Ngày 7-4, ông Nguyễn Văn Út (ngụ ấp Thuận Lợi, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành thông báo giải quyết khiếu nại của ông có nội dung buộc người dân thực hiện điều không có thực tế, gây khó khăn cho người được giải quyết.

Trước đó, ngày 15-1, ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký Thông báo số 17 về việc thực hiện Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tại cuộc họp Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Út.

Nội dung khiếu nại của ông Út là đề nghị thu hồi, hủy bỏ quyết định số 4407 ngày 26-10-2018 của Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) về việc cưỡng chế bến khách ngang sông của ông tại ấp Chòi Mòi, xã An Phúc, huyện Đông Hải.

Bạc Liêu: Có hay không việc buộc tháo dỡ công trình vi phạm không có thật - Ảnh 1.

Hiện trạng bến khách ngang sông của ông Út bị cưỡng chế từ năm 2018, hoàn toàn không có công trình nào để tháo dỡ

Sau khi nghe báo cáo, đề xuất, kiến nghị của Tổ công tác liên ngành 1819 và UBND huyện Đông Hải, ông Nam kết luận quy trình cưỡng chế của UBND huyện Đông Hải là chưa phù hợp với quy định. Vì thế, ông Nam đề nghị UBND huyện Đông Hải thu hồi, hủy bỏ quyết định nêu trên. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Đông Hải kiểm điểm rút kinh nghiệm các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm, thiếu sót trong quá trình tham mưu thực hiện thủ tục cưỡng chế đối với ông Út.

Tuy nhiên, cũng trong cùng văn bản này, tại phần kết luận, ông Nam có một đề nghị là: "Buộc ông Nguyễn Văn Út tháo dỡ phần công trình vi phạm trong thời hạn 30 ngày". Trong khi thực tế tại bến khách của ông Út bị cưỡng chế không có công trình nào để tháo dỡ.

Bạc Liêu: Có hay không việc buộc tháo dỡ công trình vi phạm không có thật - Ảnh 2.

Thông báo giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Bạc Liêu có nội dung buộc tháo dỡ công trình không có thật

Thông báo này cũng không yêu cầu UBND huyện Đông Hải khắc phục hậu quả là dời những hàng cọc bê tông và sắt khỏi vị trí bến khách của ông Út trong quá trình cưỡng chế. Dẫn tới việc đã giải quyết khiếu nại cũng như không giải quyết. "Tôi đã bị cưỡng chế gần 2 năm nay rồi, giờ kêu tôi tháo dỡ công trình vi phạm trong 30 ngày là công trình gì? Thực tế không có công trình nào ở đây cả. Nếu có thì chắc đã bị cưỡng chế rồi. Hiện nay ở bến khách tôi bị cưỡng chế chỉ có hàng cọc bê tông và sắt do cơ quan chức năng rào chắn nhằm ngăn không cho tôi hoạt động. Giờ cơ quan chức năng thừa nhận cưỡng chế sai và rút lại quyết định nhưng vẫn chưa chịu nhổ hàng cọc này lên mà nạnh tôi phải "khắc phục hậu quả" trước theo thông báo của UBND tỉnh. Tôi đã đến nhiều cơ quan chức năng thắc mắc thì không ai chịu giải thích!", ông Út nói.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết đang kiến nghị UBND tỉnh xem xét lại kết luận giải quyết khiếu nại nói trên vì chưa triệt để, rất khó thực hiện các bước tiếp theo. “Huyện có sai bởi các căn cứ trong quyết định cưỡng chế không đúng, còn việc cưỡng chế là không sai. Quyết định cưỡng chế thì đã thu hồi lại rồi nhưng xử lý hậu quả tiếp theo thì đang rất vướng, áp lực rất lớn cho chúng tôi. Hiện, chủ đất đang gây sức ép buộc phải nhổ hàng cọc cưỡng chế trả lại hiện trạng. Còn việc buộc ông Út tháo dỡ công trình vi phạm trong 30 ngày có lẽ do lỗi văn bản, thực tế đúng là không có công trình nào để tháo dỡ”, ông Túy nói.

DUY NHÂN