Làm sao để phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TP HCM) là sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách quốc tế của TP HCM nhưng vẫn mang bản sắc riêng và giữ được an ninh trật tự? Đó là câu hỏi và cũng là sự trăn trở, mong muốn của chính quyền và người dân TP.

Nên có ban quản lý riêng

Thực tế, một thời gian dài, từ khu "phố Tây" bát nháo, tự phát và không được đầu tư, đến nay phố đi bộ Bùi Viện đã được TP HCM đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng khang trang và bài bản hơn. Đây là tín hiệu tốt, thể hiện qua việc thu hút du khách đến nhiều hơn và TP còn dự tính tăng thêm thời gian hoạt động vào ban đêm, mở rộng ra các tuyến đường lân cận… Thế nhưng, tình trạng đánh nhau, cướp giật vẫn xảy ra mà chưa được giải quyết triệt để.

Thiết nghĩ, để tổ chức quản lý hoạt động của phố đi bộ, nhất là hoạt động về đêm, thì mô hình quản lý như ở phố đi bộ Bùi Viện hiện nay cần xem xét lại. Cơ quan quản lý nhà nước có rất nhiều công việc phải làm, thời gian để tập trung công sức, chuyên nhiệm cho riêng khu vực này không dễ. Khi có những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, rất cần sự chuyên nhiệm của ban quản lý (BQL) phố đi bộ để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.

Bởi hoạt động ở phố đi bộ vào ban đêm, giữa các quán xá, nhân viên với du khách sẽ phát sinh rất nhiều chuyện khó tránh vì đây là nơi để du khách đến ăn uống, vui chơi giải trí. Nếu đòi hỏi ở các khu vực phố đi bộ mà không xảy ra sự cố là rất khó.

Trong khi đó, như ở chợ đêm Phú Quốc (Kiên Giang), địa phương này đã giao công ty chúng tôi đầu tư và quản lý. Chúng tôi đã lập riêng một BQL chợ đêm Phú Quốc để hoạt động chuyên nhiệm và động lực là lợi ích gắn vào hoạt động của chợ đêm khi được khai thác. BQL sẽ quản lý, biết từng hàng quán, có thẩm quyền được nhà nước giao để làm việc với các chủ quán trong trường hợp có tình huống xảy ra như ở chợ đêm Đà Lạt, phố đi bộ Bùi Viện vừa qua. Các tiểu thương, chủ cơ sở kinh doanh ăn uống, mua sắm sẽ được cảnh báo và thường xuyên tập huấn cách thức xử lý khi có sự việc xảy ra; đồng thời biết rõ các hình thức chế tài rất nặng từ BQL khi để xảy ra sự cố, hành xử không đúng mực với du khách.

Tôi dẫn câu chuyện ở chợ đêm Phú Quốc mới đây. Có du khách người Nga vào một quán khá nổi tiếng ở chợ đêm, vị này vừa say rượu lại ăn không trả tiền và kiếm chuyện để quậy. Trường hợp này, có thể với chủ quán bình thường sẽ xảy ra xô xát nhưng ở đây, chủ quán sẽ câu giờ để người khách vẫn ngồi trong quán, bình tĩnh không xảy ra xô xát và nhờ lực lượng bảo vệ ở chợ đêm hỗ trợ, rồi chờ cơ quan chức năng xuống xử lý…

Cần cách quản lý mới cho phố Tây Bùi Viện - Ảnh 1.

Phố đi bộ Bùi Viện thu hút cả ngàn khách vào những dịp lễ, ngày cuối tuần Ảnh: Hoàng Triều

Có thêm nhiều phố đi bộ

Những trường hợp đánh nhau, cướp giật xảy ra ở phố đi bộ Bùi Viện sẽ ảnh hưởng không chỉ quán ăn đó, mà tất cả cửa hàng kinh doanh ăn uống, mua sắm và cả doanh nghiệp hoạt động du lịch trong khu vực này. Cách quản lý hiện nay giống như đang "mặc sai áo"; cần mạnh dạn giao tư nhân đứng ra tổ chức quản lý, vận hành, khai thác phố đi bộ Bùi Viện và động lực về mặt lợi ích của đơn vị tư nhân sẽ gắn bó với lợi ích của tất cả người dân, doanh nghiệp làm du lịch trong phố đi bộ.

Phố đi bộ Bùi Viện và khu vực lân cận đang có nét riêng, thu hút sự quan tâm của du khách nước ngoài, nên nếu quản lý tốt sẽ đem lại lợi ích to lớn đóng góp vào ngành du lịch TP. Thống kê cho thấy khoảng 70% doanh thu ngành du lịch đến từ các hoạt động du lịch, dịch vụ từ 18 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau, nên các sản phẩm du lịch liên quan đến vui chơi, giải trí ban đêm sẽ thu hút, khách tăng chi tiêu và điểm đến tăng doanh thu. Đồng thời, để bảo đảm tình hình an ninh trật tự, ngoài tăng cường lực lượng từ cơ quan chức năng, lắp đặt camera 24/24, ý thức của nhân viên, chủ quán…, những người làm du lịch ở khu vực này cũng cần được chuẩn hóa để có cách ứng xử phù hợp với du khách, tránh xảy ra sự cố không mong muốn.

Ngoài ra, với quy mô khách trong nước và quốc tế đến TP HCM như hiện nay thì phố đi bộ Bùi Viện không thể đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí ban đêm của khách Tây mà cần có thêm những phố đi bộ khác. 

Quan trọng là tổ chức và quản lý

Góp ý cho phố đi bộ Bùi Viện, bạn đọc Hồ Tiến Vũ cho rằng diện tích phố nhỏ, du khách đông vào buổi tối, quán xá lấn vỉa hè mà đa số là quán nhậu nên dễ gây mất an ninh trật tự. "Nên đánh thuế cao vào các dịch vụ buôn bán rượu bia để người kinh doanh chuyển hướng và nên thu gọn hàng quán trên vỉa hè để tăng không gian cho người đi bộ" - anh Vũ đề nghị.

Còn theo bạn đọc Ngọc Long, vấn đề quan trọng là tổ chức và quản lý phố đi bộ Bùi Viện để không còn những hình ảnh phản cảm. Tổ chức ra phố này cũng không phải dễ, để làm sao cho nó tốt hơn là việc phải mất nhiều công sức và thời gian.

V.Thư

HUỲNH VĂN SƠN (Tổng Giám đốc Công ty Ngôi Sao Biển, chủ đầu tư chợ đêm Phú Quốc, Kiên Giang)