Người dân ở khu phố 2, phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị phản ánh rất lo lắng khi cửa hàng xăng dầu của Công ty CP Xuất nhập khẩu Quảng Trị được xây dựng ngay trong khu đông dân cư, lại là tuyến đường cấm các loại ô tô có trọng tải lớn ra vào vì có nhiều công trình công cộng như chợ, trường học, bệnh viện.

"Bồn chứa xăng dầu của cửa hàng này nằm cách bếp sinh hoạt của một hộ dân chưa đầy 5 m, về lâu dài có thể bồn sẽ rò rỉ, gây nguy cơ cháy nổ rất cao. Hơn nữa, trong quá trình thi công cửa hàng xăng dầu đã làm nước thải, chất bẩn tràn vào nhà dân, gây sụt lún các công trình lân cận. Chúng tôi thật sự lo lắng khi cửa hàng xăng dầu này đi vào hoạt động" - anh Trần Văn Tuệ (khu phố 2) cho biết.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, sau khi nhận được phản ánh của người dân, sở đã tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, việc xây dựng cây xăng ở vị trí này, doanh nghiệp đã được cấp phép theo đúng quy định pháp luật. Những phản ánh của người dân về việc thi công cửa hàng xăng dầu làm sụt lún công trình công cộng và làm nước thải, chất bẩn tràn vào nhà dân là có xảy ra; công ty xăng dầu đã cam kết sẽ khắc phục và không để tái diễn khi đi vào hoạt động.

Cuối năm 2016, qua kiểm tra, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị phát hiện cửa hàng xăng dầu này thi công sai nội dung giấy phép được cấp nên đã lập biên bản, xử phạt 40 triệu đồng; đồng thời, yêu cầu ngừng thi công để thực hiện đầy đủ các thủ tục về điều chỉnh giấy phép theo quy định.

Sau khi lập biên bản, Sở Xây dựng giao TP Đông Hà xử lý nhưng đã 2 lần UBND TP Đông Hà yêu cầu nộp phạt và điều chỉnh giấy phép, doanh nghiệp vẫn chây ì, không chấp hành. Trước sự việc này, cơ quan liên quan đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị để xin ý kiến chỉ đạo nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn không chấp hành.

Hà Phong