Không chỉ chuyện người nhà tấn công y - bác sĩ, cũng không ít trường hợp y - bác sĩ bị tấn công không vì bất cứ lý do nào. Chưa kể, nhiều nhóm côn đồ hành hung, truy sát lẫn nhau ngay cả khi bệnh nhân đang được cấp cứu...

Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiều nước có từ 8% đến 38% nhân viên y tế từng bị bạo hành tại bệnh viện. Ở Việt Nam, theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, trong số các vụ bạo hành tại bệnh viện, 70% nạn nhân là bác sĩ, 15% nạn nhân là điều dưỡng. 90% vụ bạo hành tại bệnh viện xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân; 60% xảy ra khi bác sĩ đang giải thích cho bệnh nhân và người nhà họ.

Thực trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc khám chữa bệnh, đến tâm lý của bệnh nhân và người nhà của họ. Rõ ràng, an ninh trật tự ở các bệnh viện cần được chú trọng hơn nữa. Làm sao để mỗi bệnh nhân vào bệnh viện yên tâm điều trị và các y - bác sĩ không phải trong tình trạng vừa khám chữa bệnh vừa nơm nớp lo sợ bị tấn công.

Để ngăn ngừa những tình huống gây mất an ninh, trật tự, trước hết, các bệnh viện cần tổ chức khám chữa bệnh một cách khoa học, chuyên nghiệp hơn. Hiện nay, nhiều bệnh viện cho người thân cùng theo người bệnh vào cấp cứu, vừa cản trở công việc chuyên môn của y - bác sĩ vừa làm tăng bầu không khí căng thẳng. Bởi lẽ, khi bệnh nhân đang đau đớn, người nhà khó có thể bình tĩnh; còn bác sĩ cũng đang căng thẳng với hàng núi công việc. Trong bối cảnh đó, rất dễ xảy ra xung đột.

Các vụ gây rối, hành hung xảy ra tại bệnh viện không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc khám chữa bệnh, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần cũng như động lực và sự tận tụy của các nhân viên y tế. Vì vậy, cần phải coi nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện là người đang thi hành công vụ, để bảo đảm an toàn cho họ.

Song song đó, đẩy mạnh việc giữ gìn trật tự an ninh trong bệnh viện; có chế tài đủ mạnh để răn đe, phòng chống, xử lý nghiêm những người bất chấp pháp luật gây rối; tạo điều kiện để các bác sĩ, nhân viên y tế yên tâm, tận tâm, tận lực khám, điều trị cho bệnh nhân.

Ngọc Diễm