Ngày 18-11, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có văn bản chỉ đạo UBND TP Bạc Liêu kiểm tra làm rõ những vấn đề đặt ra tại bài viết: "Lãnh đạo TP Bạc Liêu nói về nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư", đăng trên Báo Người Lao Động online ngày 13-11-2021, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25-11-2021.

Tuy nhiên, đến chiều 26-11, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu - mới ký báo cáo gửi UBND tỉnh về vấn đề này.

TP Bạc Liêu báo cáo gì vụ nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Người dân ở Khu dân cư phía Tây Trần Phú (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu) không thể chỉnh trang nhà cửa vì bị chồng quy hoạch

Theo báo cáo của UBND TP Bạc Liêu, khu vực phía Tây Trần Phú (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu) trước đây thuộc dự án Khu tái định cư phường 7, do Công ty CP Đầu tư địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (Công ty Hoàng Quân) là chủ đầu tư, được UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 1569 ngày 28-6-2012.

Đến ngày 20-10-2017, UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành Công văn số 3993 thu hồi dự án này và ngày 26-7-2018, UBND TP Bạc Liêu ban hành Quyết định số 125 về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư tái định cư 6,716 ha - phường 7 (Khu tập thể Sở Nông nghiệp cũ hay dự án Hoàng Quân), TP Bạc Liêu.

Tuy nhiên, báo cáo của UBND TP Bạc Liêu lại né tránh, không đề cập đến nội dung quan trọng -của Quyết định 125 là hủy bỏ quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư tái định cư 6,716 ha thành "Khu dân cư tự chỉnh trang". Lý do điều chỉnh là dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam, vay vốn WB- Tiểu dự án TP Bạc Liêu đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 519 ngày 28-3-2017.

TP Bạc Liêu báo cáo gì vụ nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư? - Ảnh 2.

Khu LIA 1 thuộc Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam, vốn vay WB- Tiểu dự án TP Bạc Liêu đang thi công

Như Báo Người Lao Động online đã thông tin, dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam triển khai tại TP Bạc Liêu gồm có 5 hợp phần. Trong đó, có 5 khu LIA (1,2,3,5 và 6) là 5 khu thu nhập thấp, hạ tầng còn yếu kém trong nội ô TP sẽ được nâng cấp, mở rộng các tuyến đường hiện hữu, các trục đường kết nối và cải tạo hệ thống kênh rạch, thoát nước… Thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 - 2023.

Trong lúc Khu LIA 1 của dự án đang triển khai thi công thì ngày 2-11-2021, ông Trần Văn Mậu - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu - lại ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500: Khu chỉnh trang đô thị Tây Trần Phú (phường 7, TP Bạc Liêu) trên diện tích hơn 5,5 ha. Đây là dự án nhà ở thương mại mà UBND TP định giao cho Công ty TNHH Thương mại và Phát triển đô thị Hoàng Phúc (Công ty Hoàng Phúc) thực hiện. Tức là toàn bộ hạ tầng Khu LIA 1 với 6 lộ hẻm được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA sẽ nằm trọn trong khu đô thị Tây Trần Phú, đồng thời người dân trên các tuyến lộ hẻm được xây mới sẽ bị thu hồi đất, giao mặt bằng cho nhà đầu tư nếu dự án này được phê duyệt.

Trong khi văn bản giải trình làm rõ các nội dung thuộc dự án này do Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký ngày 13-6-2017, tỉnh Bạc Liêu đã cam kết với Văn phòng Chính phủ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Ngân hàng Nhà nước là không trùng lặp với các dự án khác trong cùng lĩnh vực trên địa bàn.

TP Bạc Liêu báo cáo gì vụ nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư? - Ảnh 3.

UBND TP Bạc Liêu cho lập dự án chồng lên dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam đang triển khai bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới

Tại báo cáo gửi UBND tỉnh về những vấn đề báo chí đặt ra, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu một lần nữa khẳng định TP chấp thuận cho Công ty Hoàng Phúc lập dự án khu đô thị trên khu LIA 1 đang thi công của Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP Bạc Liêu là… không trùng lắp, không xung đột, không dùng vốn vay ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư hưởng lợi. Đồng thời cho rằng TP ký quyết định phê duyệt cho nhà đầu tư lập quy hoạch khu đô thị Tây Trần Phú là thực hiện theo công văn số 379 ngày 1-2-2021 của UBND tỉnh, về việc cho phép Công ty Hoàng Phúc khảo sát, lập quy hoạch chi tiết 2 khu đô thị Tây Trần Phú và Đông Trần Phú trên địa bàn phường 1 và phường 7, TP Bạc Liêu.

Tuy nhiên, theo hồ sơ, chính UBND TP và Sở Xây dựng là 2 đơn vị tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ra công văn số 379 nói trên. Thực tế là UBND TP Bạc Liêu cùng các sở liên quan đã tiếp cận nhà đầu tư trước, rồi báo cáo đề xuất UBND tỉnh xin chủ trương như trên.

Điều này được thể hiện rõ tại biên bản cuộc họp vào lúc 14 giờ ngày 2-12-2020, do ông Huỳnh Quốc Ca - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu - chủ trì, có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; UBND TP Bạc Liêu và Công ty Hoàng Phúc.

Điều đáng nói là biên bản cuộc họp nói trên có rất nhiều ý kiến sai sự thật của ông Trần Văn Mậu và ông Huỳnh Quốc Ca, nhằm thuyết phục UBND tỉnh ra công văn chấp thuận cho Công ty Hoàng Phúc khảo sát, lập quy hoạch chi tiết dự án khu đô thị Tây Trần Phú. Trong khi những người tham gia cuộc họp đều nắm rõ tại vị trí muốn quy hoạch khu đô thị Tây Trần Phú đã có dự án đang triển khai bằng nguồn vốn vay ODA, không thể cho chồng lên dự án khác cùng lĩnh vực được.

Vì sao UBND TP Bạc Liêu một mặt cho triển khai dự án mở rộng nâng cấp đô thị đồng thời hạ quyết tâm lấy đất của dân giao cho nhà đầu tư vào khai thác. Điều này đã gây cản trở tiến độ tự chỉnh trang của người dân suốt gần 3 năm qua. Trong khi tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP Bạc Liêu vào ngày 19-3-2021, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - xác định đây là dự án quan trọng, TP Bạc Liêu muốn lên đô thị loại 1 thì phải thực hiện dự án này.

Bản chất dự án Khu đô thị Tây Trần Phú làm lợi nhà đầu tư, thiệt hại cho hàng trăm hộ dân. Nếu dự án được phê duyệt, hàng trăm hộ dân phải di dời, tỉnh phải lập thêm dự án tái định cư khác cho họ. Điều này phát sinh nhiều phức tạp và xáo trộn dân cư. Chưa kể việc mang một dự án mới chồng lên hạ tầng đã được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA là UBND TP Bạc Liêu đã sử dụng nguồn vốn này sai mục đích. Phía đối tác là Ngân hàng Thế giới hoàn toàn có thể rút lại nguồn vốn này. Khi đó, thiệt hại chung cho tỉnh Bạc Liêu là không hề nhỏ.

Nhùng nhằng vì nằm cạnh khu đô thị đẳng cấp?

Trong suốt 5 năm được giao dự án khu dân cư tái định cư, Công ty Hoàng Quân dường như không làm gì cho tới dự án bị thu hồi. Nguyên nhân là tại thời điểm Công ty Hoàng Quân được giao dự án, khu vực này chưa có tiềm năng để đầu sinh lợi vì khó tiếp cận hạ tầng.

Tuy nhiên, thời điểm Công ty Hoàng Phúc có ý định đầu tư thì khu Công viên Trần Huỳnh tiếp giáp với khu đất này đã hình thành khu đô thị Vincom Shophouse tráng lệ nhất Bạc Liêu. "Người dân trông chờ các con hẻm được mở rộng nâng cấp thì sẽ chỉnh trang nhà cửa khang trang. Thế nhưng chưa kịp mừng vì các lộ hẻm đang được thi công thì lại không được chính quyền TP cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vì cho rằng sắp có quy hoạch mới. Biết các cơ quan ban ngành và UBND TP Bạc Liêu không cho chuyển mục đích sử dụng đất là sai luật, tước quyền lợi hợp pháp của dân nhưng chúng tôi cũng đành ngậm ngùi vì khiếu nại cũng không ai giải quyết"- ông Phạm Thanh Đông, người dân ở khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, ngao ngán.

Bài & ảnh: DUY NHÂN