Ngày 7-10, thông qua sự kết nối của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Uỷ ban MTTQ TP Thủ Đức, chương trình "Tình thương cho em" do Báo Người Lao Động tổ chức đã đến thăm hỏi, tặng mỗi em nhỏ mồ côi do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn 5 triệu đồng.

Tại phường Tam Phú, TP Thủ Đức, chương trình "Tình thương cho em" đã đến thăm em N.T.A (SN 1997) và N.Đ.B (SN 2004), hai con trai của vợ chồng thầy giáo Nguyễn Văn Châu mất do mắc Covid-19.

Trong vòng 1 tháng kể từ khi phát bệnh, vợ chồng thầy Châu đã lần lượt ra đi trước sự bàng hoàng của các con.

Đầu tháng 8, sau lần đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 về, thầy Châu phát sốt. Ban đầu, cả gia đình nghĩ đó là phản ứng sau tiêm. 7 ngày sau, thầy Châu có dấu hiệu trở nặng, khó thở và ra đi trước sự bàng hoàng của vợ và 2 con trai.

Sau đó, cả 3 thành viên còn lại trong nhà đều được xác định mắc Covid-19 và được đưa đi cách ly tập trung. Tại khu cách ly, người vợ nhanh chóng trở nặng và không qua khỏi.

Cậu bé mồ côi ba mẹ do Covid-19 quyết giành huy chương Olympic toán học - Ảnh 1.

Em N.Đ.B (SN 2004; ngụ phường Tam Phú) đang trong giờ học online.

Cậu bé mồ côi ba mẹ do Covid-19 quyết giành huy chương Olympic toán học - Ảnh 2.

N.T.A (SN 1997) thích vẽ và xem hoạt hình, tâm trí hệt như một đứa trẻ, luôn cần được quan tâm, chăm sóc.

Nhắc đến sự ra đi đột ngột của cả ba và mẹ, B. rơm rớm nước mắt: "Em không ngờ lại nhanh đến vậy. Không ngờ chỉ trong vòng mấy ngày tụi em đã mồ côi cả cha lẫn mẹ".

Anh trai B. mắc hội chứng Down, chỉ có thể làm những việc đơn giản. A. thích vẽ và xem hoạt hình, tâm trí hệt như một đứa trẻ, luôn cần được quan tâm, chăm sóc.

Chứng kiến sự ra đi đột ngột của hai đấng sinh thành, đến nay, A. vẫn chưa thể chấp nhận ba, mẹ em vĩnh viễn không về nhà được nữa. B. kể những ngày đầu từ khu cách ly về nhà, không thấy ba mẹ, A. buồn, bỏ ăn mấy ngày liền. A. không nói, cứ dựa cửa trông ra đường rồi hỏi mẹ, ba sao đi đâu không về.

Thương anh, dù phải bận rộn với việc học online và ôn tập cho kỳ thi Olympic toán sắp tới nhưng B. vẫn dành nhiều thời gian chăm sóc, cho anh trai ăn uống, tâm sự cho anh khoay khoả.

B. chia sẻ với em, ba mẹ là chỗ dựa tinh thần lớn nhất. Ba em là thầy giáo dạy toán, cũng chính ba là người đã truyền cho B. niềm đam mê đặc biệt với toán học.

Suốt những năm học vừa qua, em đều đạt thành tích học tập tốt, nổi bật nhất là môn toán. Đặc biệt, B. thường đạt giải cao trong các cuộc thi về toán do địa phương tổ chức. B. cho biết năm nay em quyết tâm giành huy chương trong cuộc thi Olympic toán sắp tới, như một món quà gửi tặng ba mẹ nơi xa, mong ba mẹ vui lòng.

Cậu bé mồ côi ba mẹ do Covid-19 quyết giành huy chương Olympic toán học - Ảnh 3.

Em N.T.N (SN 2006, phường Linh Trung) là con gái lớn trong gia đình có 4 chị em, mẹ mất sau khi sinh non em trai út, ba là tài xế xe, hiện đang ở trọ, gia đình rất khó khăn.

Cậu bé mồ côi ba mẹ do Covid-19 quyết giành huy chương Olympic toán học - Ảnh 4.

Chương trình "Tình thương cho em" đã đến khu cách ly tập trung tại Đại học Ngân hàng TP HCM để trao tặng 5 triệu đồng cho em L.T.K (SN 2007; phường An Phú), thông qua các y-bác sĩ. Cả gia đình 7 người gồm 6 anh chị em và bà ngoại của K. đang cách ly tại đây.

Cậu bé mồ côi ba mẹ do Covid-19 quyết giành huy chương Olympic toán học - Ảnh 5.

Em V.N.T.Đ (SN 2006; phường Tân Phú) có mẹ mất do Covid–19, ba là lao động tự do, gia đình có 4 anh chị em đều đang tuổi đi học.

Cậu bé mồ côi ba mẹ do Covid-19 quyết giành huy chương Olympic toán học - Ảnh 6.
Cậu bé mồ côi ba mẹ do Covid-19 quyết giành huy chương Olympic toán học - Ảnh 7.

Em N.T.P (SN 2009; phường Phú Hữu) cha mất do Covid-19, em đang bị khiếm thính, ở với mẹ đang bệnh ung thư.

Cùng ngày, chương trình "Tình thương cho em" đã ghé thăm 5 hoàn cảnh mồ côi cha, mẹ do Covid-19 khác trên địa bàn TP Thủ Đức: Em N.T.N (SN 2006, phường Linh Trung) là con gái lớn trong gia đình có 4 chị em, mẹ mất sau khi sinh non em trai út, ba là tài xế xe, hiện đang ở trọ, gia đình rất khó khăn; em V.N.T.Đ (SN 2006; phường Tân Phú) có mẹ mất do Covid-19, ba là lao động tự do, gia đình có 4 anh chị em đều đang tuổi đi học; em N.T.P (SN 2009; phường Phú Hữu) cha mất do Covid-19, em đang bị khiếm thính, ở với mẹ đang bệnh ung thư.

Dịp này, chương trình "Tình thương cho em" đã đến khu cách ly tập trung tại Đại học Ngân hàng TP HCM để trao tặng 5 triệu đồng cho em L.T.K (SN 2007; phường An Phú) thông qua các bác sĩ tại đây. Cả 6 anh em K. cùng bà ngoại đang cách ly tập trung tại đây. Cha K. bỏ đi lúc em còn nhỏ, mẹ em một mình bán vé số nuôi con, mất do mắc Covid-19. Hiện người thân duy nhất mà 6 anh em K. có thể nương nhờ là bà ngoại đã về hưu, không còn khả năng lao động.

Bà Nguyễn Hạnh Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Thủ Đức, cho biết hiện trên địa bàn TP Thủ Đức có 110 em mồ côi cha, mẹ, thậm chí mồ côi cả cha lẫn mẹ do dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, TP Thủ Đức đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho các em. Riêng Hội Liên hiệp Phụ nữ đã đến thăm hỏi, chia sẻ, dành những phần quà hỗ trợ ban đầu cho các em.

Đánh giá cao chương trình "Tình thương cho em", bà Thảo nói: "Chương trình đã tiếp sức cho trẻ mồ côi trong thời điểm phải trải qua những khó khăn, mất mát to lớn của cuộc đời. Chương trình mang đến sự ấm áp để các em xoa dịp nỗi đau trước mắt cũng như động viên các em cho bước đường tương lai sắp tới".

Trần Thái - Ảnh: Thanh Long