Vụ ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc Tổng cục Môi trường (TCMT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), khai báo bị mất 385 triệu đồng trong một khách sạn ở Long An đã gây chú ý đặc biệt trong dư luận. Điều đáng nói, chỉ là một vụ trộm cắp nhưng lại "dẫn đắt" đến nhiều vấn đề "nhạy cảm" càng khiến dư luận thêm "sốt".

Đó là việc kiểm tra hiện trường, phát hiện một phiếu nộp tiền vào tài khoản trước khi bị mất trộm một ngày… Rồi lãnh đạo TCMT yêu cầu ông Quang quay về Hà Nội để báo cáo, trong đó có cả nguồn gốc số tiền bị mất. Đó còn là việc vào đăng ký lưu trú tại khách sạn với ông Quang có 4 người nhưng họ không phải là cán bộ của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, cán bộ của Bộ TN-MT hay cơ quan nào thuộc Bộ TN-MT. Nối tiếp "xui xẻo" của ông Quang còn là những "rắc rối" khác liên quan đến quy trình bổ nhiệm của ông và việc cơ quan ông có số lãnh đạo nhiều hơn chuyên viên…

"Chưa biết sắp tới sẽ thêm chuyện gì liên quan đến ông Quang nữa nhưng qua sự việc mất trộm của ông, điều đáng suy ngẫm là thay vì trước những vụ việc bị mất tài sản, nạn nhân sẽ nhận được sự quan tâm, cảm thông, chia sẻ thì ngược lại gây nhiều tranh cãi, nghi ngờ về nguồn gốc số tiền khai báo bị mất. Vì sao lại như vậy?" - bạn đọc Anh Kiệt băn khoăn.

Bí mật của ông phó cục trưởng sẽ dần được bật mí - Ảnh 1.

Khách sạn T.V, nơi Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường lưu trú và báo bị mất tiền Ảnh: HOÀNG MINH

Câu hỏi: "Đi công tác dài ngày, đem theo số tiền lớn để làm gì?", "Tiền này có liên quan đến công tác thanh tra của ông Quang hay không?" được bạn đọc liên tục đặt ra. "Vô lý quá! Thời buổi giờ ai mang tiền mặt theo người nữa? Chuyển tiền qua ngân hàng đâu có tốn bao nhiêu, sao phải khổ sở, lo lắng ôm khư khư cục tiền theo mình mấy chục ngày đi công tác làm gì? Lẽ nào một cán bộ cấp cao như vậy mà không biết đến tài khoản ngân hàng là gì?" - bạn đọc Huỳnh Lợi nêu ý kiến.

Nhiều bạn đọc đề nghị cần khởi tố vụ án để giải quyết 2 vấn đề: Truy tìm đối tượng trộm tài sản, lấy lại số tiền trộm cắp; đồng thời truy tìm nguồn gốc số tiền để mọi việc được rõ ràng, minh bạch, xóa tan những nghi ngờ của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ.

Ngoài ra, từ vụ việc này, bạn đọc cũng đặt vấn đề tình trạng các cơ quan bộ, ngành thành lập quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra đến các đơn vị, địa phương trong cả nước có cần thiết và hiệu quả thật sự hay gây lãng phí thời gian, ngân sách, gây bức xúc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tạo "cơ hội" trục lợi cho một số cán bộ tha hóa, có lẽ đã đến lúc cần xem xét lại.

"Lâu nay, dư luận râm ran việc cứ thanh tra, kiểm tra là cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp "được" thanh tra phải chuẩn bị phong bì khiến người dân mất lòng tin. Hy vọng qua sự việc mất trộm của ông cục phó, những "bí mật" lâu nay sẽ dần được "bật mí". Nếu thật sự có tiêu cực, phải xử lý nghiêm nhằm răn đe, ngăn ngừa hành vi sai trái tương tự, nhất là ở các cơ quan được giao trọng trách thanh tra, kiểm tra" - bạn đọc Hoàng Hoa đề xuất.

Vy Thư