Như Báo Người Lao Ðộng đã thông tin, ngày 15-5-2020, Công an tỉnh Tiền Giang ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Cát Tường và Công ty CP Thanh long Cát Tường Việt Nam. Nạn nhân là Công ty Hồng Lĩnh tại TP HCM (do ông Nguyễn Hồng Chương làm giám đốc) bị lừa hơn 100 tỉ đồng và Công ty TNHH Dệt nhuộm vải Phước Thịnh (TP HCM) bị lừa 50 tỉ đồng. Liên quan vụ án này, Công an tỉnh Tiền Giang đã ký quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trần Văn Sang và ông Ðoàn Văn Sang để phục vụ điều tra 2 vụ việc có liên quan đến đơn tố giác tội phạm đối với công ty nói trên.

Bác đơn khiếu nại của 2 đại gia ở Tiền Giang - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường

Trước đó, Công an và VKSND tỉnh Tiền Giang đã xác minh ban đầu và làm rõ đơn của ông Chương tố cáo 2 ông Ðoàn Văn Sang và Trần Văn Sang chiếm đoạt 102 tỉ đồng là có cơ sở. Tuy nhiên, sau khi vụ án được khởi tố để điều tra thì 2 ông Ðoàn Văn Sang và Trần Văn Sang có văn bản gửi nhiều cơ quan Chính phủ cho rằng "bị oan".

Sau khi vào cuộc, VKSND Tối cao đã có văn bản do ông Phạm Thanh Tùng, Vụ trưởng Vụ Kiểm sát và Giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp, ký với nội dung: "Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án để điều tra là cần thiết, có căn cứ pháp luật và việc gia hạn thời hạn điều tra vụ án mà VKSND tỉnh Tiền Giang thống nhất là có căn cứ pháp luật".

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao vụ án đã khởi tố lâu nhưng chưa khởi tố bị can, một lãnh đạo của VKSND tỉnh Tiền Giang nói do tính chất phức tạp của vụ án. "Việc gia hạn thời gian điều tra vụ án của VKSND tỉnh Tiền Giang đúng với quy định tại khoản 3 điều 41 và khoản 2 điều 172 Bộ Luật Tố tụng Hình sự" - vị lãnh đạo VKSND tỉnh Tiền Giang khẳng định. 

Bài và ảnh: Minh Sơn