Bị tâm thần vẫn ký giấy bán đất?!

Tin mới

06/05/2016 22:40

UBND huyện vẫn làm thủ tục sang tên đổi chủ dù việc chuyển nhượng đất chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu, không có giấy ủy quyền

“Sau khi đưa chồng đi chữa bệnh trở về, tôi tá hỏa khi biết đất của vợ chồng tôi đã bán cho 7 hộ khác. Điều bất ngờ hơn, người lấy đất bán là cậu của chồng tôi” - chị Nguyễn Thị Tuyết Anh (SN 1982) phản ánh với Báo Người Lao Động.

Giả mạo chữ ký?

Năm 2001, chị Tuyết Anh và chồng là Đào Ngọc Long (SN 1976; ngụ thôn Trung Hồ, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) mua thửa đất 1.320 m2. Sau đó, UBND huyện Krông Năng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho toàn bộ diện tích này.

Tháng 12-2005, anh Long bị tai nạn giao thông, được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Lúc này, toàn bộ nhà cửa, sổ đỏ, chị Tuyết Anh gửi cho bà Đỗ Thị Hòa (mẹ anh Long) giữ giùm để đến TP HCM chăm sóc chồng. Sau một thời gian điều trị, do chấn thương quá nặng, anh Long trở về quê nội ở Thái Nguyên để gia đình chăm sóc.

Năm 2007, một số hộ dân đến chặt cà phê trong đất của gia đình chị Tuyết Anh để xây nhà và canh tác. Đến lúc này, chị mới biết đất đã được bán cho 7 hộ dân với tổng số tiền 419 triệu đồng. Dò hỏi, chị được biết người bán đất là ông Ngô Trung Hải, cậu ruột anh Long (thời điểm đó, ông Hải là Trưởng Công an xã, hiện là Chủ tịch UBND xã Ea Hồ).

“Chồng tôi bị tâm thần từ khi bị tai nạn giao thông đến nay, không làm chủ được hành vi của mình. Tôi cũng không ký vào bất kỳ giấy tờ bán đất nào cả. Vậy mà trong giấy tờ bán đất, tôi thấy có chữ ký của chồng mình, chứng tỏ người ta đã giả mạo chữ ký. Sau khi tôi khởi kiện, ông Hải còn nhờ tòa dàn xếp bồi thường 200 triệu đồng để rút đơn, trong khi tổng số tiền ông ta bán đất của vợ chồng tôi là 419 triệu đồng” - chị Tuyết Anh bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Anh bức xúc vì toàn bộ lô đất của gia đình đã bị bán cho 7 hộ dân
Chị Nguyễn Thị Tuyết Anh bức xúc vì toàn bộ lô đất của gia đình đã bị bán cho 7 hộ dân

Sai “do cơ quan thẩm quyền”

Trong khi đó, sau khi biết được đất mình mua là của gia đình chị Tuyết Anh, 7 hộ dân nêu trên đã viết đơn tố cáo ông Hải lừa đảo, yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền gốc và lãi mà họ đã mua đất.

Theo ông Đoàn Xuân Phiến (ngụ xã Ea Hồ), năm 2007, ông Hải bán cho gia đình ông 110 m2 đất với giá 35 triệu đồng (được cấp sổ đỏ vào năm 2009). “Chúng tôi mua đất từ ông Hải nhưng khi tòa mời lên làm việc, chúng tôi được thông báo diện tích đất đó vốn là của ông Phạm Công Huy mua lại từ anh Long. Do vậy, chúng tôi viết đơn tố cáo ông Hải về các hành vi giả mạo chữ ký trong tất cả giấy tờ mua bán giữa chúng tôi với ông Huy và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” - ông Phiến nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Hải thừa nhận đã đứng ra bán đất của vợ chồng anh Long cho 7 hộ dân. Tuy nhiên, theo ông Hải, khi anh Long bị tai nạn, cần tiền chữa trị nên tiến hành họp gia đình và anh đã đồng ý ký giấy bán đất cho ông Phạm Công Huy. Vì là chỗ quen biết, ông Huy đã nhờ ông Hải bán đất giúp. “Nghĩ Tuyết Anh đang nuôi 2 đứa cháu của mình, đồng thời không muốn mọi chuyện ầm ĩ nên tôi mới nhờ tòa thỏa thuận đền bù cho 200 triệu đồng để rút đơn. Tôi không giả mạo chữ ký của ai, sai là của các cơ quan thẩm quyền (UBND huyện Krông Năng cấp sổ đỏ - PV). Nếu họ thấy sai thì họ đừng làm, giờ phát hiện ra sai phạm làm liên lụy đến tôi” - ông Hải phân trần.

Trong khi đó, theo ông Hoàng Văn Điệp (thời điểm xảy ra vụ việc là cán bộ địa chính xã Ea Hồ), do quen biết với ông Hải đang là Trưởng Công an xã Ea Hồ nên khi ông này đưa một số hợp đồng chuyển nhượng có sẵn chữ ký của các bên, ông đã tham mưu, trình chủ tịch UBND xã Ea Hồ chứng thực.

UBND huyện tiếp tay sai phạm

Sau nhiều lần hòa giải không thành, ngày 28-10-2015, TAND huyện Krông Năng mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên hủy 7 sổ đỏ cấp cho 7 hộ dân, trả lại đất cho vợ chồng chị Tuyết Anh.

Sau khi ông Hải và ông Huy kháng cáo, ngày 25-3-2016, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên phúc thẩm nhưng cả 2 ông đều vắng mặt. Đại diện VKSND tỉnh nêu rõ: Việc chuyển nhượng 1.320 m2 đất của gia đình chị Tuyết Anh diễn ra khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu, cũng không có giấy ủy quyền theo quy định nhưng UBND huyện Krông Năng đã làm thủ tục sang tên đổi chủ, cấp cho ông Phạm Công Huy, sau đó ông Huy sang nhượng cho các đối tượng khác cũng được UBND huyện làm thủ tục cấp cho các hộ là vi phạm pháp luật. Việc HĐXX sơ thẩm không đưa UBND xã Ea Hồ và UBND huyện Krông Năng vào tham gia tố tụng là vi phạm thủ tục tố tụng dân sự. Do đó, tòa quyết định hủy bản án sơ thẩm, giao cho TAND huyện Krông Năng thụ lý giải quyết lại vụ án.

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI