Khác với nhiều xã, mô hình đi chợ gắn với tiêu thụ nông sản ở xã Tân Nhựt có thể gọi là mô hình "tự cung tự cấp"; vừa hỗ trợ người dân có thực phẩm  tươi ngon, vừa hỗ trợ người nông dân trên địa bàn tiêu thụ nông sản đã đến kỳ thu hoạch.

“Alo! Ngày mai có rau để bán cho người dân không?” - Ảnh 1.

Cán bộ Hội Nông dân xã Tân Nhựt nhận nông sản từ người dân

Trên địa bàn xã có 400 hộ nuôi cá tra, cá phi...trong đó có 10 hộ với khoảng 10 tấn cá tra đang vào thu hoạch; có 55 hộ trồng rau củ quả, hoa màu. Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh nên thương lái không thể lấy hàng từ các hộ nông dân. Cạnh đó, người dân đã chấp hành nghiêm chỉ thị giãn cách xã hội nên không thể đi lại để mua lương thực thực phẩm.

“Alo! Ngày mai có rau để bán cho người dân không?” - Ảnh 2.

Giao hàng cho người dân

“Alo! Ngày mai có rau để bán cho người dân không?” - Ảnh 3.

Trước thực tế cung - cầu của địa bàn xã, Hội Nông dân xã Tân Nhựt xin chủ trương của Đảng ủy xã thành lập mô hình đi chợ hộ gắn với tiêu thụ nông sản của nông dân địa phương. Mỗi cuối ngày cán bộ hội sẽ gọi trao đổi với người trồng nông sản hỏi xem mai thu hoạch loại nông sản nào, bao nhiêu ký, hội sẽ đăng bài lên trang fanpage của hội, có hẹn thời gian ngừng nhận đơn hàng, sau đó sẽ tổng hợp đơn hàng và viết vào phiếu trên đó có ghi tên người mua, địa chỉ, số điện thoại và những loại rau quả họ đặt. Sáng hôm sau hội sẽ đi chở nông sản về xã, phân chia theo đơn đã đặt rồi đi giao đến tận nhà người mua.

“Alo! Ngày mai có rau để bán cho người dân không?” - Ảnh 4.
“Alo! Ngày mai có rau để bán cho người dân không?” - Ảnh 5.
“Alo! Ngày mai có rau để bán cho người dân không?” - Ảnh 6.
“Alo! Ngày mai có rau để bán cho người dân không?” - Ảnh 7.
“Alo! Ngày mai có rau để bán cho người dân không?” - Ảnh 8.

Sản phẩm của nông dân xã Tân Nhựt

Mô hình này bắt đầu từ ngày 20-6 đến nay đã hơn 2 tháng hoạt động với kết quả khả quan. Trang fanpage Hội Nông dân xã Tân Nhựt từ 86 người theo dõi nay đã có 3.276 người theo dõi, lượng khách đặt hàng phủ đều cả 5 ấp. Hội Nông dân xã đã thực hiện tiêu thụ nông sản cho nông dân, hỗ trợ giao hàng miễn phí cho người dân trên địa bàn xã đuợc 15.624 kg, tổng trị giá 569.350.000 đồng. Đi chợ hộ và giao hàng miễn phí cho 2.123 hộ gia đình.

Trong thời gian tới, với những nông sản do chính người nông dân trồng, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục hỗ trợ những đơn hàng người dân đã đặt thông qua các kênh của tổ trưởng tổ nhân dân, trưởng ấp, tổ Covid-19 cộng đồng, trang fanpage…. góp phần cùng với chính quyền xã trong công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Hiện mô hình này đã được nhân rộng ở các xã Bình Chánh, Hưng Long, Tân Quí Tây, Đa Phước...

Thanh Thúy-Trường Hoàng