Với bạn đọc Báo Người Lao Động, hầu hết các ý kiến đều bày tỏ sự bức xúc sau khi xem clip. Theo đó, dù việc dọn dẹp lòng lề đường là đúng nhưng cách hành xử của vị trưởng công an xã này quá sai, vi phạm đạo đức công vụ, thể hiện sự không chuyên nghiệp, đầy cảm tính và bất lực.

"Đất nước có Hiến pháp và pháp luật, mọi hành vi của tất cả công dân đều phải tuân thủ theo đó. Không có điều luật nào cho phép cán bộ, công chức phá tài sản của dân. Đừng lấy lý do công việc mà chà đạp lên luật pháp. Đó là điều mà bất cứ cán bộ, công chức nào cũng phải hiểu và phải làm. Nên kêu gọi người dân tuân thủ pháp luật và cán bộ, công chức dùng chế tài mà luật pháp quy định để xử lý" - bạn đọc Nam Cao phân tích.

Theo nhiều bạn đọc, cán bộ, công chức khi thi hành công vụ là đang thay mặt chính quyền, pháp luật nên không được phép hành xử theo cảm xúc cá nhân. "Ông bà ta thường răn dạy: "Quốc có quốc pháp, gia có gia quy". Trong nhà, cha mẹ dạy con cái theo quy củ của gia đình; ngoài xã hội, công dân phải tuân thủ pháp luật. Mọi hành vi đi ngược lại phải chiếu theo luật mà xử lý, nhất thiết không có ngoại lệ" - bạn đọc Hongky nêu ý kiến.

Không chấp nhận lối hành xử phản cảm của vị trưởng công an xã nhưng một số bạn đọc lưu ý cũng nên có cái nhìn khách quan về vụ việc này. "Trước khi chỉ trích, hãy thử một lần đóng vai anh cán bộ xã: cấp trên gây áp lực phải dẹp; người bán hàng rong chống đối bằng mọi cách, xả rác bừa bãi, gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh, người tham gia giao thông, bất chấp pháp luật dù đã vận động, tuyên truyền; ngày nào cũng phải dẹp như ngày nào..." - bạn đọc long@lawyer.com gợi ý.

Đồng quan điểm, bạn đọc Nic viết: "Nếu cứ lấy lý do nghèo mà không tuân thủ kỷ cương phép nước thì xã hội sẽ ra sao? Buôn bán, kinh doanh hay làm gì đều phải tôn trọng pháp luật, quy định của chính quyền". Bạn đọc Nguyễn Quang Vũ nhấn mạnh: "Đã đến lúc thôi lấy cái nghèo làm bình phong cho sự sai trái".

Kết luận về vụ việc "ầm ĩ" này, bạn đọc cho rằng chuyện xin lỗi dân về hành động không chuẩn mực của vị trưởng công an xã là đúng và cần thiết. Thế nhưng, việc dọn dẹp lòng lề đường vẫn phải tiếp tục, phải cứng rắn, nghiêm khắc, đúng pháp luật để giữ kỷ cương.

Vy Thư