Năm hết, Tết đến, thiên hạ chúc nhau toàn những mỹ từ tốt đẹp. Bộ sưu tập lời chúc Tết có thể  làm thành cả luận án tiến sĩ, với không ít những câu sáo rỗng.

Nghĩ cũng vui khi cái đám cưới mà cô dâu, chú  rể đã ngoài 50 tuổi nhưng nhiều người vẫn chúc "Trăm năm hạnh phúc". Thật, mới nghe qua đã thấy bi hài.

Còn nhớ, cách đây hơn 20 năm, lên viếng núi Bà Đen (Tây Ninh), tôi đọc được 10 lời khuyên của Phật và toát mồ hôi, ngộ ra nhiều thứ. Phật khuyên "Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bệnh khổ, vì không bệnh khổ thì dục vọng dễ sanh. Ở đời đừng cầu không hoạn nạn, vì không hoạn nạn thì kiêu sa nổi dậy. Việc đã làm thì đừng cầu mong dễ thành công, vì việc dễ thành công thì lòng mình thường kiêu ngạo…". Mới đọc 3 điều đã giật mình phát hoảng. Đọc và suy gẫm cả 10 lời là á khẩu vì lâu nay chỉ cầu mong ngược lại. Bởi thực tế lâu nay, lên chùa cứ cầu sức khỏe, mọi việc may mắn thuận lợi…Các dịp mừng thọ, mừng Tết hay gặp nhau hội hè vẫn thường chúc như vậy. Có sức khỏe rất quan trọng nhưng quan trọng hơn là để làm gì? Mọi việc may mắn thì còn gì bằng nhưng nếu là việc xấu thì sao? Tiền nhiều cũng vậy. Nghĩ thế, tôi chỉ dám chúc An Vui, tùy người và tùy hoàn cảnh. Năm nay, dự họp mấy buổi tất niên và nhận gần trăm lời chúc đầu năm mới, tôi đều nhận và chúc lại là "Biết và dám sống tốt với đời".Nhiều người thắc mắc "Sao lời chúc lạ thế?". Có người còn bảo lời chúc mang hơi hướng chính trị. Lạ, có thể vì chưa ai chúc; còn chính trị một chút thì đã sao?.

"Biết và dám sống tốt với đời". Tưởng dễ mà không phải. Chưa chắc là ai cũng biết nên mới có chuyện tréo ngoe, vô tình cản trở những thay đổi tích cực của xã hội. Điều mà nhà thơ Việt Phương, tác giả tập thơ Cửa Mở đã rút ra kết luận sau mấy chục năm lận đận, đó là "Sự dốt nát chân thật". Biết là một chuyện, dám làm theo sự biết là một chuyện khác, khó gấp mấy lần. Chúc vậy để ai chưa biết thì cố biết. Những ai đã biết thì dám sống theo sự biết đó, nghĩa là sống tốt với đời. Nếu ai cũng biết và dám sống tốt với đời thì những vấn nạn đang cản trở sự phát triển của đất nước hiện nay sẽ ngày càng mai một, cái tốt sẽ ngày càng sinh sôi.

Nếu ai cũng "Biết và dám sống tốt với đời" thì làm gì có chuyện tham ô, lãng phí. Làm gì có chuyện hàng gian, hàng giả. Làm gì có chuyện truy bức môi trường, phá rừng, phá núi. Làm gì còn chuyện cướp giật hay buôn gian bán lận. Làm gì còn chuyện xả rác, chửi thề, "ném đá", vu oan giá họa. Làm gì còn chuyện trốn thuế, xà xẻo của công, tư túi, bè nhóm, hối lộ, vi phạm pháp luật…. Muốn sống tốt với đời, trước hết phải sống tốt với mình. Để làm được điều đó, phải rèn luyện sức khỏe, trau dồi kiến thức, đạo đức; không làm hại bản thân, cả tinh thần lẫn thể xác. Có sống tốt với mình mới có thể sống tốt với gia đình, người thân, bè bạn và cộng đồng.

"Biết và dám sống tốt với đời" còn là việc hợp lực chống lại cái xấu và điều ác, đang nhởn nhơ hàng ngày trên đất nước. Đó là khát vọng, là mệnh lệnh trái tim của người Việt khắp năm châu. Mong và chúc cho mỗi người Việt Nam trong năm Mậu Tuất 2018 đều làm được chuyện đó.

NGUYỄN VĂN MỸ