icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bếp cơm tình nghĩa của bà Điều

Bài và ảnh: Lê Vĩnh

Băn khoăn về cuộc sống của những người nghèo trong đợt dịch Covid-19, bà Nguyễn Thị Điều (ngụ khu phố 1, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) quyết định dùng số tiền 20 triệu đồng tích góp trong nhiều năm qua mang đi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Là người có năng khiếu về nấu ăn, bà Điều còn quyết định nấu cơm để phát cho người nghèo. Bà "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để nắm số lượng những người cần giúp đỡ. Vậy rồi mỗi ngày bà nấu 100 suất cơm, dần dần vượt qua con số 150 suất.

Trong căn bếp nóng hầm hập, bà vừa xoa đầu gối vừa kể: "Cái chân đau mấy năm nay. 73 tuổi rồi, tay chân yếu lắm, làm nhiều một xíu là đau. Mà giờ thấy người ta khó khăn quá, "máu" từ thiện trong người lại nổi lên. Kệ, mình ráng một chút mà giúp đỡ được nhiều người".

Bếp cơm tình nghĩa của bà Điều - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Điều (bìa phải) cùng hàng xóm chuẩn bị bữa cơm tặng người nghèo

Cứ đúng 10 giờ mỗi ngày, 150 suất cơm với đầy đủ 3 món canh, xào, mặn được chia theo từng phần tương ứng với mỗi khu phố. Đại diện các khu phố lần lượt ghé mang cơm về phân phát cho bà con. Bà Điều xúc động nói: "Điều tôi vui nhất chính là sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người xung quanh. Khi quyết định làm, tôi báo với phường và được ủng hộ. Về nhà nói với mấy đứa con, trai - gái - dâu - rể đều ủng hộ".

Hay tin bà Điều nấu cơm từ thiện, nhiều người sống trong khu phố đã mang gạo, tiền tới ủng hộ để bữa cơm thêm tươm tất. Bà khoe: "Có các chị trong khu phố đến giúp chứ một mình gia đình tôi cũng không làm được. Người góp của, người góp công, mỗi người một chút để làm nên những bữa cơm gửi tặng bà con nghèo".

Để nấu kịp 150 suất, ngay từ chiều hôm trước, các con của bà chia nhau đến các chợ để mua nguyên liệu. "Tụi nó đến tận các chợ đầu mối để mua đồ. Bó rau, con cá, miếng thịt… cái nào tươi nhất, ngon nhất mới mua" - bà Điều kể.

"Để có được phần cơm ngon, người nấu phải đặt cái tâm thiện và tình cảm chân thành của mình vào. Đừng nghĩ là nấu cơm từ thiện, hãy nghĩ mình nấu cho người thân trong gia đình mình ăn, có như vậy thì yêu thương mới thực sự trọn vẹn" - bà Điều tâm niệm và cho biết bà nguyên là Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Thông tin điện tử Z755, đã nghỉ hưu; hiện là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường 6.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo