Cứ mỗi dịp xuân về, những ký ức ấy lại cuồn cuộn dâng lên đong đầy biết bao thương tưởng. Với tôi, cá ngừ kho thịt là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình, mà hễ Tết đến là má lại tần mẩn kho một nồi to đùng.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Thèm món cá ngừ kho thịt của má - Ảnh 1.

Những nguyên liệu chính cần phải có là thịt heo, cá ngừ, nước dừa cùng với các phụ liệu hành tím, tỏi, ớt… dưa cải chua

Cái mùi thịt, mùi cá ngừ thơm nức lẫn trong khói bếp quê, quyện cùng hương vị đậm đà qua bàn tay nêm nếm điêu luyện của má trở thành món ăn ngon khó cưỡng trong 3 ngày Tết.

Để chế biến món ăn này cần những nguyên liệu như thịt heo, cá ngừ, nước dừa cùng với các phụ liệu hành tím, tỏi và ớt. Thịt heo muốn ngon nên chọn loại ba rọi vừa có thịt vừa có mỡ, kho xong thịt mềm và béo.

Cá ngừ có thể mua con hoặc từng khúc cắt sẵn. Để món ăn ngon phải cẩn thận lựa chọn cá tươi. Dùng tay nhấn vào da, đặt biệt là phần bụng nếu đàn hồi tốt, không bị lún hoặc khúc cá có thịt đỏ và chắc, là cá ngừ tươi. Ướp gia vị thấm đều chừng một tiếng sau đó đem kho với nước dừa.

Nồi cá ngừ kho thịt chất lượng là khi kho xong thịt cá phải mềm, cắn vào có vị bùi bùi, ngọt thịt chớ không bở. Miếng thịt heo thì có màu vàng ươm, lớp mỡ trong trong, cắn vào có độ béo béo, dùng chung với cơm trắng và dưa cải chua là hết sảy.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Thèm món cá ngừ kho thịt của má - Ảnh 2.

Có dĩa cá ngừ kho thịt thấy tự nhiên Tết thật nồng đượm

Má chăm bẵm từng chút món ăn ấy. Má nói, muốn lớp mỡ thịt trong phải cho vào xíu nước cốt chanh lúc ướp thịt. Nước kho muốn sóng sánh, không bợn thì các phụ liệu nên cho vào túi vải nhỏ có rút miệng, rồi mới thả vào nồi.

Như vậy, những thứ gia vị quyện vào nhau, nước kho sẽ không bợn, không đục, nhìn bắt mắt. Những bí quyết này được má học từ bà nội trong những ngày đầu về nhà làm dâu. Tích cóp theo thời gian trở thành những kỹ năng nội trợ tuyệt vời của má.

Gắp miếng cá ngừ kho thịt kèm miếng rau sống cho vào miệng, sẽ cảm nhận được hương vị Tết quê nồng ấm. Cuốn theo thời gian, trở thành món khoái khẩu của tôi lúc nào cũng chẳng biết.

Ngày Tết, dọn mâm cỗ trên bàn thờ ông bà, có dĩa cá ngừ kho thịt thấy tự nhiên Tết thật nồng đượm. Khách đến nhà xông đất đầu năm được má mời dùng cơm với món này là khoái lắm. Với cái vị ngọt tự nhiên của nước dừa, cùng cái vị bùi bùi của cá, béo béo của thịt, thêm một chút cay cay của tiêu và phản phất mùi thơm nước mắm rút lù của má ủ nữa, quyện thành món ăn đặc sắc trong dịp Tết. Ăn kèm với rau sống, dưa leo, dưa cải chua, với bún tươi cũng được mà với cơm trắng cũng ngon.

Má biết tôi thích ăn khứa đầu và đuôi, hầu như năm nào má cũng mua thêm những khứa ấy. Đầu cá có phần sụm nhai giòn giòn sực sực, mắt cá có vị béo, càng ăn càng ghiền. Đoạn đuôi cá có xương lườn, giữa các mắc xương có tủy rất thơm.

Nói như tía, ăn cá mà bỏ đầu bỏ đuôi là phí cả cuộc đời. Lúc nhỏ, nghe thì hơi tò mò bởi toàn được tía, má nhường cho mình ăn khúc giữa, nhiều thịt. Lớn chút có gia đình, chính mình lại nhường những khứa ấy lại cho con cái. Ngẫm nghĩ, tía nói chơi nhưng bây giờ lại thấy đúng. Thương sao cái khứa cá ngừ kho thịt của tuổi thơ, dung dị tình yêu thương của tía má.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Thèm món cá ngừ kho thịt của má - Ảnh 3.

Nồi cá ngừ kho thịt ngon sẽ có màu cánh gián thật đẹp

Tết ở Thành phố bây giờ bận rộn với công việc. Thường phải làm hết ngày 28 Tết, tôi mới được nghỉ Tết. Những năm trước, ngay khi về đến nhà tôi liền chở má ra chợ huyện để mua nguyên liệu ngon, rồi đem về sơ chế, tẩm ướp, và nấu luôn trong ngày 29 Tết. Má nói, muốn nấu món cá ngừ kho thịt ngon phải chịu khó kiên nhẩn, kho lửa riu riu, từ từ cho cá, thịt ngấm gia vị mới ngon.

Năm nay Tết về mà dịch Covid- 19 vẫn chưa qua, nên tôi không thể về quê mà đón Tết ở Thành phố. Ra siêu thị, mua vội mớ thịt và cá ngừ đem về chế biến theo công thức của má để mấy ngày Tết dọn ra ăn cho đỡ nhớ cái hương vị Tết quê nồng nàn và thi vị.

Cá ngừ kho thịt dùng được trong nhiều ngày, là món dễ ăn và quen thuộc của gia đình tôi. Miếng thịt vuông vuông cỡ bàn tay, khứa cá ngừ thì tròn tròn thịt chắc nịch, đượm nghĩa thương yêu, gắn kết và hòa thuận.

Nồi cá ngừ kho thịt có màu cánh gián thật đẹp, phưng phức mùi thơm, quyện cùng hương vị đậm đà khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon. Với tôi, đây là món ăn của ngày Tết, mang nhiều ý nghĩa tinh thần, giống như sợi dây gắn kết giữa người con xa xứ với quê, chợt hít phải là thèm thuồng, là thương tưởng…

Nhằm làm phong phú thêm nội dung, tạo sự tương tác cao hơn với bạn đọc, Báo Người Lao Động tổ chức 2 cuộc thi trên Báo Người Lao Động điện tử (NLĐO) dịp Tết Tân Sửu 2021.

Cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động "bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 1-2 (20 tháng chạp) đến 21-2 (mùng 10 tháng giêng).

Bạn đọc có thể xem thể lệ, giải thưởng về 2 cuộc thi này tại đây .

Lưu ý: do tin bài dự thi của bạn đọc có đính kèm video hoặc hình ảnh có dung lượng khá lớn, nên cần phải giảm dung lượng hình ảnh xuống để gửi hoặc bạn đọc có thể tải lên Google Drive hoặc OneDirve rồi gửi mail chúng tôi link download video, hình ảnh dung lượng lớn đó. Nếu gặp trục trặc trong việc gửi tin bài dự thi xin vui lòng liên hệ qua email: xuanonline@nld.com.vn

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Thèm món cá ngừ kho thịt của má - Ảnh 5.
Bài và ảnh: Quang Nhã