Điều đáng nói trong các vụ án này, các đối tượng không chỉ bắt cóc người vay mà còn bắt cóc cả người thân của người vay rồi cưỡng đoạt tài sản, ép viết giấy nợ, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Bắt cóc con nợ ngay tại đám tang

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, vào khuya 20-7, Nguyễn Thị Cẩm Lan (38 tuổi, ngụ KP.5, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom) rủ Mai Quốc Huy (30 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) cùng đến một đám tang gần nhà anh Nguyễn Hoàng Tiển (25 tuổi, ngụ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) để bắt anh này đòi 45 triệu đồng đã cho vay trả góp từ tháng 5-2018, nhưng không trả mà bỏ trốn. Huy đồng ý và điện thoại cho Vũ Văn Hùng (24 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3), yêu cầu dẫn theo đàn em đến ấp Trà Cổ, xã Bình Minh bắt anh Tiển phải trả nợ cho Lan. Hùng rủ thêm Nguyễn Anh Kiệt, Cao Văn Trung và Dương Chánh Huy (biệt danh Huy dế) đi cùng.

Đến khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, Lan chỉ đạo cả nhóm đến đám tang bắt bằng được anh Tiển. Huy dế cùng Trần Minh Tiến (36 tuổi, ngụ xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) đi vào đám tang kề dao vào cổ khống chế anh Tiển đưa ra ngoài đường để Kiệt và Trung chở ra quốc lộ 1 hướng về ngã ba Trị An.

Khi đến khu vực giao nhau giữa quốc lộ 1 và đường Võ Nguyên Giáp, thấy đường đông người, xe chạy chậm, anh Tiển bỏ chạy thì bị các đối tượng bắt lại thay nhau đánh đập, rồi dùng dây trói đưa lên taxi chở đến khu vực đập nước thuộc ấp Ngũ Phúc, xã Hố Nai 3, nơi vắng người qua lại để đánh tiếp. Tại đây, Lan ra lệnh cho Huy dế bắt anh Tiển gọi điện về cho cha ruột mang 45 triệu đồng trả mới được thả.

Không dừng lại ở đó, nhóm đối tượng còn đưa anh Tiển đến đường vào Khu công nghiệp Amata (phường Long Bình, TP.Biên Hòa) bắt ép ký tên vào giấy nợ 55 triệu đồng. Lan còn sai Huy dế đến cầu Suối Đỉa (xã Bình Minh) lấy 45 triệu đồng từ cha anh Tiển, rồi trả công mỗi người tham gia bắt cóc, đánh đập Tiển 1 triệu đồng.

Sau khi gây án, Huy dế bỏ trốn, đến ngày 18-10, đối tượng này vừa xuất hiện tại xã Bắc Sơn thì bị công an phát hiện, bắt giữ. Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận toàn bộ hành vi đã gây ra. Hiện còn đối tượng Trần Minh Tiến giúp sức tích cực cho Lan đang bỏ trốn.

Nhóm bắt cóc vô cùng liều lĩnh ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Cẩm Lan cầm đầu vụ bắt cóc đòi nợ

Nhóm bắt cóc vô cùng liều lĩnh ở Đồng Nai - Ảnh 2.

2 đối tượng Thạch Dự (bìa phải) và Nguyễn Ngọc Tú tại cơ quan công an

Bắt cóc cả người thân con nợ để cưỡng đoạt tài sản

Cũng liên quan đến đòi nợ thuê từ việc cho vay trả góp, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom đang tạm giam 2 đối tượng Thạch Dự (20 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) và Nguyễn Ngọc Tú (30 tuổi, ngụ xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) để điều tra về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo xác minh của cơ quan công an, vào đầu năm 2019, Danh Thanh Tâm (thường gọi là Mạnh, 23 tuổi, công nhân Công ty S., Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) đã cho chị Phan Bé Hon (làm cùng công ty) vay 60 triệu đồng, với lãi suất 1 triệu đồng/tháng. Sau đó, chị Hon nghỉ làm ở công ty và bỏ trốn. Tâm nhờ Dự và Tú sún gây áp lực với anh Phan Thanh Tuấn (chồng chị Hon, cũng làm chung trong công ty) phải trả nợ thay vợ. Để khuyến khích Dự và Tú sún đòi nợ, Tâm ra điều kiện nếu đòi được tiền sẽ trả công một nửa.

Chiều 17-4, sau khi ăn nhậu cùng nhau, Tâm đã dẫn Dự và Tú sún đến phòng trọ của anh Tuấn (xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) để đe dọa ép anh phải trả tiền. Trước vẻ mặt bặm trợn, hùng hổ của các đối tượng, anh Tuấn phải hứa sẽ trả tiền nhưng xin trả làm nhiều lần. Đến ngày hôm sau, Tâm biết tin anh Tuấn đang làm thủ tục xin nghỉ việc tại công ty nên thông báo cho Dự biết và yêu cầu đến cổng công ty đợi bắt anh Tuấn để đòi tiền.

Để bắt anh Tuấn, Dự và Tú sún đã lên kế hoạch thuê 1 xe ô tô 4 chỗ chờ sẵn ở cổng công ty và rủ thêm đối tượng tên Trà (chưa rõ lai lịch) đến cùng giúp sức. Khi anh Tuấn vừa dắt xe máy ra đến cổng công ty liền bị Trà và Tú sún nắm cổ áo kéo vào trong xe ô tô. Sau đó, Dự và Tú sún đưa anh Tuấn vào rẫy vắng của người quen Tú sún ở xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom). Trà chạy xe máy của anh Tuấn theo sau.

Tại khu rẫy này, Dự và Tú Sún thay nhau đánh đập anh Tuấn đến chảy máu mũi và bắt anh Tuấn phải viết giấy mượn nợ 60 triệu đồng. Sau đó, 2 đối tượng này còn ép anh Tuấn đưa xe máy vào tiệm cầm đồ ở xã Bắc Sơn thế chấp lấy 16 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, những người này còn đưa anh Tuấn đến trụ ATM để ép rút 4 triệu đồng trong tài khoản đưa cho chúng; đồng thời, chở anh Tuấn tới một tiệm vàng bắt nạn nhân cầm sợi dây chuyền đang đeo trên cổ, nhưng chủ tiệm đã từ chối. Toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của anh Tuấn, Dự và Tú sún chia nhau tiêu xài hết. Khi Tâm hỏi Dự về số tiền lấy được không đưa cho mình thì Dự nói đã chia cho anh em hết rồi; anh Tuấn đã viết giấy nợ rồi, số tiền còn lại Tâm tự lấy.

Theo một cán bộ điều tra Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Trảng Bom, trong 2 vụ án trên đối tượng đã lợi dụng sự khó khăn của người vay để cho vay với thủ tục rất đơn giản, nhanh gọn, không cần thế chấp, nhưng đến hẹn không trả được gốc và lãi bỏ trốn, đã bị chúng thuê các đối tượng có tiền án, tiền sự bắt cóc, đánh đập rất dã man nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi của các đối tượng này là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo Báo Đồng Nai