Bình đẳng trước nghĩa vụ cao cả

Tin mới

04/11/2014 22:42

Đã là luật thì mọi người phải có nghĩa vụ thi hành, không thể ưu tiên cho người này mà khắt khe với người khác

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, động viên thanh niên nhập ngũ

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, động viên thanh niên nhập ngũ

Rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ ý kiến đồng tình với dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) vừa được Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trình Quốc hội. Theo bạn đọc, chúng ta luôn cần một quân đội vững mạnh trong tình hình mới và khi thực thi luật này phải chặt chẽ, công bằng.

Về việc nâng thời gian tại ngũ từ 18 tháng lên 24 tháng, bạn đọc Trần Thế Khoa nhìn nhận đây là điều cần thiết bởi sẽ tạo được sự bình đẳng trong quân ngũ. Mặt khác, với kỹ thuật, khí tài, tư duy quân sự hiện đại thì cần phải có thời gian đào tạo tương xứng. “Chúng ta không thể nhìn vào thời bình như hiện nay mà hời hợt với nghĩa vụ quân sự. Bất cứ quốc gia nào cũng phải luôn sẵn sàng với mọi tình huống chiến tranh, nhất là trong thời gian gần đây” - bạn đọc Thanh Ngân lưu ý.

Thực tế, có quá nhiều diện được miễn nghĩa vụ quân sự. Khi lấy ý kiến cho dự án luật này, nhiều đại biểu Quốc hội đã nhận được phản ánh của cử tri rằng hầu hết thanh niên nhập ngũ đều là con em nông dân, người lao động; rất ít con cán bộ, công chức nhập ngũ. Sự bất bình đẳng này gây dư luận không tốt và làm khoảng cách của người dân với cán bộ, công chức càng xa.

“Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định cán bộ, công chức, viên chức không được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng thời gian qua, các trường hợp này gần như không được tuyển. Đây là vấn đề cần phải mổ xẻ và thực hiện nghiêm túc để bảo đảm sự bình đẳng đối với nghĩa vụ quốc gia” - bạn đọc Nguyễn Văn Ý nhìn nhận.

Nhiều bạn đọc cho rằng việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho sinh viên chính quy là cần thiết. Đây là lực lượng trí thức được đào tạo bài bản và là nguồn lực quan trọng của đất nước. Thế nhưng, không thể vì vậy mà lơ là hoặc “quên” luôn việc gọi họ nhập ngũ như thời gian qua.

“Không thể viện lý do sẽ quên kiến thức hoặc mất cơ hội làm việc để bao biện cho việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên. Bao nhiêu thanh niên khác không học đại học thì họ cũng cần thời gian học nghề, tìm việc làm, phấn đấu cống hiến cho xã hội. Cơ hội của mọi người phải như nhau và nghĩa vụ cũng vậy, phải bình đẳng. Ngay cả 2 con trai của thái tử nước Anh Charles cũng phải phục vụ quân ngũ nghiêm túc, thậm chí vào cả những vùng chiến sự nguy hiểm” - bạn đọc Hiếu Ngân thẳng thắn.

 

Ca sĩ, diễn viên, người mẫu... vắng bóng

Bạn đọc Minh Anh bày tỏ: “Nhiều năm qua, ai cũng có thể chứng kiến hình ảnh thanh niên hăng hái nhập ngũ nhưng chẳng bao giờ thấy diễn viên, ca sĩ, người mẫu... thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong khi đó, nhiều quốc gia rất nghiêm túc trong việc này. Điển hình là Hàn Quốc, tất cả thanh niên dù có nổi tiếng đến đâu hay làm trong lĩnh vực nào cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, gần đây nhất là diễn viên nổi tiếng Bi Rain”.

 

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI