Bác đơn chủ trang trại nuôi cá kèo kiện UBND thị xã xâm nhập trái phép - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa xét xử

Ngày 25-10, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên án vụ một nông dân nuôi cá kèo kiện UBND thị xã Vĩnh Châu vì xâm nhập trái phép vào trang trại của ông.

Người khởi kiện là ông Chu Đức Chương (48 tuổi; ngụ phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), người bị khởi kiện là UBND thị xã Vĩnh Châu.

Theo đơn khởi kiện của ông Chương, vào sáng 20-5, nhiều cán bộ thuộc các sở ngành chức năng tại thị xã Vĩnh Châu đã tự ý phá hàng rào bảo vệ, xâm nhập vào trang trại của ông Chương. Sau đó, những người này treo nhiều bảng "Không phận sự cấm vào" để bảo vệ cho một đơn vị thi công thực hiện dự án điện gió số 2, kéo đường dây điện ngang qua phần đất trang trại của ông, trong khi không có sự đồng ý.

Quá bức xúc trước hành vi trên, ông Chương đã làm đơn kiện gửi lên TAND tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, ông yêu cầu tòa án giải quyết tuyên bố hành vi của UBND thị xã Vĩnh Châu khi huy động lực lượng tự ý phá hàng rào, vào trang trại của ông khi không có sự cho phép là trái pháp luật; buộc UBND thị xã Vĩnh Châu tháo dỡ toàn bộ các bảng "Không phận sự cấm vào" và trả lại hiện trạng ban đầu cho trang trại.

Trong phiên xét xử sơ thẩm, trả lời câu hỏi của người khởi kiện, liên quan đến cơ sở pháp lý, quy định nào để UBND thị xã Vĩnh Châu thực hiện việc phá rào trang trại của ông Chương, đại diện UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết đây là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên để dự án điện gió số 2 Sóc Trǎng đảm bảo tiến độ vì hiện đã trễ so với kế hoạch do tình hình dịch bệnh COVID-19.

Bác đơn chủ trang trại nuôi cá kèo kiện UBND thị xã xâm nhập trái phép - Ảnh 2.

Biển cấm được cho là của UBND thị xã Vĩnh Châu đặt trên trang trại của ông Chương

Phía bị kiện cũng cho biết là việc thực hiện phá dỡ hàng rào của trang trại của ông Chương là để bảo vệ thi công, tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện dự án điện gió số 2, việc làm này được thực hiện dựa vào Luật Đất đai, thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng nhiều văn bản khác, cơ quan này đã ban hành kế hoạch số 56. Trong đó, mục tiêu nêu rõ kế hoạch là bảo vệ thi công, qua đó nhằm đảm bảo cho đơn vị thực hiện dự án điện gió hoàn thành việc kéo dây điện từ trụ T4 sang trụ T5, đi ngang qua trang trại của ông Chương.

Ông Chương cho rằng kế hoạch số 56 của UBND thị xã Vĩnh Châu được ban hành không phù hợp quy định pháp luật. Hơn nữa, đối tượng thi hành hoàn toàn không có tên ông Chương và bản thân ông cũng không nhận được bất kỳ văn bản nào từ phía cơ quan chức năng. Do đó, không biết được nghĩa vụ phát sinh để thực hiện.

Ngoài ra, kế hoạch số 56 thể hiện chỉ bảo vệ thi công trong 2 ngày (20 và 21-5), tuy nhiên trên thực tế UBND thị xã đã phá rào và chiếm dụng phần đất trang trại của ông kéo dài đến 5 ngày, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, việc sản xuất kinh doanh của ông.

Đại diện UBND thị xã Vĩnh Châu trả lời, trước đó đã nhiều lần gọi điện thoại cho ông Chương để tuyên truyền, phổ biến nhưng ông không nghe máy.

UBND thị xã Vĩnh Châu thừa nhận chưa ban hành quyết định cưỡng chế, kế hoạch thực hiện chỉ trong 2 ngày. Tuy nhiên, thực tế phải kéo dài đến 5 ngày mới có thể hoàn thành. Việc thực hiện cũng không ảnh hưởng đến gia đình của ông Chương, không gây thiệt hại gì, sau khi phá rào, phía UBND cũng đã tiến hành khắc phục.

Từ các hồ sơ và ý kiến tranh luận tại phiên tòa, HĐXX bác đơn kiện của ông Chương.

Đối với yêu cầu của người khởi kiện đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xác minh hành vi xâm phạm chỗ ở, cơ sở sản xuất, HĐXX cho rằng không có cơ sở pháp lý.

Kết thúc phiên xét xử, ông Chương cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo.

GIA HƯNG