Bộ trưởng phải gần dân

Tin mới

18/11/2014 21:52

Đằng sau câu chuyện vi hành của bộ trưởng là năng lực lãnh đạo, tổ chức bộ máy quản lý thông suốt gắn với dân, phục vụ dân

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng hồi tháng 6-2014ảnh: Hoàng Dũng

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng hồi tháng 6-2014 Ảnh: Hoàng Dũng

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV ANPHANA):

Không hề vụn vặt

Tôi cho rằng ý nguyện của dân, những đòi hỏi cơ bản về quyền được sống an toàn, được lưu thông trên những con đường tốt, không ngập, không ổ gà, ổ voi... là những chuyện không hề “vụn vặt”. Hơn nữa, lãnh đạo là phải kiểm tra, nếu ngồi nhà thì làm sao “tỏ tường”, đánh giá đúng báo cáo của cấp dưới; hiểu được dân cần gì, muốn gì để từ đó đưa ra những quyết sách khả thi, đáp ứng lòng dân? Tất nhiên, bộ trưởng không nên quá sa đà vào sự vụ mà cần phải có thời gian hoạch định chính sách, tức phải biết cân đối giữa việc ngồi nhà và “chạy ra đường”. Nhưng trong tình trạng nhiều bộ trưởng còn quan liêu, xa dân thì hành động của Bộ trưởng Thăng thật đáng trân trọng và cần được nhân rộng.

Ông Lê Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Hòa Bình (Quận 11, TP HCM):

Nâng cao chất lượng điều hành

Vẫn biết bộ trưởng có thể giao việc đi thị sát cho cấp dưới song ý nghĩa tích cực của những chuyến vi hành của ông Thăng đã tác động không nhỏ đến thuộc cấp. Ít ra, ông Thăng cũng đã gửi thông điệp rõ ràng đến thuộc cấp, đó là mọi hành vi của họ đều được cấp trên theo dõi, giám sát chặt chẽ. Đi đến trực tiếp với công việc, chấn chỉnh kịp thời và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thậm chí mạnh dạn kỷ luật cán bộ sai phạm, mẫu cán bộ hành động như ông Thăng rất đáng để các bộ trưởng tham khảo, học tập.

Dĩ nhiên, bộ trưởng không phải lúc nào cũng có thể vi hành. Vấn đề còn lại, người đứng đầu ngành phải xem xét nâng cao chất lượng điều hành, quản lý đội ngũ cán bộ dưới quyền, giao việc và giám sát chặt chẽ, tạo sự thống nhất trong toàn bộ máy.

Nguyễn Thị Mai An (huyện Hóc Môn, TP HCM):

Hiểu dân hơn vi hành

Một bộ trưởng phải có cái uy của lãnh đạo, cái tầm của người đứng đầu, năng lực quản lý của một CEO và sự quyết đoán của một vị tướng.

Thực ra, vấn đề của một bộ trưởng không phải là “ở nhà” hay “ra trận”. Đằng sau câu chuyện vi hành của bộ trưởng chính là năng lực lãnh đạo, tổ chức bộ máy quản lý, phân việc, phân quyền hợp lý; từ đó kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc ra các quyết sách phù hợp thực tế. Nói thế để thấy đối với người dân, việc Bộ trưởng Thăng có bớt vi hành nhưng đường sá bớt ổ voi, ổ gà, công trình không bị rút ruột, nạn nhũng nhiễu, mãi lộ được hạn chế... thì vẫn tốt hơn nhiều.

Cán bộ thì phải gần dân nhưng gần dân không hẳn là phải vi hành nhiều mà cần có cách nắm rõ dân tình, tạo bộ máy quản lý thông suốt gắn với dân và phục vụ dân.

Nhóm Phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI