Theo dấu kẻ giết, cướp suốt 16 năm

Tin mới

12/08/2017 07:09

Sau khi ăn nhậu, Lai và Hoàng Xuân Tưởng, Nguyễn Công Lân bàn nhau đi cướp

Theo dấu kẻ giết, cướp suốt 16 năm - Ảnh 1.

Chân dung Hoàng Ngọc Lai trong hồ sơ truy nã 16 năm trước.


Tiếp nhận hồ sơ truy nã kẻ giết người, cướp tài sản Hoàng Ngọc Lai (39 tuổi, quê huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), các trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh đã mất 16 năm ngược xuôi qua nhiều tỉnh, thành truy bắt đối tượng với nhiều biện pháp nghiệp vụ được áp dụng.
Sau thời gian dài lẩn trốn, thấy cơ quan công an truy tìm mình ráo riết và được sự động viên của gia đình, cuối tháng 6-2017 Lai đã ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Lai cho biết, trong suốt 16 năm trốn truy nã, đối tượng luôn nghĩ có ngày bản thân sẽ phải đối diện với pháp luật.

Đi cướp sau cuộc nhậu

Lật lại hồ sơ truy nã Lai cách đây 16 năm, một cán bộ PC52 cho biết, vào một ngày cuối tháng 12-2001, sau khi ăn nhậu, Lai và Hoàng Xuân Tưởng (quê tỉnh Hà Tây, nay là TP. Hà Nội), Nguyễn Công Lân (quê tỉnh Quảng Trị) bàn nhau đi cướp tài sản.

Sau khi thống nhất kế hoạch, cả 3 đến phường Tam Hòa thuê ông T.Q.H. (ngụ phường Long Bình, TP.Biên Hòa, hành nghề chạy xe ôm) chở đến phường Long Bình Tân để thực hiện hành vi cướp xe.

Khi đến đoạn đường vắng thuộc phường Long Bình Tân, nhóm của Lai yêu cầu ông H. dừng xe để rồi tấn công ông ngã gục tại chỗ để lấy xe máy của nạn nhân tẩu thoát. May mắn là nạn nhân được phát hiện, đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát khỏi tử thần.

Chiếc xe cướp được, Lai và đồng bọn mang đến TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trong lúc tìm người mua xe, sợ bị lộ hành vi cướp của, Lân và Tưởng bảo Lai tìm cách bán xe, còn 2 người bỏ về phòng trọ ở TP.Biên Hòa. Tuy nhiên, khi vừa về phòng trọ, cả 2 đã bị công an bắt giữ.

Riêng Lai, sau khi bán chiếc xe được 1 triệu đồng, Lai quay về TP.Biên Hòa thì hay tin đồng bọn bị bắt, nên bỏ trốn.

Sau nhiều tháng truy bắt Lai không có kết quả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã đối với Lai và chuyển hồ sơ cho PC52 tiếp tục truy bắt.

* Đầu thú khi biết khó thoát tội

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Ngọc Lai khai sau khi gây án đã đến nhà một người bạn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lẩn trốn. Được một thời gian, thấy không ổn nên Lai đón xe ra tỉnh Thừa Thiên - Huế ẩn náu. Tại đây, Lai đã xây dựng cuộc sống mới, nhưng ít khi về quê. Đến giữa năm 2017, biết cơ quan công an đang ráo riết truy tìm mình và được sự động viên của gia đình, Lai đã đến cơ quan công an đầu thú.

Theo nhận định của các trinh sát, Lai ở trọ tại TP.Biên Hòa để đi làm thuê nên khi gây án rất có thể đối tượng sẽ trốn về quê. Do đó, các trinh sát đã liên hệ với Công an huyện Hướng Hóa để xác minh thông tin về Lai, nhưng tin tức về đối tượng vẫn mù mịt.

Nhiều năm liền truy tìm Lai không có kết quả, tổ trinh sát tầm nã quyết định rà soát tại tất cả địa phương đối tượng từng đặt chân đến trong quá trình trốn truy nã, như: Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh…; đồng thời gửi công văn đến nhiều địa phương nhờ hỗ trợ xác minh thông tin về Hoàng Ngọc Lai, nhưng tin tức về Lai vẫn “bặt vô âm tín”.

10 năm thấm thoát trôi qua, vào tháng 9-2011, PC52 Công an tỉnh bất ngờ nhận được công văn của Công an tỉnh Quảng Trị yêu cầu cung cấp thêm một số thông tin về Hoàng Ngọc Lai, cũng như nội dung vụ án đối tượng thực hiện tại Đồng Nai để hỗ trợ xác minh.

Dù nhận được sự hỗ trợ tích cực của Công an tỉnh Quảng Trị, nhưng nhiều năm sau đó thông tin về đối tượng vẫn bằng không. Thời gian này, công tác tìm kiếm kẻ giết người, cướp của Hoàng Ngọc Lai vẫn được các trinh sát tầm nã PC52 Công an tỉnh thực hiện bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ.

Năm 2013, PC52 lập hẳn kế hoạch truy bắt Hoàng Ngọc Lai, trong đó phân công một số trinh sát có kinh nghiệm trực tiếp truy tìm. Theo kế hoạch, trinh sát phải rà soát lại tất cả các địa điểm nghi đối tượng từng đặt chân đến, như: phường An Bình, phường Tam Hòa (TP.Biên Hòa); huyện Xuân Lộc; TX.Long Khánh... và tỉnh Quảng Trị để nắm lại thông tin. Tại các địa phương này, ngoài xác minh thông tin về Lai, các trinh sát còn xây dựng mạng lưới thông tin để kịp thời trình báo khi phát hiện dấu vết của đối tượng.

Một cán bộ trinh sát cho biết với nhiều mũi trinh sát tập trung rà soát thông tin về Hoàng Ngọc Lai ở nhiều địa phương, hy vọng sẽ thu được kết quả. Tuy nhiên, một điều khá bất ngờ đã đến vào giữa tháng 6-2017, trong lúc các mũi trinh sát đang rà soát đối tượng tại nhiều nơi thì Công an tỉnh Quảng Trị cho biết Lai đã đến đây đầu thú.

Dừng công tác tìm kiếm, các trinh sát tầm nã của PC52 Công an tỉnh đã đến tỉnh Quảng Trị dẫn giải đối tượng về phục vụ công tác điều tra.

Trần Danh

Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI