xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1

DUY NHÂN

(NLĐO) - Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) – Tiểu dự án TP Bạc Liêu do UBND TP Bạc Liêu làm chủ đầu tư đang dần hoàn thiện khu LIA 1, làm bừng sáng khu quy hoạch treo mấy chục năm qua.

Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam, vay vốn WB - Tiểu dự án TP Bạc Liêu gồm có 5 hợp phần. Trong đó có 5 khu LIA (1,2,3,5 và 6) là 5 khu thu nhập thấp, hạ tầng còn yếu kém trong nội ô TP sẽ được nâng cấp, mở rộng các tuyến đường hiện hữu, các trục đường kết nối và cải tạo hệ thống kênh rạch, thoát nước…

Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 1.
Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 2.

Con đường trong khu quy hoạch treo trước và sau khi có dự án LIA 1 đi qua

Thời gian thực hiện dự án từ 2018 - 2023. Tổng mức đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt ban đầu là hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó vốn vay WB là 798 tỉ đồng, còn lại là vốn cấp phát của trung ương và ngân sách tỉnh bố trí.

Tại khu LIA 1, hàng trăm hộ dân ở khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu vui mừng vì thoát được cảnh sống trong quy hoạch treo mấy chục năm qua, đồng thời được chính quyền cấp TP quyết định cho chỉnh trang ngôi nhà của mình (theo quyết định số 125 ngày 26-7-2018 của Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu).

Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 3.
Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 4.
Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 5.

Dự án LIA 1 làm thay đổi rõ rệt diện mạo khu dân cư ọp ẹp giữa trung tâm TP Bạc Liêu

Tuy nhiên, đến nay hạ tầng đang dần hoàn thiện mà các thủ tục đăng ký, chuyển mục đích sử dụng đất của người dân vẫn chưa được các cơ quan chức năng ở TP Bạc Liêu giải quyết theo quy định của pháp luật. Điều này vô tình làm chậm tốc độ chỉnh trang đô thị để sớm đưa TP Bạc Liêu lên đô thị loại 1 theo tâm huyết của lãnh đạo tỉnh này.

Như Người Lao Động đã thông tin, mặc dù dự án LIA 1 đang triển khai thi công nâng cấp 6 lộ hẻm nhưng UBND TP Bạc Liêu vẫn quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500: Khu chỉnh trang đô thị Tây Trần Phú (phường 7, TP Bạc Liêu) trên diện tích hơn 5,5 ha chồng lên dự án này.

Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 6.

Lãnh đạo TP Bạc Liêu cho rằng dự án đang hoàn thành từ nguồn vốn vay ODA này chưa đáp ứng được chỉnh trang đô thị hiện nay nên kêu gọi nhà đầu tư vào lập quy hoạch khu đô thị chồng lên dự án LIA 1

Ngày 14-1-2022, ông Trần Văn Mậu - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu có văn bản trả lời những thắc mắc của người dân, đã khẳng định: "Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam, vay vốn WB – Tiểu dự án TP Bạc Liêu chỉ mở rộng hẻm hiện trạng đã 3m. Cơ bản hiện nay không đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật của khu vực trong tương lai... Do đó, trong thời điểm này, công tác tổ chức mời gọi các doanh nghiệp đầu tư thực hiện là cần thiết".

100% người dân không đồng tình quy hoạch khu đô thị

Mới đây, ngày 21-1-2022, UBND TP Bạc Liêu tổ chức cuộc họp mời các thành phần tham dự, gồm: Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Phòng Quản ly đô thị; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Ban quản lý dự án TP; UBND phường 7 và 34 người dân để lấy ý kiến về lập quy hoạch Khu đô thị Tây Trần Phú. Cuộc họp kết thúc với 34/34 người tham dự ký tên không đồng ý về việc lập quy hoạch này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo