Được biết, năm 2012, 88 hộ dân có hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thu nhập thấp ở khu A do Vincoland đầu tư tại phường Xuân Phú, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đến quý II/2014, những hộ này được chủ đầu tư bàn giao căn hộ nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền (gọi tắt là sổ đỏ).

Gần 3 năm từ khi nhận căn hộ, người dân khu A và B chung cư Vincoland vẫn chưa được cấp sổ đỏ
Gần 3 năm từ khi nhận căn hộ, người dân khu A và B chung cư Vincoland vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Tương tự, 121 hộ của khối nhà B chung cư Vincoland cũng chưa nhận được sổ đỏ. Khối nhà B được khởi công xây dựng năm 2009, bàn giao đưa vào sử dụng trong quý II/2014.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã nhiều lần sở có văn bản đề nghị Vincoland quyết toán và xây dựng giá bán căn hộ của 2 khối nhà trên, gửi về Sở Xây dựng thẩm định để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân. “Giá căn hộ mà người dân mua trước kia chỉ mới là giá bán kế hoạch bình quân cho mỗi m2 sàn sử dụng của căn hộ. Chúng tôi đã đốc thúc nhiều lần nhưng đến nay phía Vincoland vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ nên các cấp thẩm quyền chưa có căn cứ để xem xét cấp sổ đỏ” - ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, tổng dự án của Vincoland gồm 5 khối nhà, 2 khối nhà A và B đã hoàn thành, khối nhà C1 với 140 căn hộ, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với 126 khách hàng, theo cam kết bàn giao căn hộ vào cuối tháng 6-2016 nhưng nay vẫn còn đang hoàn thiện phần thô, dự kiến bàn giao vào quý IV/2016. Lý do chậm hoàn thành khối nhà C1 là vì trong năm 2015, chủ đầu tư gặp khó khăn về nguồn vốn nên dự án dừng triển khai một thời gian.

Còn ông Hồ Văn Thu, Phó Tổng Giám đốc Vincoland, cho biết công ty thực hiện dự án khu nhà thu nhập thấp trên tổng diện tích đất được giao là 11.330 m2, khối nhà A và B đã đưa vào sử dụng, khối nhà C1, C2 và C3 đang tiến hành thi công. Việc quyết toán 2 khối nhà A và B kéo dài vì nhiều vướng mắc. “Tổng dự án của chúng tôi là 5 khối nhà nên giờ quyết toán 2 khối nhà là rất khó bởi nhiều khoản chi phí như thiết kế chung, khảo sát địa chất toàn dự án không biết tách thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi đang thực hiện tạm quyết toán giá 2 khối nhà này để xúc tiến làm các giấy tờ cho dân trong tháng 10 này” - ông Thu khẳng định.

Bài và ảnh: Quang Nhật