Cần giải pháp mạnh

 
Một người bà con ngụ tại phường 15, quận Phú Nhuận - TPHCM đến nhà tôi than phiền rằng con út ghiền game online đến mức bỏ cả ăn uống, ngủ nghỉ và xao nhãng chuyện học hành. Để đối phó với con “nghiện” game, người bà con phải cắt khẩu phần ăn sáng để con không có tiền ra ngoài chơi game đồng thời ngắt luôn cầu dao máy tính để nó không còn chỗ chơi game. Tôi nghĩ biện pháp đối phó với game online của người bà con tuy có đem lại kết quả trước mắt nhưng về lâu dài không ổn bởi bữa ăn sáng đối với học sinh rất quan trọng, do vậy không thể để cháu đến trường với chiếc bụng trống rỗng như vậy được.
 
Hai là việc ngắt cầu dao máy tính có phần cực đoan bởi ngoài việc chơi game online ra còn biết bao nhiêu công việc cần đến máy tính, nhất là chuyện học hành của các cháu. Ngoài ra, việc ngăn cấm đó cũng chỉ giới hạn được trong phạm vi gia đình, trường hợp cháu ghiền game online quá phải đi vay mượn tiền bạc, thậm chí trộm cắp để lấy tiền chơi game, hậu quả sẽ như thế nào?
 
Để hạn chế việc chơi game, nhất là các cháu học sinh, tôi nghĩ cần đóng cửa các cửa hàng kinh doanh internet có các trò chơi game bạo lực, game sex.

Bùi Hiển  (TPHCM)

Một điểm game online tại TPHCM. Ảnh: PHẠM DŨNG
 
Đáng báo động
 
Qua thông tin báo chí, tôi được biết có nhiều trường hợp nghiện chơi game online dẫn đến nhập viện hoặc phải chịu cảnh tù tội do cướp giật để có tiền chơi game online... Tình trạng nghiện game online trong giới trẻ hiện nay là đáng báo động. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này có thể nói đến là việc quản lý không chặt chẽ, thiếu nghiêm khắc của cơ quan có thẩm quyền về giờ mở cửa, giờ chơi, độ tuổi chơi đối với các địa điểm kinh doanh game. Đồng thời, các cơ quan chức năng chưa cảnh báo đúng mức về tác hại của game và quy định mức độ bạo lực trong game online... Cạnh đó, cũng do áp lực trong công việc, học tập nên nhiều học sinh đã tìm đến các trò giải trí trên mạng để giảm bớt căng thẳng và dễ dàng bị nghiện.
 
Để hạn chế tình trạng này, Nhà nước cần tăng cường quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của các địa điểm kinh doanh game. Nghiêm cấm các trò chơi bạo lực, đưa nhiều trò chơi mang tính trí tuệ, sáng tạo lên game.

Nguyễn Tuấn Hùng (Đồng Nai)

 
Xử phạt nặng
 
Chuyện phần lớn học sinh, sinh viên nghiện game online là điều dễ hiểu bởi xung quanh các trường học có rất nhiều tiệm internet mọc lên. Sau những giờ học căng thẳng, các em dành nhiều thời gian để chơi những trò chơi giải trí trên mạng. Việc dán mắt vào màn hình với những cảnh đâm, chém và máu chảy xối xả... khiến các em bị lệch lạc nhân cách. Khi người chơi đã đạt được những đẳng cấp nhất định thì sẽ rao bán những báu vật ảo có được bằng tiền thật. Vừa có cảm giác chiến thắng vừa có tiền khiến nhiều game thủ quên ăn uống, nghỉ ngơi. Mặt khác, nhiều tiệm internet còn phục vụ thức ăn, nước uống cho người chơi. Với điều kiện như vậy, người chơi không nghiện sao được.
 
Bên cạnh việc xử phạt nặng các cơ sở kinh doanh game online vi phạm, Nhà nước cần tạo nhiều sân chơi hơn nữa cho các em. Bên cạnh đó, cha mẹ cần quan tâm, chia sẻ với con cái. Có như vậy mới phần nào hạn chế việc nghiện game online trong giới trẻ hiện nay.

Nguyễn Gia Bảo (TPHCM)

 
Cần giải pháp tích cực
 
Tôi cũng là người thích chơi game nhưng những game mà tôi chơi là cờ tướng, cờ vua, ô chữ... Một đồng nghiệp nữ của tôi thì ngược lại, chị nói vanh vách các nhân vật trong game online. Ngoài giờ giảng trên lớp thì đồng nghiệp này dán mắt vào màn hình với những nhân vật trong game Võ Lâm Truyền Kỳ... Do thường xuyên chơi game nên vợ chồng xảy ra cãi vã, đến bây giờ thì người này thôi không dám chơi nữa. Nhiều trường hợp cướp của, giết người... có liên quan đến game online đã xảy ra. Đã đến lúc các nhà quản lý cần giải pháp tích cực để ngăn chặn game online bạo lực.

Võ Trung Nhân (Cần Thơ)

 
Cha mẹ cần quan tâm
 
Do bận rộn với công việc làm ăn, vợ chồng tôi ít khi để ý đến đứa con trai đang học lớp 9 ở một trường tại TPHCM. Cháu muốn gì chúng tôi cũng chu cấp đầy đủ. Một ngày nọ, tôi phát hiện tính tình của con rất kỳ quặc, ít nói, hay nổi cáu. Đến lúc này, chúng tôi mới biết được hằng ngày mang cặp đi học nhưng thay vì đến trường thì con tôi vào tiệm internet để chơi game. Những game mà nó chơi liên quan đến đấm đá, chém giết... Cũng may mà tôi phát hiện kịp thời và con tôi cũng nghe lời cha mẹ từ bỏ những trò chơi này chứ không bây giờ chắc con tôi đã trở thành con nghiện game online.
 
Tôi nói ra đây để mong rằng những bậc làm cha, làm mẹ hãy quan tâm đến con mình hơn. Mặt khác tôi cũng kêu gọi các nhà sản xuất game hãy vì cộng đồng mà có trách nhiệm hơn, đừng vì lợi nhuận của mình mà bất chấp.

Nguyễn Đình Quân (Bình Dương)