Câu chuyện học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cúi chào bác bảo vệ trước cổng trường được các báo đăng tải, đài VTC1 đưa tin, làm hẳn một cuộc phỏng vấn phụ huynh, học sinh trước sân trường… đến nay vẫn được nhiều người nhắc tới và tấm tắc khen ngợi.

Là một người trong ngành giáo dục, tôi thật lòng vui khi mở báo mạng lên không phải những tin đau lòng, ngao ngán như: nữ sinh đánh nhau, trò đánh thầy, phụ huynh kêu ca tiền trường, thầy giáo bán thơ chữa bệnh…. Hình ảnh những học sinh ngoan ngoãn, lễ phép cúi chào bác bảo vệ già trước giờ vào lớp như một "âm thanh trong trẻo" dễ thương giữa những "xô bồ" mà chúng ta chứng kiến quá nhiều. Tuy nhiên, điều ứng xử bình thường này lẽ nào hiếm hoi đến thế trong xã hội chúng ta? Lẽ nào chỉ có học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mới ngoan và lễ phép như vậy?

Một khảo sát nhanh ở 4 lớp tôi dạy gồm 145 sinh viên từ nhiều trường THPT khác nhau vừa vào năm thứ nhất, 100% sinh viên đều tán thành đây là một cử chỉ đẹp nên duy trì và phát huy, trong đó 92,2 % đều cho rằng đây là một cử chỉ bình thường. Đi học phải chào cha mẹ, ông bà; bước vào cổng trường thì cúi chào thầy cô, bác bảo vệ, công nhân viên trong trường… Các em thực hiện như thói quen. Sinh viên Vũ Trung Hiếu (năm thứ 2, Trường Đại học Huflit) phân tích: "Có lẽ người ta đang hoài nghi về tương lai của ngành giáo dục khi những vấn đề thi cử, học tập, học phí, quan hệ thầy trò… đã có quá nhiều sự cố nên đoạn clip như là ánh sáng lạ trong thời điểm này. Gần như có thể nói là tia hy vọng. Rất cần những đoạn clip như vậy để xã hội thấy vẫn còn những lớp trẻ ngoan, học giỏi đáng học tập."

Thói quen không thể hình thành trong 1 ngày 1 buổi mà đó là cả một quá trình. Ở gia đình, phụ huynh chú ý nhắc nhở con cháu biết đi thưa về trình, cúi chào lễ phép. Người lớn trong nhà cũng làm gương cho trẻ bằng chính cử chỉ của mình. Ở trường lớp, thầy cô quan tâm dạy trẻ cách sống đẹp thông qua bài hát, bài giảng, tranh vẽ minh họa... Cứ thế, từng ngày, từng giờ, những cử chỉ, cách sống đẹp sẽ được hình thành .

Cảm ơn quý thầy cô giáo và học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã khơi gợi, nhắc nhở về truyền thống đẹp của người Việt Nam mà ít nhiều trong cuộc sống bận rộn hôm nay có thể có ai đó xao nhãng, lãng quên…

Hoàng Kim Oanh