Bất nhất trong việc cho thuê đất khai hoang

Tin mới

06/10/2014 21:34

Vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Biển, chủ DNTN Thống Nhất Linh (ngụ phường 9, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang về việc các cơ quan của tỉnh này đã bất nhất trong việc cho thuê đất mà gia đình ông đã khai hoang.

Ông Biển cho biết cha ông đã khai hoang một mảnh đất bãi bồi trên sông Tiền từ năm 1960 và gia đình sử dụng cho đến nay. Trong mảnh đất này có gần 200 m2 được cấp quyền sử dụng đất, 176 m2 liền kề thì vẫn chưa được cấp quyền sử dụng. Năm 2009, ông Biển xin phép chính quyền địa phương xây bờ kè, lắp đặt cống thoát nước... và sau đó nộp đơn xin thuê lại mảnh đất này bởi đây là lối đi duy nhất để tập kết nguyên liệu cho doanh nghiệp của ông.

Mảnh đất do gia đình ông Biển khai hoang, sử dụng từ năm 1960 đến nay được cơ quan chức năng yêu cầu phải đấu thầu cho thuê
Mảnh đất do gia đình ông Biển khai hoang, sử dụng từ năm 1960 đến nay được cơ quan chức năng yêu cầu phải đấu thầu cho thuê

Ngày 18-4-2014, HĐND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức đoàn giám sát khu đất trên. Ông Trần Kim Trác, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang, đã có ý kiến: “Đề xuất cho ông Nguyễn Ngọc Biển, chủ DNTN Thống Nhất Linh thuê là hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật...”. Cụ Nguyễn Ngọc Đá, cha ông Biển, là người có công với cách mạng, đã được nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhì. Gia đình ông Biển có công khai phá và sử dụng ổn định đất bãi bồi từ nhiều năm nay nên cần được ưu tiên chỉ định thuê. Thế nhưng, vừa qua, UBND tỉnh Tiền Giang lại có công văn gửi UBND TP Mỹ Tho, đồng ý cho đấu giá thuê phần đất bãi bồi ông Biển đang sử dụng chứ không chỉ định thuê như trước nay.

Ông Biển cho biết gần bên mảnh đất trên có một người tên là Võ Thành Tâm và một doanh nghiệp được chỉ định thuê tổng cộng 1.800 m2. Vừa qua, ông Tâm nộp đơn xin thuê luôn 176 m2 đất mà ông Biển đang sử dụng. Từ đó, các cơ quan chức năng luôn yêu cầu phải đưa mảnh đất này ra đấu giá cho thuê.

Còn đại diện Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tỉnh Tiền Giang cho rằng đây là phần đất bãi bồi, chưa được đầu tư san lấp do UBND phường 9, TP Mỹ Tho quản lý và không đưa vào quy hoạch chi tiết xây dựng của phường. Khi biết việc này, UBND phường 9 và một số hộ dân địa phương đã có văn bản gửi HĐND tỉnh Tiền Giang và Sở Tài nguyên - Môi trường đề nghị xem xét cho ông Biển được thuê chỉ định như những trường hợp khác. “Đất do cha tôi khai hoang và gia đình tôi sử dụng hơn 50 năm. Nay nếu nhà nước cho thuê thì tôi phải được ưu tiên chứ không thể nào cứ làm khó cho gia đình tôi như vậy” - ông Biển bày tỏ.

 

Bài và ảnh: Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI