Sau khi ra tù, Hoàng Anh Tuấn (1973, còn gọi là: Tuấn Bắc, quê Hải Phòng, trú 108-Phạm Ngũ Lão, P. Phú Mỹ, Q.7, TP HCM) trở lại TP Pleiku - nơi y từng bị bắt về hành vi “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy” để tái hoạt động.

Bởi trước đó, từng có thời gian ở TP Pleiku nên Tuấn khá rành những chốn ăn chơi và cả những con nghiện “khát” ma túy. Với 7 tiền án và có thâm niên “ăn cơm tù” nên Tuấn hoạt động rất tinh vi. Thế nhưng, khi đang giao dịch một lượng lớn các loại ma túy, Tuấn đã bị CATP Pleiku bắt giữ.

Trở lại thời gian cuối tháng 3, đầu tháng 4-2017, qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát Ma túy (CSMT) CATP Pleiku phát hiện trên địa bàn TP Pleiku xuất hiện một đối tượng với tên thường gọi là Tuấn “Bắc”.

Qua nguồn tin ban đầu xác định dù tên Tuấn “Bắc” nhưng y lại ở TPHCM và địa bàn TP Pleiku trở thành nơi bán ma túy. Tuấn thường xuyên “cầm” số lượng hàng ma túy lớn và chọn xe khách làm phương tiện đi từ TPHCM ra Pleiku rồi bán “lẻ” cho các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn. Tuấn chỉ hoạt động một mình và manh nha hình thành một đường dây cung cấp ma túy với lượng lớn ở phố núi này… Từ nguồn tin trên, các TS dày dạn kinh nghiệm được cử vào cuộc xác minh, thu thập thông tin, chứng cứ.

Vì sao gã giang hồ Hải Phòng quyết không bỏ Pleiku? - Ảnh 1.

Hoàng Anh Tuấn, còn gọi là Tuấn “Bắc”.

Tuy nhiên, khi dần tiếp cận theo đường dây này, các TS nhận ra ngay “người quen” bởi Tuấn không xa lạ gì đối với những TS, ĐTV Đội CSMT CATP Pleiku. Bởi vào tháng 4-2014, CATP Pleiku đã bắt khẩn cấp Tuấn về hành vi “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy”.

Khám xét nơi ở của Tuấn tại tầng 3 của quán bar Wonder (67-Nguyễn Tất Thành, P. Hoa Lư, TP Pleiku), cơ quan CA thu được 2 gói ma túy đá, nhiều dụng cụ để sử dụng ma túy đá, cân tiểu ly dùng để phân nhỏ ma túy cùng nhiều hung khí như dao, mã tấu và 2 quả mìn tự chế.

Tuấn không chỉ làm việc cho quán bar này mà y trở thành “đầu mối” cung cấp ma túy đá cho các dân chơi khi đến đây và kể cả các con nghiện trên địa bàn có nhu cầu. Không chỉ là đối tượng manh động, luôn thủ sẵn hung khí trong người, Tuấn còn rất tinh vi khi y tự chế camera giám sát bên ngoài phòng ở của mình nhằm tẩu tán ma túy khi bị phát hiện. Sau thời gian chấp hành án, Tuấn được mãn hạn tù và vừa trở về địa phương chưa đầy 1 năm nay.

Ra tù sau thời gian lang bạt một số nơi, Tuấn trở lại TP Pleiku với mục đích manh nha hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy và chỉ hoạt động một mình. “Không chỉ mua, bán ma túy đá, lần này Hoàng Anh Tuấn còn lấy đủ loại hàng như ma túy khay (ketamin), heroin và cả thuốc lắc với số lượng lớn.

Tuy nhiên, đối tượng này hoạt động rất tinh vi, y chỉ dùng xe khách để làm phương tiện đi lại nhằm dễ trà trộn.

Đồng thời, cứ mỗi chặng đường, Tuấn lại đổi xe khách một lần nhằm tránh bị theo dõi. Khi đến địa bàn TP Pleiku, Tuấn chỉ chọn những nhà nghỉ ngoại ô để ở và biến thành nơi giao dịch. Sau mỗi cuộc giao dịch Tuấn lại chọn nơi ở khác để tránh bị phát hiện.

Bên cạnh đó, với bản chất manh động nên Tuấn luôn thủ sẵn hung khí trong người. Qua nguồn tin TS xác định trong người đối tượng luôn thủ sẵn khẩu súng colt tự chế để chống trả khi bị phát hiện” - Đại úy Trần Quốc Hoàn, Đội trưởng Đội CSMT cho biết.

Vì sao gã giang hồ Hải Phòng quyết không bỏ Pleiku? - Ảnh 2.

Tang vật gồm nhiều loại ma túy mà cơ quan CA thu giữ.

Sau quá tình nắm tình hình và thu thập đủ tài liệu, chứng cứ, đến ngày 16-4, CATP Pleiku xác lập Chuyên án H0417 nhằm đấu tranh, bắt giữ Hoàng Anh Tuấn.

Trung tá Hoàng Văn Huân - Phó trưởng CATP Pleiku làm Trưởng Ban Chuyên án đã nhanh chóng chỉ đạo trực tiếp Đội CSMT phối hợp với các đơn vị tiến hành theo dõi mọi di biến động chờ thời cơ chín muồi.

“Ngay sau khi xác lập chuyên án, Đội CSMT đã xác định ngày 17-4, Hoàng Anh Tuấn sẽ từ TPHCM lấy một lượng lớn ma túy mang về giao dịch tại TP Pleiku. Từ đây, mọi di biến động của Tuấn luôn nằm trong tầm kiểm soát của các TS, ĐTV. Kế hoạch bắt giữ y cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi đối tượng rất manh động và trong người luôn thủ sẵn khẩu súng để chống trả nếu bị phát hiện” - Đại úy Trần Quốc Hoàn cho biết thêm.

Vì sao gã giang hồ Hải Phòng quyết không bỏ Pleiku? - Ảnh 3.

Trần Văn Thành và Nguyễn Quốc Dũng cùng khẩu súng colt tự chế của Tuấn.

12 giờ 15 ngày 17-4, sau khi vừa đặt chân đến đất Pleiku vài tiếng đồng hồ, Tuấn đã “bắt” được mối “ăn hàng”. Khi Tuấn đang giao dịch trong căn phòng 303, nhà nghỉ Hải Nam (thôn 1, xã Chư Á, TP Pleiku) thì bất ngờ các TS ập vào.

Chưa kịp thò tay vào túi quần trước - nơi khẩu súng colt tự chế cùng 4 viên đạn đã lên sẵn nòng, Tuấn đã bị các TS Đội CSMT quật ngã, khống chế.

Tại đây, Đội CSMT đã bắt quả tang Tuấn cùng 2 đối tượng khác gồm Trần Văn Thành (1992, trú 111A-Huỳnh Thúc Kháng, P. Yên Đỗ, TP Pleiku) và Nguyễn Quốc Dũng (1998, trú tổ 6, P. Phù Đổng, TP Pleiku). Tại đây, Đội CSMT thu giữ nhiều loại ma túy khác nhau, gồm: 90,087g ma túy đá, 135,993g ma túy khay (ketamin), 6,269g heroin, 368 viên thuốc lắc cùng 1 khẩu súng colt tự chế và 4 viên đạn.

Đây được xem là số lượng ma túy đủ chủng loại thu giữ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Pleiku. Đồng thời, Đội CSMT đã thu giữ nhiều dụng cụ liên quan đến việc mua bán trái phép chất ma túy của Tuấn.

Bước đầu, tại CQĐT CATP Pleiku, Tuấn khai nhận: toàn bộ số ma túy trên Tuấn mua ở TPHCM rồi mang lên TP Pleiku để bán cho các con nghiện hay các đối tượng “bán nhỏ” khác nhằm kiếm lời. Khi đang giao dịch 1 gói ma túy đá thì bị phát hiện, bắt giữ. Riêng khẩu súng colt tự chế, Tuấn khai mua của một đối tượng (chưa rõ lai lịch) ở Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) với giá 2,5 triệu đồng. Hiện CQĐT CATP Pleiku đang tạm giữ Hoàng Anh Tuấn, Trần Văn Thành và Nguyễn Quốc Dũng để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy”.

Minh Tân

Theo Báo Công An Đà Nẵng