Nắng xuân xuyên qua kẽ lá, xuyên qua những góc phố len lỏi khắp muôn nơi. Nắng xuân từ từ đi vào nhà tôi một cách tươi mới đầy ấm áp. 

Căn nhà như bừng sức sống để chào đón mùa xuân mới. Những cây mai vàng của các nhà xung quanh nở bung xõa một màu vàng lóa mắt.

Góc bếp nhỏ đơn giản nhà tôi lúc này nghi ngút khói. Mẹ tôi đang loay hoay làm thịt kho hột vịt. Căn bếp ngăn nắp sạch sẽ với đủ loại gia vị.

Ngửi kỹ trong không khí còn có mùi của các loại thảo mộc. Tôi thích nhất là món thịt kho mẹ nấu vì nó mang hương vị gia đình.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Hương vị gia đình ngày Tết - Ảnh 1.

Thịt ba rọi mua về được cạo phần bẩn trên lớp da, rồi rửa thật sạch với nhiều nước.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Hương vị gia đình ngày Tết - Ảnh 2.

Thịt trộn đều sau khi được ướp với hành tím băm, tiêu, hạt nêm, nước mắm, nước tương, đường

Thịt ba rọi mẹ mua về được cạo phần bẩn trên lớp da, rồi rửa thật sạch với nhiều nước. Bắc lên bếp một nồi nước sôi, có pha chút muối để chần thịt khoảng 3 đến 4 phút, vớt ra rửa qua nước lạnh.

Tay mẹ tôi nhanh nhẹn xắt thịt heo thành lát thịt dày mỏng đều nhau một cách lưu loát.

Mẹ tôi ướp thịt với 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng canh đường, trộn đều.

Trong khi chờ thịt thấm gia vị thì mẹ tôi luộc trứng vịt, sau đó chờ trứng nguội rồi bóc vỏ. Cho một chiếc nồi lên bếp rồi đổ nước lạnh hơn nửa nồi. Sau đó cho thịt vào rồi bắt lên bếp đun nóng.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Hương vị gia đình ngày Tết - Ảnh 3.

Thịt kho đậm màu caramel và có vị ngọt ngọt của nước dừa, vị mặn mặn của nước mắm.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Hương vị gia đình ngày Tết - Ảnh 4.

Hương vị truyền thống của ngày Tết đất Việt khiến bao người say mê là đây.

Cho thêm nước dừa ngập thịt kho với lửa trong 10 phút. Cuối cùng cho thêm trứng vịt vào và hạ nhỏ lửa riu riu cho đến khi thịt chín mềm.

Trong bếp mẹ thì loay hoay với nồi thịt kho còn ba tôi thì dán miếng giấy đỏ ngũ phúc lâm môn trước cửa nhà. Vì nhà cũ nên chả trang hoàng gì hoành tráng cả. Chờ ngửi thấy mùi thơm, ba tôi lại than đói bụng. Vừa lúc có nồi thịt kho nên ăn cơm luôn.

Thịt kho đậm màu caramel và có vị ngọt ngọt của nước dừa, vị mặn mặn của nước mắm. Hương vị truyền thống của ngày Tết đất Việt khiến bao người say mê là đây.

Hoa mai vàng mỗi khi đến mùa xuân liền nở trải đầy khắp đất trời. Không khí trong lành, gia đình sum họp. Còn gì vui hơn!

Nhằm làm phong phú thêm nội dung, tạo sự tương tác cao hơn với bạn đọc, Báo Người Lao Động tổ chức 2 cuộc thi trên Báo Người Lao Động điện tử (NLĐO) dịp Tết Tân Sửu 2021.

Cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động "bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 1-2 (20 tháng chạp) đến 21-2 (mùng 10 tháng giêng).

Bạn đọc có thể xem thể lệ, giải thưởng về 2 cuộc thi này tại đây .

Lưu ý: do tin bài dự thi của bạn đọc có đính kèm video hoặc hình ảnh có dung lượng khá lớn, nên cần phải giảm dung lượng hình ảnh xuống để gửi hoặc bạn đọc có thể tải lên Google Drive hoặc OneDirve rồi gửi mail chúng tôi link download video, hình ảnh dung lượng lớn đó. Nếu gặp trục trặc trong việc gửi tin bài dự thi xin vui lòng liên hệ qua email: xuanonline@nld.com.vn

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Hương vị gia đình ngày Tết - Ảnh 6.
Huỳnh Diệu Huy