xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bài dự thi "Làm báo cùng Báo Người Lao Động": Tết đầu tiên trong đời lính

Bài và ảnh: Đặng Văn Đồng

(NLĐO) - Với những học viên năm 2 ở Học viện Hải quân, đây sẽ là những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ trong đời lính

Học viện Hải quân những ngày cuối năm, thời điểm cả nước đang dồn dập chuẩn bị đón Tết, khi mọi nhà, mọi người đều hào hứng đón chào năm mới. Không khí hân hoan, phấn khởi, nào là gói bánh chưng, trang trí phòng đón xuân... với tinh thần sẵn sàng "đón Tết không quên nhiệm vụ". Với những học viên năm 2 ở Học viện Hải quân, đây sẽ là những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ trong đời lính.

Tết có lẽ là thời điểm mà mọi người đều hy vọng được đoàn tụ với gia đình, được ngồi quanh nồi bánh chưng thâu đêm, được ăn bữa cơm sum vầy, chia nhau niềm vui và cả nỗi buồn. Với sinh viên áo lính Tiểu đoàn 3 của Học viện Hải quân cũng vậy, có điều nhà của họ là đơn vị, gia đình là tất cả cán bộ, học viên. Các bạn đã xác định trước tư tưởng với cái Tết đầu tiên của đời lính.

Bài dự thi Làm báo cùng Báo Người Lao Động: Tết đầu tiên trong đời lính - Ảnh 1.

Thức đêm canh bánh chưng

Hạ sĩ Nguyễn Tuấn Vũ (quê Đức Thọ, Hà Tĩnh), lớp Máy Tàu, rất hào hứng khi lần đầu đón Tết trong quân ngũ: "Bọn em xác định rồi. Quân nhân mà, sợ gì trực Tết, với lại đón Tết với đồng chí, đồng đội vui lắm anh ơi. Anh em đoàn kết, cảm giác nhớ nhà cũng vơi đi rồi".

Còn hạ sĩ Nguyễn Anh Phương (quê Hải Phòng), lớp Tên Lửa, Pháo Tàu: "Đây là lần đầu tiên đón Tết xa gia đình, xa bố mẹ cũng nhớ nhà, nhớ quê lắm chứ, nhưng phải tập dần cho quen. Với lại, em thấy Tết ở đơn vị cũng vui mà, các anh các chú ở đây quan tâm chúng em như người nhà ấy".

Để có một cái Tết vui tươi, ý nghĩa, an toàn, mọi công tác chuẩn bị đều được phân công cụ thể đến từng người từ những ngày trước đó. Từ dọn dẹp đơn vị, trang trí đón xuân, chuẩn bị củi, lá dong, ai nấu bánh chưng, ai làm nguyên liệu... Với tình thần 100% học viên tham gia chuẩn bị.

Trung tá Nguyễn Minh Đức, Chính trị viên tiểu đoàn, cho hay: "Để có cái Tết đủ đầy và thật ý nghĩa cho cán bộ, học viên, chỉ huy đơn vị đã chủ động lập kế hoạch làm tốt công tác chuẩn bị từ những cái nhỏ nhất, tổ chức nhiều trò chơi, cuộc thi, thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch và đặc biệt là thường xuyên luyện tập các phương án chiến đấu, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh, với phương châm: An toàn, tiết kiệm, ý nghĩa, không quên nhiệm vụ".

Một trong những thứ không thể thiếu ngày Tết là gói bánh chưng, đó còn là một bài học thiết thực về tổ chức một trong những hoạt động ngày Tết cho bộ đội mà sĩ quan tương lai cần phải học, yêu cầu 100% học viên đều phải tham gia gói bánh. Gói bánh được tổ chức thành cuộc thi, là cơ hội để các học viên thể hiện tài năng gói bánh.

Với hạ sĩ Dương Hải Long, lớp Ra Đa Sô Na, đây là cơ hội để học được cách gói bánh: "Đây là lần đầu tiên em được gói bánh anh ạ, vui lắm, trước giờ em còn chưa biết lá dong là lá gì, giờ thì em biết rồi, em nghĩ gói bánh khó nhất là khâu cắt lá và đặt khuôn".

Bài dự thi Làm báo cùng Báo Người Lao Động: Tết đầu tiên trong đời lính - Ảnh 2.

Tất bật chuẩn bị mọi thứ cho cuộc thi gói bánh chưng đón Tết.

Một cách nhìn khác, hạ sĩ Nguyễn Đức Hùng (quê Hà Tĩnh), lớp Cảnh Sát Biển, chia sẻ: "Đây là cái Tết đầu tiên khó quên của tôi. Ngoài nhiệm vụ trực chiến, trực Tết, chúng tôi còn được học cách tổ chức Tết, xử lý những tình huống tâm lý cho bộ đội và đặc biệt được tự tay trang trí phòng đón xuân, gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết. Dù ăn tết xa gia đình nhưng chúng tôi luôn cảm thấy đơn vị là một gia đình lớn, chỉ huy đơn vị như cha mẹ, hỏi thăm động viên chia sẻ ân cần lắm".

Vui vẻ, đông vui là thế, nhưng công tác chống dịch được đề cao tối đa, cắm trại cách ly và thực hiện đầy đủ các biện pháp của Bộ Y tế khuyến cáo và đặc biệt là công tác sẵn sàng chiến đấu luôn được đề cao.

Nhằm làm phong phú thêm nội dung, tạo sự tương tác cao hơn với bạn đọc, Báo Người Lao Động tổ chức 2 cuộc thi trên Báo Người Lao Động điện tử (NLĐO) dịp Tết Tân Sửu 2021.

Cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động "bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 1-2 (20 tháng chạp) đến 21-2 (mùng 10 tháng giêng).

Bạn đọc có thể xem thể lệ, giải thưởng về 2 cuộc thi này tại đây .

Lưu ý: do tin bài dự thi của bạn đọc có đính kèm video hoặc hình ảnh có dung lượng khá lớn, nên cần phải giảm dung lượng hình ảnh xuống để gửi hoặc bạn đọc có thể tải lên Google Drive hoặc OneDirve rồi gửi mail chúng tôi link download video, hình ảnh dung lượng lớn đó. Nếu gặp trục trặc trong việc gửi tin bài dự thi xin vui lòng liên hệ qua email: xuanonline@nld.com.vn

Bài dự thi Làm báo cùng Báo Người Lao Động: Tết đầu tiên trong đời lính - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo