Ngày 9-5-2006, UBND quận 9 ban hành quyết định bồi thường cho hộ ông Ngọc hơn 2 tỉ đồng. Ông Ngọc không đồng ý, gửi đơn khiếu nại. UBND quận 9 ban hành quyết định bác khiếu nại của ông Ngọc. Trong khi ông Ngọc khiếu nại thì vào tháng 6-2007, UBND quận 9 ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của hộ ông Ngọc cũng với mục đích là xây dựng KCNC. Thế nhưng, diện tích đất của ông Ngọc đã bị thu hồi lại sử dụng vào việc mở rộng đường Lê Văn Việt và xây dựng Khu Tưởng niệm cầu Bến Nọc. “Qua rất nhiều buổi tiếp xúc, kiểm kê tài sản, các cơ quan chức năng quận 9 đều cho rằng diện tích đất của gia đình tôi bị thu hồi để thực hiện dự án đầu tư xây dựng KCNC. Nhưng nay phần đất đó được sử dụng vào mục đích khác và không hề trao quyết định thu hồi đất cho gia đình tôi” - ông Ngọc bức xúc.

Bà Nguyễn Cẩm Vân, đại diện ủy quyền của ông Phạm Văn Ngọc, trình bày bức xúc với Báo Người Lao Động

Bà Nguyễn Cẩm Vân, đại diện ủy quyền của ông Phạm Văn Ngọc, trình bày vụ việc với Báo Người Lao Động

Ông Huỳnh Văn Tỵ, Phó Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 9, khẳng định: Toàn bộ diện tích hơn 20.000 m2 của hộ ông Ngọc nằm trong dự án đầu tư xây dựng KCNC, được chia làm 2 hồ sơ: Hồ sơ thứ nhất có khoảng hơn 15.000 m2 đất nông nghiệp (hồ sơ này ông Ngọc không khiếu nại); hồ sơ thứ hai là đất có nhà ở nằm trên đường Lê Văn Việt có diện tích gần 5.000 m2 (phần đất này được kiểm kê bồi thường nhưng ông Ngọc chưa nhận tiền). Khi thu hồi đất, nhà nước đã thực hiện chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định của pháp luật.

“Sau khi bị thu hồi, đất của hộ ông Ngọc đã thuộc dự án đầu tư xây dựng KCNC. Sau đó, UBND TP HCM thu hồi đất của KCNC để thực hiện dự án mở rộng đường Lê Văn Việt và xây dựng Khu Tưởng niệm cầu Bến Nọc chứ không phải thu hồi đất của hộ ông Ngọc để thực hiện 2 dự án này” - ông Tỵ giải thích. Việc thu hồi đất không có quyết định, ông Tỵ cho rằng theo Luật Đất đai năm 1993, không có quy định thu hồi đất của cá nhân mà chỉ có quyết định thu hồi đất chung.

Bài và ảnh: Trường Hoàng