nữ.

Khoảng 19 giờ một ngày đầu tháng 5-2017, tại khu vực ngã ba Cây Sung (thuộc KP.4, phường Trảng Dài), phát hiện một phụ nữ đang ngồi bấm điện thoại di động phía trước cửa một tiệm tạp hóa, Thanh và Nhật xông vào cướp giật chiếc điện thoại rồi tẩu thoát.

Sau đó ít ngày, cũng khoảng 19 giờ, tại khu vực ngã ba Thanh Hóa (phường Trảng Dài), thấy 2 phụ nữ đang ngồi chơi trên ghế đá trước nhà, một người đeo dây chuyền trên cổ, cả 2 cướp giật sợi dây chuyền rồi bỏ chạy.

Khoảng giữa tháng 5-2017, khi đi qua khu vực ngã tư Phú Thọ (phường Trảng Dài), Thanh và Nhật cướp giật chiếc điện thoại di động của một phụ nữ đi xe máy. Trước đó vài ngày, thấy 2 phụ nữ đi bộ tập thể dục trên địa bàn phường Trảng Dài, một người có đeo dây chuyền trên cổ, cả 2 chạy xe áp sát rồi ra tay cướp giật sợi dây chuyền trong chớp nhoáng.

Trong tháng 6-2017, Thanh và Nhật còn thực hiện 3 vụ cướp giật điện thoại di động và dây chuyền của 3 phụ nữ trên địa bàn KP.4, phường Trảng Dài; cướp giật điện thoại di động của cháu bé 5 tuổi đang cầm điện thoại chơi trong sân nhà ở khu vực gần giáo xứ Hà Nội (thuộc phường Tân Biên).

Trong nhiều vụ cướp giật tài sản mà Thanh và Nhật khai nhận, hiện cơ quan công an chưa xác định được người bị hại. Để sớm kết thúc hồ sơ vụ án, đưa Thanh và Nhật ra xử lý trước pháp luật, Công an TP.Biên Hòa đề nghị những người bị Nhật và Thanh chiếm đoạt tài sản liên hệ cơ quan điều tra (gặp điều tra viên Nguyễn Hải Thanh, số điện thoại 0983.777.179) để trình báo.

Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)