Tôi cho xe vào lề, hỏi han thì được biết người đàn ông này va quệt vào đuôi xe của 2 phụ nữ nên bị ngã xuống đường. Tôi hỏi vì sao không dìu nạn nhân vào lề, nhiều người lên tiếng: "Không biết cách cấp cứu không chừng gây nguy hiểm cho người ta thêm". Nghe vậy, tôi thấy cũng đúng bởi có nhiều trường hợp nhiệt tình không đúng cách có thể khiến nạn nhân bị thương nặng hơn. Tuy nhiên, một số người nói hình như nạn nhân có hơi men rồi té ngã.

Quan sát nhanh nạn nhân, tôi ghé sát mặt anh ta để kiểm tra hơi thở, hỏi tên... Anh lè nhè trả lời. Tôi lấy ví xem tên anh và hỏi lần nữa, anh trả lời đúng họ tên nên tôi nói mọi người phụ tôi dìu anh vào vỉa hè. Những người đứng quanh thở phào nhẹ nhõm vì anh ta say nên "ngủ một chút" chứ không bị thương. Tôi khóa xe cẩn thận, dặn anh ta ngồi nghỉ cho tỉnh rồi gửi chìa khóa xe cho một chủ quán gần đó nhờ họ lát sau đưa chìa khóa cho anh.

Kể câu chuyện này, tôi muốn nói rằng khi thấy một vụ tai nạn trên đường, sự cẩn trọng giúp đỡ là rất cần thiết nhưng đi kèm đó là sự bình tĩnh để xử lý đúng. Trong trường hợp này, nếu cứ để anh ta nằm ngủ trên đường một thời gian, chắc chắn sẽ dẫn đến ùn tắc giao thông. Ngoài ra, trong rất nhiều trường hợp, mạng sống của nạn nhân được tính bằng phút thì việc xử lý bình tĩnh, dứt khoát và nhanh chóng đưa đến bệnh viện sẽ cứu được mạng người.

Hoàng Thái Hùng