Một xe bán tải chở hơn 850 bánh ma túy vừa bị cảnh sát bắt giữ tối 27-3 ở ngã tư An Sương (TP HCM). Trưa cùng ngày, tại bản Na Đen (huyện Nhôm Ma Lat, tỉnh Khăm Muộn - Lào), cách cửa khẩu quốc tế Cha Lo (tỉnh Quảng Bình) khoảng 50 km, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy của Lào mật phục và chặn bắt 4 đối tượng đều người Lào cùng tang vật là 110.000 viên ma túy tổng hợp.

Người nghiện tăng, đa dạng thành phần

Đáng nói là một tuần trước đó (ngày 20-3), hơn 300 kg ma túy đã bị bắt ở quận Bình Tân (TP HCM). Chưa hết, ngày 23-3, Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với hải quan và cảnh sát Philippines bắt giữ thêm 276 kg ma túy đá trong đường dây buôn bán trái phép chất ma túy do các đối tượng người Trung Quốc, Lào và Việt Nam cầm đầu.

Những vụ buôn bán ma túy "khủng" liên tiếp được phá khiến người dân vừa mừng vừa lo. Mừng vì lực lượng chức năng đã nỗ lực không mệt mỏi, kịp thời bắt và ngăn chặn được số hàng nguy hại này tuôn ra thị trường, bảo vệ sự bình yên cho xã hội.

Thế nhưng, không thể không lo vì ma túy nhiều quá, phức tạp quá, thủ đoạn tinh vi quá. Ngày trước, mua bán ma túy vài bánh, vài ký đã là khủng khiếp. Bây giờ, ma túy được chở bằng xe bán tải, đựng trong thùng các-tông, chứa trong những nhà kho lớn với số lượng hàng trăm ký. Buôn bán ma túy mà cứ ngỡ như buôn bột ngũ cốc, bánh kẹo! Nếu trót lọt, không biết sẽ có thêm bao nhiêu vụ giết người, cướp của, tai nạn giao thông, gây rối an ninh trật tự do có liên quan đến sử dụng ma túy? Bao nhiêu cuộc đời phải chết, bao nhiêu gia đình phải tan nát? Nghĩ đến thôi đã thấy rùng mình. Chưa bao giờ tình trạng buôn bán ma túy, nghiện ma túy gây tội ác lại khiến những người có lương tri trong xã hội lo lắng và bức xúc đến vậy.

Bởi người nghiện ma túy hiện nay đa dạng về thành phần, có cả công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và ngày càng trẻ hóa. Hơn nữa, các loại ma túy mới tàn phá thần kinh của con người khiến họ sẵn sàng gây ra những tội ác tày trời mà người bình thường không bao giờ dám làm. 

Theo báo cáo của Bộ Công an, hiện cả nước có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong cơ sở cai nghiện bắt buộc; 19% người trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Đáng chú ý, tình hình sử dụng các chất ma túy tổng hợp dạng amphetamine (ATS) tiếp tục gia tăng ở các địa phương, ước tính tỉ lệ sử dụng ATS chiếm khoảng 60%-70% trong số người nghiện. 

Còn theo Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần, loạn thần ở người sử dụng ATS chủ yếu là hoang tưởng chiếm tỉ lệ 68,2%; ảo giác là 72,7%; trầm cảm chiếm 23,8% và 15% trầm cảm trong thời gian 3 năm sau khi sử dụng ATS.

Bắt ma túy khủng: Vừa mừng lại vừa lo - Ảnh 1.

Bệnh nhân “ngáo đá” lao ra đường tàu được Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) cứu chữa. Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Cần xem lại các quy định pháp luật

Trong khi đó, sự xuất hiện các đường dây tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, sự cấu kết và móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài nước đang gia tăng và ngày càng phức tạp khi các đường dây được tổ chức khép kín, ràng buộc nhau bằng tiền bạc và cả mạng sống. Mặc dù khung hình phạt của luật pháp đối với tội phạm ma túy rất nghiêm khắc nhưng trước các khoản siêu lợi nhuận mà ma túy đem lại, nhiều đối tượng vẫn lao vào buôn bán "cái chết trắng". Thế nên, đi cùng các chuyên án ma túy "khủng" là sự liều lĩnh, hung hãn, quỷ quyệt, sẵn sàng tử thủ khi bị công an vây bắt.

Trong tình hình gia tăng số người nghiện và tội phạm ma túy như hiện nay, dù chúng ta đã ban hành nhiều chính sách có liên quan đến phòng chống ma túy nhưng có lẽ cần xem lại các quy định pháp luật liên quan về phòng chống loại tội phạm này; kịp thời sửa đổi, bổ sung những quy định bộc lộ sự hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu quả đấu tranh phòng chống các loại tội phạm ma túy trong thực tiễn; bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất giữa Luật Phòng chống ma túy, Luật Phòng chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), Luật Xử lý vi phạm hành chính…

Bên cạnh đó, kiểm soát ma túy qua biên giới; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng công an, cảnh sát biển, hải quan. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của ma túy cũng như kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy; quản lý chặt chẽ người nghiện và làm tốt công tác lập hồ sơ cai nghiện.

Với thực tiễn hiện nay, việc đấu tranh, phòng chống buôn bán ma túy và tệ nạn ma túy không chỉ là trách nhiệm của riêng ai hay cơ quan nào mà cần trở thành một phong trào quần chúng mang tính chất rộng khắp để công tác đấu tranh, phòng chống, ngăn ngừa các hoạt động buôn bán ma túy thực sự có hiệu quả.

Liên tục nhập viện do dùng ma túy đá

Gần đây, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều bệnh viện (BV) tại TP HCM liên tục tiếp nhận những trường hợp nhập viện do sử dụng ma túy đá.

Điển hình mới nhất vừa được BV Nhân dân 115 TP HCM tiếp nhận cứu chữa là nam công nhân H.M.T (33 tuổi). T. nhập viện do tự đâm sau khi sử dụng ma túy đá. Trong khi phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận 20 nhát dao ở vùng ngực trái, rách tim, rách phổi, rách gan, rách hàm... Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực, chuyển Khoa Lồng ngực Mạch máu tiếp tục điều trị.

BV Nhân dân Gia Định cũng vừa cấp cứu cho bệnh nhân T.T.Q (45 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) bị gãy 6 xương sườn sau khi sử dụng chất kích thích rồi lao ra chặn tàu lửa và kẹt dưới đường ray. Theo BSCK II Đinh Hữu Hào, Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức BV Nhân dân Gia Định, hiện sức khỏe bệnh nhân tạm ổn nhưng qua kiểm tra về sức khỏe tâm thần thì nghi bệnh nhân bị loạn thần do sử dụng chất kích thích. Người nhà bệnh nhân cho biết ông Q. có tiền căn sử dụng ma túy đá đã 2 năm.

BS Nguyễn Hoàng Phúc, BV Nhân dân 115, khuyến cáo: "Người dân tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích nói chung và ma túy đá nói riêng, dù chỉ 1 lần. Việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp đã và đang tàn phá âm thầm não bộ, gây ảnh hưởng tiêu cực lên bản thân người sử dụng và toàn xã hội. Sử dụng ma túy và các chất gây nghiện không chỉ tàn phá sức khỏe, thể chất mà còn gây mất kiểm soát hành vi, dẫn tới nguy hiểm khôn lường cho người dùng và những người xung quanh".

N.Thạnh

Phạm Nguyễn Quỳnh Thư