Năm 2020 là một năm khó khăn đối với tôi. Ngày Tết năm nay, tôi chẳng sắm sửa gì nhiều. Về nhà cha mẹ đơn sơ, khiêm nhường, tôi luôn được đón nhận vô điều kiện.
Tôi đã từng nghĩ, mình sẽ không thể nấu được món này, món kia, nếu bếp nhà mình thiếu lò nướng, nồi chiên không dầu hay chiếc chảo chống dính xịn… Bếp nhà tôi thiếu tất cả những thứ đó. Nhưng tôi vẫn bắt tay vào nấu nướng với những gì nhà mình có.
Dịp Tết này, tôi thử hào hứng với niềm vui nấu một món ăn mang phong vị Tây Ban Nha: Bánh trứng tráng khoai tây. Món này tôi đã "học lỏm" rồi thử nghiệm tương đối thành công, với công thức tự chế lại. Tất cả được bắt đầu từ căn bếp nhỏ khiêm tốn, cùng các nguyên liệu rau củ nơi quê nhà thanh lành.
Bước 1: Khoai tây thái lát mỏng, ngâm nước với một xíu muối và chút giấm. Sau đó để ráo. Chiên khoai chín xơ hai mặt, đặt ra đĩa, chờ.
Bước 2: Nguyên liệu tiếp theo, gồm:
+ 2 nhánh tỏi băm nhuyễn, ½ củ hành tây thái sợi, ớt chuông cũng thái sợi dài nhưng không quá mỏng, một nắm hạt ngô ngọt, cải bó xôi.
+ Đậu phụ cắt miếng nhỏ, đã chiên.
Bước 3: Phi thơm tỏi rồi xào hành tây chín tái.
+ Tiếp tục cho ớt chuông, cải bó xôi, đậu phụ chiên và hạt ngô cùng xào, nêm nếm gia vị với một chút muối, tiêu. Khi vừa chín dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp xào ra đĩa, chờ.
Bước 4: Chuẩn bị: 6 trứng, 70 ml sữa tươi, ½ thìa bột quế (tùy thích), siêu ít muối, khuấy đều.
Bước 5: Làm nóng chảo với chút dầu ăn. Sau đó, rải đều khoai tây chiên lên mặt chảo và thành chảo. Tiếp tục rải đều hỗn hợp xào lên trên.
+ Rưới trứng đã khuấy lên trên tất cả. Đậy vung trong 15 phút. Lưu ý, hãy để lửa hoặc nhiệt siêu nhỏ và đậy vung thật kín để bánh nhanh chín đều.
+ Công đoạn này rất cần sự cẩn trọng: Lật mặt bánh bằng một chiếc đĩa đủ lớn hơn lòng chảo. Khâu này là "được" thì ăn cả chiếc bánh chỉn chu, "ngã" thì bánh sẽ vỡ.
+ Sau khi lật bánh thành công, tiếp tục làm chín mặt bánh còn lại trong 10 phút.
Bước 6: Salad ăn kèm.
+ Rau xanh tùy thích, như xà lách, cải bó xôi, bơ và cà chua bi trộn với hỗn hợp gia vị, gồm: 2 thìa giấm táo hoặc cốt chanh, 1 thìa dầu ô liu, 1 thìa mật ong, siêu ít muối.
Lúc dọn món Bánh trứng tráng khoai tây, trong tôi vẫn cảm nhận được niềm vui lâng lâng vì thành phẩm thành công bất ngờ, dù lần đầu thử nấu nướng và mời cả nhà nếm món ăn kiểu Tây Ban Nha. Các nguyên liệu đơn sơ, dễ kiếm, hòa quyện với nhau đã đem đến khẩu vị ngon lạ bất ngờ!
Cá nhân tôi muốn chia sẻ trải nghiệm, đừng e dè, ngần ngại rằng gian bếp nhà mình thiếu thứ này, thứ kia. Hãy cứ bắt đầu và sáng tạo ra món ăn tâm đắc của bạn. Như tôi có thể mang đến phong vị từ một miền xa - Tây Ban Nha vào ngay dịp Tết, cũng thật dễ dàng và khiêm tốn.
Cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động "bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 1-2 (20 tháng chạp) đến 21-2 (mùng 10 tháng giêng).
Bạn đọc có thể xem thể lệ, giải thưởng về 2 cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động" tại đây
Lưu ý: Do tin bài dự thi của bạn đọc có đính kèm video hoặc hình ảnh có dung lượng khá lớn, nên cần phải giảm dung lượng hình ảnh xuống để gửi; bạn đọc có thể tải lên Google Drive hoặc OneDirve rồi gửi mail chúng tôi link download video, hình ảnh dung lượng lớn đó.
Nếu gặp trục trặc trong việc gửi tin bài dự thi xin vui lòng liên hệ qua email: xuanonline@nld.com.vn
Bình luận (0)